RSS Feed for Bàn tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả tiêu thụ tro xỉ tại Nhiệt điện Duyên Hải | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 14/07/2024 09:43
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Bàn tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả tiêu thụ tro xỉ tại Nhiệt điện Duyên Hải

 - Ngày 13/6/2024 tại tỉnh Trà Vinh, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) và Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã tổ chức Hội nghị xúc tiến và gặp gỡ khách hàng tiêu thụ tro xỉ năm 2024. Hội nghị nhằm trao đổi, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc, cũng như tiếp thu những đề xuất, phương án nhằm đẩy nhanh tốc độ tiêu thụ tro xỉ trong thời gian tới, hướng đến mục tiêu cung cấp tro xỉ đảm bảo tiến độ và khối lượng cam kết với khách hàng.
Tiết kiệm điện tại Công ty Nhiệt điện Duyên Hải Tiết kiệm điện tại Công ty Nhiệt điện Duyên Hải

Thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 8/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023 - 2025 và các năm tiếp theo, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đang quyết liệt thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện, nhằm góp phần đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân và phát triển kinh tế, xã hội.

Công ty Nhiệt điện Duyên Hải bảo vệ môi trường, hướng đến phát triển bền vững Công ty Nhiệt điện Duyên Hải bảo vệ môi trường, hướng đến phát triển bền vững

Hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, cùng với phát triển sản xuất, kinh doanh, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã và đang tập trung triển khai thực hiện nhiều phương án, giải pháp, tổ chức thực hiện đồng bộ, góp phần xây dựng cảnh quan và bảo vệ môi trường.

Bàn tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả tiêu thụ tro xỉ tại Nhiệt điện Duyên Hải
Phó tổng Giám đốc EVNGENCO1 Lê Hải Đăng phát biểu tại hội nghị.

Nhiều kết quả tích cực trong công tác tiêu thụ tro xỉ:

Trong những năm qua, EVNGENCO1 và Công ty Nhiệt điện Duyên Hải luôn giám sát chặt chẽ chất lượng tro xỉ, đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định.

Hàng năm, sản phẩm tro, xỉ của các nhà máy nhiệt điện thuộc Công ty Nhiệt điện Duyên Hải được Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng - Bộ Xây dựng thực hiện đánh giá, lấy mẫu thử nghiệm và cấp chứng nhận, bao gồm: Hợp chuẩn tro xỉ đạt theo TCVN 12249:2018 - tro xỉ nhiệt điện than làm vật liệu san lấp; hợp quy tro bay dùng cho bê tông, vữa xây và xi măng theo QCVN 16:2017/BXD của Bộ Xây dựng…

Bàn tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả tiêu thụ tro xỉ tại Nhiệt điện Duyên Hải
Giám đốc Công ty Nhiệt điện Duyên Hải Ngô Văn Sỹ báo cáo tình hình tiêu thụ tro xỉ thời gian qua.

Bên cạnh đó, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải luôn tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các đối tác trong khâu tiếp nhận và vận chuyển tro xỉ bằng nhiều hình thức vận chuyển khác nhau (từ đường bộ đến đường biển).

Công ty đã xây dựng kế hoạch sắp xếp xe bồn vào tiếp nhận tro bay tại khu vực silo tro bay theo từng trường hợp cụ thể, tuân thủ thứ tự được phân bổ cho từng đối tác theo từng khung giờ hợp lý. Những giải pháp này bước đầu đã ghi nhận hiệu quả nhất định trong công tác sắp xếp, điều phối hợp lý giữa các đối tác, tăng tính chủ động và rút ngắn thời gian tiếp nhận.

Nhờ vậy, tình hình tiêu thụ tro xỉ trong những năm qua tại Công ty Nhiệt điện Duyên Hải được duy trì ở tỉ lệ cao (trung bình trên 90%).

Tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả hoạt động tiêu thụ tro xỉ trong thời gian tới:

Thời gian gần đây, tình hình tiêu thụ tro xỉ phát sinh tại silo của các nhà máy đang có xu hướng giảm dần. Xuất phát từ thực tế đó, EVNGENCO1 và Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã đề ra nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác tiêu thụ tro xỉ tại các nhà máy trong thời gian tới.

Bàn tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả tiêu thụ tro xỉ tại Nhiệt điện Duyên Hải
Các đại biểu tham dự hội nghị khảo sát bãi xỉ Công ty Nhiệt điện Duyên Hải.

Công ty sẽ tiếp tục nỗ lực vận hành các tổ máy ổn định, thu hút, tìm kiếm các đối tác có tiềm năng, sẵn sàng hợp tác lâu dài với các công ty để tiêu thụ tro xỉ; tiếp tục ký kết hợp đồng với các đối tác có nhu cầu tiêu thụ tro xỉ Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3, Duyên Hải 3 (mở rộng); phát hành hồ sơ mời xử lý, tiêu thụ tro, xỉ Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1; đấu giá lượng tro xỉ được lưu trữ tại bãi xỉ Duyên Hải 1 và Duyên Hải 3 để phục vụ các dự án san lấp (Khu công nghiệp VSIP Vĩnh Thạnh - Cần Thơ, dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 2…); áp dụng quy trình điều phối tàu, xe bồn trong công tác xử lý, tiêu thụ tro xỉ phù hợp, hiệu quả; phối hợp, gắn kết chặt chẽ với các đối tác xử lý, tiêu thụ tro xỉ trong việc cung cấp tro xỉ và giải quyết các kiến nghị, thắc mắc của các đối tác.

Bàn tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả tiêu thụ tro xỉ tại Nhiệt điện Duyên Hải
Các đối tác trao đổi những khó khăn, vướng mắc trong công tác tiệu thụ tro xỉ.

Tại hội nghị, EVNGENCO1 và Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã tiếp tục trao đổi và bàn giải pháp khai thác bãi xỉ với các đối tác có nhu cầu sử dụng để san lấp các công trình, dự án... Đồng thời, sẽ tiếp thu những ý kiến đóng góp, chia sẻ, mong muốn của các đối tác về nhu cầu tiêu thụ, giá thành, chi phí và các điều kiện khác liên quan.

Từ đó, EVNGENCO1 và Công ty Nhiệt điện Duyên Hải sẽ thực hiện điều chỉnh, cải tiến phù hợp với thị trường tro xỉ trong khu vực để tiếp tục phấn đấu là đối tác tin cậy của các đơn vị, xây dựng mối quan hệ bền vững, lâu dài, hướng đến mục tiêu tiêu thụ tro xỉ tại các nhà máy của Công ty Nhiệt điện Duyên Hải với phương châm “sản xuất đến đâu, tiêu thụ đến đấy”./.

MỘNG HUYỀN

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động