RSS Feed for Sản phẩm của BSR được cấp phép dùng trong quốc phòng | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 14/04/2024 22:09
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Sản phẩm của BSR được cấp phép dùng trong quốc phòng

 - Chiều 25/3/2015, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tổ chức lễ công bố Quyết định cấp phép cho nhiên liệu sử dụng trong quốc phòng do Nhà máy lọc dầu Dung Quất sản xuất và đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Năm 2015, BSR phấn đấu vượt hơn 1 triệu tấn sản phẩm

Cục nhiên liệu và chất cháy tên lửa thuộc Bộ Tham mưu đảm bảo vật tư kỹ thuật các lực lượng vũ trang (Liên bang Nga) cấp phép cho nhiên liệu phản lực ZA1 K và nhiên liệu Diezel L62 của Nhà máy lọc dầu Dung Quất được sử dụng trên vũ khí trang bị, thiết bị quân sự và thiết bị đặc biệt kể từ ngày 16/10/2014. 

Đây là 2 sản phẩm đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng sản phẩm cho hệ thống chế tài quân sự, đảm bảo yêu cầu về hệ thống kiểm soát chất lượng theo tiêu chuẩn của Liên bang Nga. 

 Tổng giám đốc BSR Đinh Văn Ngọc báo cáo quá trình nghiên cứu, sản xuất nhiên liệu sử dụng trong quốc phòng

Ông Đinh Văn Ngọc - Tổng giám đốc BSR cho biết: từ cuối năm 2012 khi có chủ trương từ Bộ Quốc phòng và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về việc hợp tác, nghiên cứu sản xuất nhiên liệu dành cho trang thiết bị quân sự do Liên bang Nga sản xuất, từng bước chủ động nguồn dự trữ nhiên liệu phục vụ hoạt động quân sự, Công ty đã phối hợp với Cục Xăng dầu (Tổng cục Hậu cần và Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga (Bộ Quốc phòng) triển khai nghiên cứu dự án này.

Trong giai đoạn đầu của dự án, năm 2012, BSR đã cung cấp hàng nghìn lít mẫu bao gồm nguyên liệu dầu thô, nhiên liệu Jet A-1, DO, LGO, HGO, Kerosene, LCO của NMLD Dung Quất để Cục Xăng dầu cùng với Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga và Viện Sinh thái Tiến hóa thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga thực hiện đánh giá tính phù hợp của nguyên liệu và các sản phẩm hiện tại trong sản xuất nhiên liệu quân sự.

Sau khi có những kết quả đánh giá khả quan đầu tiên, BSR tiếp tục phối hợp với Cục xăng dầu và Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga triển khai đề tài nghiên cứu "Sự đảm bảo về mặt khoa học và kỹ thuật và phương pháp để cấp giấy phép sử dụng nhiên liệu Jet A-1 và nhiên liệu diesel do NMLD Dung Quất sản xuất trên trang thiết bị quân sự".

Xác định được ý nghĩa và tầm quan trọng của nhiệm vụ này, BSR đã tập trung huy động đội ngũ kỹ sư, chuyên gia giỏi tham gia dự án. Hàng loạt phương án, giải pháp điều chỉnh về điều kiện công nghệ, thành phần nguyên liệu, xúc tác, cơ chế vận hành... đã được đưa ra đánh giá, thực nghiệm và lựa chọn.

Bên cạnh đó, BSR đã triển khai xây dựng bộ quy trình nhằm kiểm soát chặt chẽ các điều kiện vận hành, đảm bảo triển khai sản xuất nhiên liệu phản lực và nhiên liệu diesel dành cho trang bị quân sự an toàn, đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng sản phẩm dành cho khí tài quân sự.

Sau 7 tháng triển khai giai đoạn 2 (từ tháng 9/2013 đến tháng 3/2014), 400 lít nhiên liệu Jet A-1và 600 lít nhiên liệu diesel đạt đầy đủ các chỉ tiêu quy định trong tiêu chuẩn nhiên liệu quân sự đã được sản xuất thành công.

Cũng trong khoảng thời gian này, đội ngũ cán bộ kỹ thuật của BSR đã phối hợp nghiên cứu xây dựng thành công các bộ tiêu chuẩn TCVN/QS 1754:2014 áp dụng cho nhiên liệu diesel DO L-62 và TCVN/QS 1755:2014 áp dụng cho nhiên liệu bay Jet A-1K góp phần quan trọng vào thành công của dự án.

Sản phẩm nhiên liệu phản lực Jet A-1K và nhiên liệu diesel L-62 của NMLD Dung Quất đã chính thức được Cục Nhiên liệu và Chất cháy tên lửa - thuộc Bộ Tham mưu bảo đảm vật tư - kỹ thuật các Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga cấp phép sử dụng trên vũ khí trang bị, thiết bị quân sự và thiết bị đặc biệt kể từ ngày 16/10/2014.

Có thể nói, đây là một bước phát triển mới, rất quan trọng của BSR trong khả năng làm chủ công nghệ lọc hóa dầu và đa dạng hóa cơ cấu sản phẩm của NMLD Dung Quất. Công ty không chỉ sản xuất các sản phẩm xăng dầu thông dụng, phục vụ các nhu cầu dân sự mà còn có thể sản xuất ra được các sản phẩm chất lượng cao phục vụ cho lĩnh vực quốc phòng.

Thành công trong việc nghiên cứu sản xuất các nhiên liệu dùng trong lĩnh vực quân sự là bước trưởng thành của BSR nói riêng và của công nghiệp Lọc - Hóa dầu Việt Nam nói chung. Kết quả này vừa là mục tiêu và cũng vừa là động lực to lớn thúc đẩy sự hăng say, niềm đam mê nghiên cứu khoa học, làm chủ công nghệ của đội ngũ cán bộ, kỹ sư và chuyên gia đang làm việc tại Nhà máy lọc dầu số 1 của đất nước.

Được biết, từ trước đến nay, nhiên liệu Jet - A1 phục vụ quốc phòng luôn phải nhập khẩu từ Liên bang Nga. Nhiều thời điểm biến động về chính trị, kinh tế đã gây khó khăn về việc vận chuyển, đảm bảo cơ số cần thiết phục vụ tập luyện và sẵn sàng chiến đấu. Kể từ nay, Bộ Quốc phòng đã có thể tự chủ một phần nhiên liệu cho khí tài quân sự được sản xuất tại NMLD Dung Quất. Đây cũng là cơ hội mới để BSR mở rộng và phát triển thêm nhiều sản phẩm vừa phục vụ dân sinh, vừa phục vụ quân đội.

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động