RSS Feed for Solis: Chống xung điện trong hệ thống năng lượng mặt trời | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 14/04/2024 22:12
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Solis: Chống xung điện trong hệ thống năng lượng mặt trời

 - Solis đề xuất chống xung điện trong các ngôi nhà sử dụng năng lượng mặt trời. Việc lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền nhiều tầng (SPD), cùng với việc áp dụng phương pháp đấu dây SPD chính xác cho các hệ thống lưới điện khác nhau và các bộ biến tần nối lưới chất lượng cao đảm bảo ngăn chặn bất kỳ dòng điện không mong muốn nào đến các cơ sở.


Solis được vinh danh về 'hoạt động nghiên cứu và phát triển công nghệ cao'

 

Theo đó, Solis sẽ thúc đẩy văn hóa chống xung điện cho các khu dân cư và các mái nhà thương mại và công nghiệp có hệ thống cung cấp năng lượng mặt trời để đảm bảo an toàn cho việc lắp đặt quang điện.

Trong hệ thống quang điện, Solis thường tập trung vào xung sét đánh, nhưng cũng cần quan tâm đến ngắn mạch liên kết với lưới điện, trong các hoạt động chuyển mạch hoặc năng lượng khởi động động cơ lớn, giống như sét, có thể phá hủy rất nhiều thiết bị điện tử chẳng hạn như biến tần. Việc xác định và chuẩn bị cho những tình huống như vậy là điểm quan trọng cho sự an toàn của việc lắp đặt năng lượng mặt trời.

Việc tăng đột biến lưới hoặc chuyển mạch (chuyển mạch xung điện từ, SEMP) có thể tạo ra điện áp tăng cảm ứng lan truyền đến đường dây cung cấp điện. Trong trường hợp dòng điện đóng lớn hoặc ngắn mạch, dòng điện cường độ rất cao có thể lưu động trong vòng vài mili giây. Những thay đổi dòng điện ngắn mạch này có thể dẫn đến hiện tượng điện áp thoáng qua và các nguồn chính thuộc các loại sau:

1/ Đầu vào và loại bỏ tải trọng lớn.

2/ Đầu vào và loại bỏ tải điện cảm ứng.

3/ Đầu vào và loại bỏ tụ điện bù phản kháng.

4/ Sự cố ngắn mạch của lưới điện.

Hiện tượng xung điện tồn tại trong bất kỳ lưới điện nào, đặc biệt là trong các nhà máy có lưới điện kém hoặc tải lớn với đầu vào dao động thường xuyên và cắt điện. Theo số liệu, cường độ dòng điện do phụ tải điện gây ra trong hệ thống lưới điện chiếm khoảng 70% các đợt xung điện, trong khi sét đánh chỉ khoảng 30%.

Mặc dù hiện tượng xung điện không mạnh như cường độ sét đánh (thường là hàng trăm kilovolt), nhưng điện áp thoáng qua dao động từ hàng trăm đến 20.000 vôn và xảy ra thường xuyên hơn. Điều này có thể gây ra các vấn đề tiềm ẩn trong hệ thống quang điện bao gồm:

Một là: Làm cho bộ bảo vệ dòng rò, bộ ngắt mạch và các thiết bị khác của hộp phân phối điện hoạt động hoặc thậm chí bị cháy.

Hai là: Ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của biến tần, thậm chí phá hủy cấu trúc điện của SPD hoặc rơle tích hợp của biến tần.

Trước thực tế này, Solis đã đề xuất nhiều giải pháp để ngăn ngừa những rủi ro như vậy đối với các hệ thống quang điện, được hỗ trợ bởi các kỹ sư, kỹ thuật  viên của Solis tại chỗ để chia sẻ kinh nghiệm tích lũy trong vấn đề này.

Tất cả các biến tần Solis đều có khả năng giám sát trạng thái của lưới điện. Khi xảy ra sự cố điện lưới, màn hình LCD biến tần và thiết bị giám sát sẽ hiển thị thông tin sự cố tương ứng và ngắt kết nối khỏi lưới điện kịp thời, chờ khắc phục sự cố. Vì vậy, đừng lo lắng, hãy xử lý sự cố dựa trên thông tin lỗi kịp thời.

Lựa chọn chính xác và sử dụng thiết bị SPD đa cấp bổ sung là một cách hiệu quả để chống xung điện. Và các kỹ sư chủ yếu giải thích qua ba phần sau:

Nguyên tắc lựa chọn:

1/ Điện áp hoạt động liên tục tối đa của SPD Uc cần được quy về giá trị bề nổi của nút lưới U: Uc≈1.15 X Ug.

2/ Dòng điện chống sét Imax, bộ chống sét lan truyền loại II cần chú ý đến dòng xung sét 8/20us, được khuyến nghị lớn hơn 20KA.

3/ Điện áp ngang bảo vệ Up phù hợp với điện áp chịu đựng AC Uw của biến tần: Up≈0.8 X Uw.

Chế độ kết nối:

Chọn chế độ kết nối SPD thích hợp theo Hệ thống lưới điện.

 

English

Vietnamese

Mode 1

Chế độ 1

Mode 2

Chế độ 2

Type of Grid Systems

Các loại điện lưới

TN system

Hệ thống TN

TT system

Hệ thống TT

IT system with N

Hệ thống IT có N

IT system without N

Hệ thống IT không có N

1-phase systems are commonly used mode 1

Hệ thống 1 pha thường được sử dụng theo chế độ 1

connection mode

chế độ kết nối

Mode 1

Chế độ 1

Mode 2

Chế độ 2

NA

Không có

NA

Không có

 

Chú ý:

1/ Vui lòng bảo vệ SPD bằng bộ ngắt mạch nối tiếp hoặc cầu chì.

2/ Dây kết nối của SPD phải ngắn, thẳng và tổng chiều dài của nó phải nằm trong khoảng 0,5 m.

3/ Hệ thống phải được nối đất tốt.

4/ Vui lòng thay SPD khi bị lỗi.

“Tất nhiên, biến tần gắn lưới quang điện cũng có SPD dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều tích hợp, nhưng việc tăng đột ngột điện lưới ở mức cao và chiếm tới 70%, có thể dễ dàng ảnh hưởng đến biến tần. Thêm một SPD bổ sung ở phía dòng điện xoay chiều có thể tạo thành bảo vệ nhiều tầng cho hệ thống, và dễ dàng thay thế SPD sau khi nó bị lỗi, đặc biệt là trong các nhà máy có lưới điện kém hoặc tải nặng và biến tần có thể sử dụng các sản phẩm có mức bảo vệ chống sét lan truyền cao hơn, chẳng hạn như các sản phẩm dòng K-5G của Solis- (100-125), với SPD dòng điện xoay chiều loại I” - Chuyên gia của Solis giải thích.

Thông tin về Ginlong Technologies:

Được thành lập vào năm 2005, Ginlong Technologies (Mã chứng khoán: 300763.SZ) là một trong những nhà sản xuất biến tần quang điện có kinh nghiệm nhất và lớn nhất. Được biết đến với thương hiệu Solis, danh mục đầu tư của công ty sử dụng công nghệ biến tần tiên tiến để mang lại độ tin cậy ở mức tối đa đã được xác nhận theo các chứng nhận quốc tế nghiêm ngặt nhất.

Được trang bị chuỗi cung ứng toàn cầu, năng lực sản xuất, nghiên cứu và phát triển đẳng cấp thế giới, Ginlong tối ưu hóa bộ biến tần Solis cho từng thị trường khu vực, phục vụ và hỗ trợ khách hàng với đội ngũ chuyên gia tại địa phương. Để biết thêm thông tin về việc Solis mang lại giá trị và tối đa hóa độ tin cậy cho khách hàng dân cư, thương mại và tiện ích, vui lòng truy cập solisinverters.com.

SOLIS

nangluongvietnam.vn/

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động