RSS Feed for Tín hiệu tích cực từ gói giải pháp ứng phó ‘tác động kép’ của PVN | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 29/11/2023 15:05
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Tín hiệu tích cực từ gói giải pháp ứng phó ‘tác động kép’ của PVN

 - Mặc dù chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dịch Covid-19 và giá dầu giảm sâu, song nhờ những giải pháp linh hoạt nên sau 8 tháng của năm 2020 Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tiếp tục đạt được những kết quả sản xuất, kinh doanh ấn tượng. Cụ thể, lợi nhuận sau thuế đạt trên 11.000 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước gần 45.000 tỷ đồng.


Lần đầu tiên (kể từ 2016) hệ số ‘bù trữ lượng’ của PVN đạt 1,19 lần


Theo báo cáo của PVN, nhờ có sự chủ động, linh hoạt và quyết liệt triển khai, đồng bộ gói giải pháp ứng phó với cuộc khủng hoảng kép, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã vượt qua các tác động tiêu cực và đạt nhiều kết quả ấn tượng trong sản xuất, kinh doanh.

Cụ thể, tổng sản lượng khai thác quy dầu 8 tháng của năm 2020 đạt 7,76 triệu tấn quy dầu, đạt 108,2% kế hoạch 8 tháng. Sản xuất điện đạt 14,03 tỷ kWh, bằng 96,9% kế hoạch 8 tháng.

Ngoài ra, sản xuất đạm 8 tháng đạt hơn 1, 176 triệu tấn, bằng 104,8% kế hoạch 8 tháng. Sản xuất xăng dầu đạt hơn 8,2 triệu tấn, bằng 93,3 % kế hoạch 8 tháng.

Tuy nhiên, nhiều lĩnh vực sản xuất bị giảm sản lượng so với tháng trước và không đạt kế hoạch tháng là do tháng 8/2020, các đơn vị như Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) tiến hành bảo dưỡng nhà máy nên kế hoạch sản lượng của hai đơn vị này giảm tương ứng với số ngày dừng bảo dưỡng.

Ngoài ra, tháng 8/2020 là thời điểm bắt đầu mùa mưa bão cho nên các đơn vị khai thác dầu khí, sản xuất sản phẩm đều chủ động điều chỉnh giảm công suất về mức an toàn, giảm sản lượng sản xuất để phù hợp với nhu cầu thị trường. Do đó, kế hoạch sản lượng khai thác dầu thô, điện, đạm cũng được điều chỉnh phù hợp dẫn đến kế hoạch tiêu thụ khí cũng giảm tương ứng.

Cùng với những kết quả khả quan từ sản xuất, kinh doanh, giá dầu thô xuất bán của PVN trung bình tháng 8/2020 là 47,5 USD/thùng, tăng khoảng 2,3 USD/thùng so với tháng trước, nhưng vẫn thấp hơn so với giá dầu kế hoạch năm 2020 là 60 USD/thùng.

Báo cáo của PVN cũng cho biết, sau thời gian chấm dứt giãn cách xã hội (lần 1) do dịch Covid-19, tình hình tiêu thụ sản phẩm của các đơn vị trong Tập đoàn có đà tăng trở lại nên đã bù đắp một phần vào kết quả doanh thu, đặc biệt là tình hình tiêu thụ sản phẩm lọc hóa dầu của BSR, PV OIL và chi nhánh Chi nhánh Phân phối sản phẩm lọc dầu Nghi Sơn (PVNDB) trong tháng 6 và 7 của năm 2020.

Với những kết quả trên, tổng doanh thu toàn PVN 8 tháng đạt hơn 372.308 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước hơn 44.818 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 11.369 tỷ đồng.

Nhận định triển vọng kinh tế thế giới và trong nước thời gian tới còn nhiều khó khăn, thách thức, tiềm ẩn nhiều rủi ro sẽ tiếp tục tác động tiêu cực đến toàn bộ chuỗi hoạt động của Tập đoàn, do đó, trong thời gian tới, PVN sẽ thông qua việc quản trị chi phí sản xuất, giữ vững chất lượng sản phẩm nhằm tối thiểu hóa sự sụt giảm doanh thu và lợi nhuận.

Mặt khác, sẽ tiếp tục triển khai các kế hoạch đã đề ra của gói giải pháp ứng phó, khắc phục tác động kép dịch Covid-19 và giảm giá dầu thô. Cùng với đó, các đơn vị trong Tập đoàn tiếp tục bám sát và triển khai tốt công tác tiết giảm chi phí, xem xét tiết giảm, hoặc dừng, giãn thanh toán cũng như lùi thời gian thực hiện các chi phí sản xuất, kinh doanh chưa cấp bách nhằm giảm giá thành sản phẩm về mức tối ưu nhất./.

PV TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động