RSS Feed for Tua bin khí Aero GE ngày càng được ứng dụng phổ biến tại châu Á | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 23/07/2024 16:20
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Tua bin khí Aero GE ngày càng được ứng dụng phổ biến tại châu Á

 - Việc sản xuất điện từ khí đốt đóng vai trò quan trọng và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi năng lượng sang một tương lai không cacbon. GE đang nỗ lực trong việc hỗ trợ các quốc gia châu Á trong chiến lược chuyển đổi năng lượng theo định hướng phát triển bền vững.
Hội thảo trực tuyến về nguồn điện linh hoạt - ‘Công nghệ tua bin khí Aero GE’ Hội thảo trực tuyến về nguồn điện linh hoạt - ‘Công nghệ tua bin khí Aero GE’

Vào 9h sáng thứ 5 (ngày 23/2/2023), GE Power (GE) tổ chức hội thảo trực tuyến về ngành điện với tên gọi “Công nghệ tua bin khí Aero GE - Duy trì tính cạnh tranh bằng nguồn điện linh hoạt khởi động đáp ứng nhanh và tin cậy”. Tham dự hội thảo này, đại biểu sẽ có cơ hội tìm hiểu về công nghệ tua bin khí Aero của GE và được các chuyên gia của GE chia sẻ về cách mà các dòng tua bin khí Aero giúp mang lại lợi ích kinh tế, lưới điện ổn định và năng lượng sạch với mức phát thải thấp hơn.

Từ Đài Loan:

Trung tuần tháng 3/2023, GE thông báo vận hành thử nghiệm đấu nối lưới điện thành công 6 tua bin khí LM2500XPRESS cho dự án Nhà máy điện Tung Hsiao của Công ty Điện lực Đài Loan (TPC). Dự án được lắp đặt từ tháng 2/2022.

Những tua bin này có công suất điện lên tới 180 MW, hỗ trợ cho các nguồn năng lượng không liên tục từ các dự án điện gió ngoài khơi. Với các tính năng ấn tượng như khởi động trong vòng chưa tới 8 phút, hay thực hiện khởi động hàng ngày mà không ảnh hưởng chu kỳ bảo trì, LM2500XPRESS được kỳ vọng sẽ giúp Đài Loan ổn định lưới điện.

Tính linh hoạt và độ bền của LM2500XPRESS cũng tạo điều kiện cho lưới điện tích hợp tốt hơn nhiều nguồn năng lượng tái tạo, hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng và phát triển bền vững mà Đài Loan hướng tới.

Tua bin khí Aero GE ngày càng được ứng dụng phổ biến tại châu Á

Ông Ramesh Singaram - Tổng giám đốc GE Gas Power châu Á cho biết: Dự án trên đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ đa dạng hóa các nguồn năng lượng tại Đài Loan. GE không chỉ cung cấp công nghệ tua bin khí Aero tiên tiến mà còn cung cấp dịch vụ hỗ trợ phục vụ cho hệ thống nhà máy điện.

Đến mối quan tâm ở châu Á:

Tung Hsiao là công trình lắp đặt tua bin khí Aero đầu tiên tại Đài Loan. Trong dự án này, tua bin khí Aero của GE chạy bằng hỗn hợp chứa khí hydro, với mục tiêu đốt cháy 100% trong tương lai, được sản xuất để phục vụ mục tiêu hỗ trợ sáng kiến khử cacbon của TPC và các công ty châu Á khác. Đây là một trong những sản phẩm chiến lược của GE, phục vụ mục tiêu mở rộng hợp tác với các công ty năng lượng trên khắp khu vực châu Á. Thực tế, việc sản xuất điện từ khí đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi sang một tương lai trung hòa cacbon tại châu Á.

Châu Á đang được xem là khu vực sôi động trong việc thúc đẩy các nguồn năng lượng tái tạo để giải quyết những thách thức về năng lượng đang gia tăng. Đơn cử, trong tiến trình chinh phục mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, Việt Nam đã nêu rõ sự cần thiết của việc bổ sung thêm các nguồn điện linh hoạt để đảm bảo vận hành ổn định hệ thống điện, với nguồn năng lượng tái tạo chiếm tỷ lệ lớn trong dự thảo Quy hoạch điện VIII.

Chủ đề trên hiện đang thu hút sự quan tâm của các nhà hoạch định chính sách, các doanh nghiệp lẫn cộng đồng phát triển năng lượng tại Việt Nam. Điều này thể hiện tại hội thảo trực tuyến chủ đề “Công nghệ Tua bin khí Aero GE cho Việt Nam: Duy trì tính cạnh tranh với nguồn điện linh hoạt, khởi động, đáp ứng nhanh và tin cậy”, đã thu hút được đông đảo đại biểu tham gia.

Tại hội thảo, GE đã cung cấp nhiều thông tin về ứng dụng tua bin khí Aero để giải quyết các thách thức về năng lượng của Việt Nam trong các lĩnh vực khác nhau như: Ổn định lưới điện, bổ sung các nguồn năng lượng tái tạo…

Hiện tại, khoảng gần 30% công suất điện lắp đặt của Việt Nam được tạo ra từ các thiết bị máy móc của GE, với hơn 25 tua bin khí đang vận hành tại hơn 10 nhà máy điện trên cả nước. Không những được hưởng lợi từ danh mục tua bin khí Aero tiên tiến của GE, những nền kinh tế đang phát triển nhanh như Việt Nam và nhiều quốc gia châu Á khác còn nhận được cam kết đồng hành, hỗ trợ từ phía GE trong việc tư vấn cấu trúc thị trường, tư vấn chiến lược phát triển và chuyển đổi năng lượng bền vững./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động