RSS Feed for Thêm 4 nhà máy tham gia thị trường điện | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 02/12/2023 03:13
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Thêm 4 nhà máy tham gia thị trường điện

 - Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, quý 1/2015, thị trường phát điện cạnh tranh (VCGM) tiếp tục vận hành thuận lợi, thu hút thêm 4 nhà máy tham gia chào giá trực tiếp trên thị trường.

Hệ thống điện quốc gia đã có dự phòng trên 20%
Sớm đưa các nhà máy điện mới tham gia thị trường điện

Nhà máy nhiệt điện Uông Bí

Cụ thể, các nhà máy đã chính thức tham gia VCGM trong quý 1/2015 gồm: Thủy điện Nậm Chiến 2, Thủy điện Đa M'Bri, Nhiệt điện Uông Bí mở rộng 1 và 2.

Theo EVN, đây là các nhà máy đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tham gia thị trường từ cuối năm 2014, theo đúng lộ trình mà EVN và các đơn vị đã thống nhất triển khai. 

Theo đó, VCGM đã tạo điều kiện cho các đơn vị chào giá trực tiếp trên thị trường tìm kiếm được cơ hội gia tăng lợi nhuận nhiều hơn. Qua đó, yếu tố cạnh tranh và minh bạch của thị trường điện cũng ngày càng được thể hiện rõ nét. 

Với sự gia tăng ngày càng nhanh số lượng các đơn vị tham gia VCGM, thị trường điện đang tiếp tục được vận hành hiệu quả, đúng hướng, tạo nền tảng cần thiết cho thị trường bán buôn điện cạnh tranh thí điểm sẽ được triển khai trong năm 2016. 

Liên quan đến thị trường điện, mới đây, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã giao Bộ Công Thương đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thành thiết kế chi tiết thị trường bán buôn điện cạnh tranh (VWEM), báo cáo Thủ tướng Chính phủ vào tháng 6/2015.

Phó Thủ tướng yêu cầu phải xác định yêu cầu độc lập của đơn vị vận hành hệ thống điện và thị trường điện (SMO) phù hợp với yêu cầu vận hành VWEM và hệ thống điện quốc gia. Cân nhắc kỹ lộ trình tách SMO ra độc lập phù hợp với yêu cầu bảo đảm ổn định và an ninh cung cấp điện, kết hợp với việc nâng cao tính minh bạch, công bằng trong vận hành VWEM.

Đồng thời xác định rõ yêu cầu độc lập của Cơ quan điều tiết điện lực trong việc phát triển thị trường điện lực cạnh tranh qua các cấp độ, qua đó xác định lộ trình tách Cơ quan điều tiết điện lực độc lập, phát triển Hội đồng/Ủy ban điều tiết điện lực trong tương lai; xây dựng cơ chế tham gia thị trường bán buôn điện cạnh tranh cho các nhà máy thủy điện chiến lược đa mục tiêu và các nhà máy điện đầu tư theo hình thức Hợp đồng BOT...

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động