RSS Feed for Xác định lại các sản phẩm cơ khí trọng điểm cần hỗ trợ | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 29/02/2024 01:21
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Xác định lại các sản phẩm cơ khí trọng điểm cần hỗ trợ

 - Ngày 2/1, Phó thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải - Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình cơ khí trọng điểm đã chủ trì họp ban chỉ đạo để kiểm điểm tình hình triển khai các dự án thuộc chương trình cơ khí trọng điểm. Sau khi nghe các bộ, đơn vị liên quan báo cáo, Phó thủ tướng chỉ đạo, cần cập nhật, xác định lại các sản phẩm, nhóm sản phẩm trọng điểm cụ thể cần thúc đẩy, hỗ trợ phát triển; định hướng vào các sản phẩm đang có nhu cầu lớn hoặc dễ tìm thị trường tiêu thụ, hết sức hạn chế các đối tượng hỗ trợ là các dự án, nhà máy.

>> Cần tổng kết 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển ngành cơ khí

 

Việc tổng kết 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển ngành cơ khí Việt Nam sẽ đánh giá cụ thể những thành tựu, phân tích rõ những tồn tại, khó khăn trong quá trình thực hiện Chiến lược ngành kinh tế - công nghệ được coi là mũi nhọn trong chủ trương công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Từ đó đề xuất giải pháp đột phá, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa sự phát triển của ngành Cơ khí Việt Nam.

Phó thủ tướng đánh giá, thời gian qua, Ban Chỉ đạo Chương trình sản phẩm cơ khí trọng điểm đã có nhiều cố gắng trong việc rà soát, thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận 11 trong số 24 dự án đề xuất được hưởng cơ chế hỗ trợ theo Chương trình sản phẩm cơ khí trọng điểm.

Tuy nhiên, đến nay mới có 3 dự án hoàn thành thủ tục ký hợp đồng vay vốn tín dụng là chưa đáp ứng được yêu cầu và mục tiêu của Chương trình. Một số loại sản phẩm cơ khí chưa được chú trọng, như các sản phẩm cơ khí phục vụ sản xuất nông nghiệp, chế biến thủy, hải sản... một số dự án thuộc Chương trình nhưng không thu hút được các nhà đầu tư.

Phó thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Quốc phòng cập nhật, xác định lại các sản phẩm, nhóm sản phẩm trọng điểm cụ thể cần thúc đẩy, hỗ trợ phát triển.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương rà soát lại Danh mục các dự án đã được chấp thuận mà không triển khai được hoặc triển khai không có hiệu quả, thống nhất với Chủ đầu tư, đề xuất Ban chỉ đạo Chương trình cơ khí trọng điểm báo cáo Thủ tướng Chính phủ đưa ra khỏi Danh mục dự án được hưởng cơ chế theo Quyết định số 10/2009/QĐ-TTg ngày 16/1/2009.

Đồng thời, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Quốc phòng cập nhật, xác định lại các sản phẩm, nhóm sản phẩm trọng điểm cụ thể cần thúc đẩy, hỗ trợ phát triển; định hướng vào các sản phẩm đang có nhu cầu lớn hoặc dễ tìm thị trường tiêu thụ, hết sức hạn chế các đối tượng hỗ trợ là các dự án, nhà máy.

Phó Thủ tướng lưu ý, trong trường hợp sản phẩm, nhóm sản phẩm cụ thể cần có hỗ trợ cao hơn, Bộ Công Thương tổ chức thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Phó Thủ tướng giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các Bộ, ngành liên quan đẩy mạnh việc đầu tưcho công tác nghiên cứu và phát triển của ngành cơ khí; ưu tiên nguồn vốn khoa học công nghệ cho việc mua sắm các Hợp đồng chuyển giao công nghệ phục vụ cho các dự án đầu tư sản xuất các sản phẩm cơ khí trọng điểm.

Thông báo số: 12/TB-VPCP, ngày 10/1/2014.

NangluongVietnam.vn

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Nếu Mỹ chọn phương án đối đầu với Iran?
Kịch bản về một cuộc chiến khủng khiếp nhất trong lịch sử
Triều Tiên "phá băng" mối quan hệ với Hoa Kỳ
Thông điệp của Tập Cận Bình vẫn là "giấc mơ Trung Quốc"
Suy ngẫm về thông điệp đầu năm của Thủ tướng 

nangluongvietnam.vn/

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động