RSS Feed for Thủ tướng cho phép BSR tự chủ về cơ chế giá | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 26/02/2024 11:47
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Thủ tướng cho phép BSR tự chủ về cơ chế giá

 - Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý cho Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đơn vị quản lý Nhà máy Lọc dầu Dung Quất được tự chủ về cơ chế giá để cạnh tranh với hàng nhập khẩu.

Lọc hóa dầu Bình Sơn xin tự quyết giá bán sản phẩm
Sửa đổi quy định thu điều tiết sản phẩm xăng của BSR

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 1725 về cơ chế tài chính cho Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn thay thế Quyết định 952/2012 được ban hành trước đó.

Theo đó, Chính phủ sẽ bãi bỏ thu điều tiết đối với sản phẩm dầu, khí hóa lỏng (LPG), sản phẩm hóa dầu tiêu dùng trong nước.

Đổi lại, Chính phủ cũng thu hồi các ưu đãi như việc cộng 3-7% thuế nhập khẩu vào giá bán xăng dầu thành phẩm. Thuế nhập khẩu với dầu diesel và nguyên liệu bay Jet A1 cũng sẽ giảm về 0%, thay vì mức 10% như trước đây.

Theo ông Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV lọc hóa dầu Bình Sơn thì quyết định này giúp các sản phẩm xăng dầu của Dung Quất cạnh tranh so với các sản phẩm nhập khẩu từ Hàn Quốc, Nhật Bản, hay ASEAN.

BSR hi vọng các đối tác trong nước sẽ quay trở lại mua sản phẩm của Lọc dầu Dung Quất bởi những lợi thế về vận chuyển, bảo hiểm, rủi ro tỷ giá…

Đây cũng là điều kiện giúp cho Lọc dầu Dung Quất mở rộng đầu tư theo kế hoạch và minh bạch hóa các hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo tiền đề cho việc IPO vào cuối năm 2017 theo lộ trình của Chính phủ.

Trước đó, việc tháo gỡ khó khăn cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã được đề cập tại họp Thường trực Chính phủ.

Theo các văn bản kiến nghị của BSR, từ khi đi vào hoạt động nhà máy đã đối diện với rất nhiều khó khăn, mới vận hành thương mại và đang phải tiếp tục vận hành về quản trị trước sức ép giá dầu thế giới giảm, tỷ giá biến động…

Nhiều khó khăn, song đến nay Dung Quất đã sản xuất được 41,37 triệu tấn sản phẩm các loại; tiêu thụ 41,18 triệu tấn; doanh thu thuần đạt 764,63 ngàn tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước đạt 130,18 ngàn tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 6,17 ngàn tỷ đồng.

Riêng 7 tháng đầu năm 2016 Nhà máy đã sản xuất được 3,99 triệu tấn sản phẩm; doanh thu đạt 40,03 nghìn tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước đạt 6,90 nghìn tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 1.091 tỷ đồng.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất luôn vận hành liên tục, an toàn, ổn định làm chủ công nghệ ở 105% công suất thiết kế, đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Nhiệm vụ trọng tâm của Dung Quất đến cuối 2016 là tiếp tục tổ chức quản lý vận hành nhà máy an toàn, ổn định, hiệu quả ở công suất thiết kế. Chủ động, kịp thời ứng phó với biến động của giá dầu, giá sản phẩm, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm của khách hàng…

Đối với việc mở rộng, nâng cấp Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, BSR đã thực hiện công việc như hoàn thành khảo sát địa hình, địa chất phục vụ thiết kế tổng thể (FEED); hoàn thành 98,8% hạng mục đền bù, giải phóng mặt bằng; công tác Lập thiết kế tổng thể đạt 38,4%; đã lựa chọn và ký 7/7 hợp đồng bản quyền công nghệ cho các phân xưởng mở rộng của nhà máy.

SONG ANH

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động