Điện lực
Các công trình cấp điện mùa khô bám sát tiến độ đề ra
08:26 |06/07/2018
-
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết: 6 tháng đầu năm 2018, EVN đã nỗ lực trong việc điều hành, chỉ đạo thi công các công trình theo kế hoạch đề ra, đặc biệt các công trình phục vụ cấp điện mùa khô, với giá trị khối lượng thực hiện ước đạt 51.129 tỷ đồng và giá trị giải ngân đạt 41.913 tỷ đồng. Tình hình thi công của hầu hết các dự án trọng điểm cơ bản bám sát tiến độ.
Sản lượng điện đạt mức cao nhất từ trước đến nay
Tiết kiệm điện để giảm nguy cơ quá tải cục bộ lưới điện
Cụ thể, về nguồn điện, EVN đã đưa vào vận hành thương mại 2 tổ máy dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 và hoàn thành chạy tin cậy dự án Nhiệt điện Thái Bình. Tính chung trên toàn quốc, tổng công suất các nguồn điện được đưa vào phát điện 6 tháng năm 2018 khoảng 1.500 MW. Đến cuối tháng 6/2018, tổng công suất lắp đặt nguồn điện toàn hệ thống là 46.900 MW, trong đó nguồn điện của EVN là 28.124 MW chiếm gần 60%.
Trong 6 tháng đầu năm 2018, EVN và các đơn vị đã hoàn thành đóng điện 84 công trình lưới điện 110 - 500 kV, như: trạm biến áp (TBA) 500 kV Lai Châu, nâng công suất các TBA 500 kV Tân Định, Sơn La; các TBA 220 kV Phù Mỹ, Phú Thọ, Nông Cống, Đăk Nông, Cần Thơ, Phong Điền; nâng công suất các TBA 220 kV Đông Anh, Bắc Ninh 3, Vũng Tàu, Uyên Hưng, Đức Hòa, Tây Hồ; toàn tuyến đường dây 500/220 kV Hiệp Hoà - Đông Anh - Bắc Ninh 2... Tổng số các công trình đã khởi công xây dựng là 59 công trình lưới điện 110 - 500 kV.
Ngoài ra, Tổng công ty Điện lực miền Trung đã hoàn thành đóng điện 2 xã cuối cùng của cả nước chưa có điện tại huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam là Ch’ơm và Tr’Hy. Như vậy, đến nay 100% số xã trên toàn quốc (8.989 xã) đã có điện lưới quốc gia.
Theo EVN, sản lượng điện thương phẩm toàn EVN lũy kế 6 tháng ước đạt 91,78 tỷ kWh, tăng 10,65%, trong đó điện thương phẩm nội địa tăng 10,94% so cùng kỳ năm trước.
Trong các tháng đầu năm 2018, EVN tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác dịch vụ khách hàng, cải thiện chỉ số tiếp cận điện năng. Với việc triển khai Nghị quyết 19-2018/NQ-CP của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2018 và các năm tiếp theo, các tổng công ty điện lực/ công ty điện lực đã báo cáo UBND các tỉnh/thành phố để triển khai cơ chế “1 cửa liên thông” trong việc giải quyết thủ tục cấp điện qua lưới điện trung áp; cung cấp các dịch vụ tại Trung tâm Hành chính công của 14 tỉnh/thành phố; kết nối để cung cấp dịch vụ tại cổng dịch vụ công trực tuyến của 39 tỉnh/thành phố và đang tiếp tục làm việc để triển khai tại tỉnh/thành phố còn lại... Đến nay, UBND TP Hà Nội và UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành quyết định triển khai cơ chế “1 cửa liên thông” giữa ngành Điện với UBND Hà Nội và Bắc Ninh.
Về các chỉ số độ tin cậy cung cấp điện 6 tháng đầu năm 2018, tính chung toàn Tập đoàn, trong 6 tháng đầu năm, tổng thời gian mất điện khách hàng bình quân (SAIDI) là 358,74 phút (giảm 18,4% so với cùng kỳ 2017), tần suất mất điện thoáng qua bình quân (MAIFI) là 0,83 lần/khách hàng, tần suất mất điện kéo dài bình quân (SAIFI) là 3,18 lần/khách hàng. Tổn thất điện năng toàn Tập đoàn 6 tháng là 6,7%, thấp hơn 0,5% so với kế hoạch phấn đấu năm 2018 (7,2%). Đây là cố gắng nỗ lực rất lớn của các đơn vị trong công tác quản lý kỹ thuật, vận hành khi giảm được đáng kể thời gian cắt điện phục vụ thi công, giảm số lần và thời gian sự cố trong khi quy mô lưới điện không ngừng tăng lên.
TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM
Các bài mới đăng
- Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch điện VIII (26/02)
- Bình Thuận đề xuất bổ sung trên 22 nghìn MW vào Quy hoạch điện (25/02)
- Tiện lợi như dịch vụ điện Online (24/02)
- EVNHANOI quyết tâm hoàn thành công tác đầu tư xây dựng năm 2021 (24/02)
- Dịch chuyển giờ phát điện cao điểm các nhà máy thủy điện nhỏ (23/02)
- Bộ Công Thương xin ý kiến góp ý về dự thảo Quy hoạch điện VIII (23/02)
- Nhiệt điện Mông Dương 1 đảm bảo sản xuất điện và chống dịch hiệu quả (22/02)
- Quy định mới về xác định giá phát điện, trình tự kiểm tra hợp đồng mua bán điện (22/02)
- Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Nhiệt điện Quảng Trạch 2 (21/02)
- Công ty Thủy điện Đồng Nai: 10 năm hình thành và phát triển (19/02)
Các bài đã đăng:
- Sản lượng điện tiêu thụ đạt mức cao nhất từ trước đến nay (05/07)
- NPT vươn tới trình độ tiên tiến thế giới về truyền tải điện (05/07)
- PC Thái Bình tăng cường quản lý, vận hành mùa nắng nóng (04/07)
- Sản lượng điện đã thiết lập “kỷ lục” mới (03/07)
- Bảo lãnh Chính phủ dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng (03/07)
- Khung giá bán buôn điện của EVN cho các tổng công ty điện lực (02/07)
- Khánh thành Thủy điện Bảo Lâm 3 và Bảo Lâm 3A (01/07)
- Đảo Cô Tô đã được cấp điện trở lại (29/06)
- Tìm giải pháp nâng cao chất lượng lưới truyền tải điện quốc gia (29/06)
- Thủy điện Đồng Nai 5-TKV: Vận hành an toàn, hiệu quả (28/06)