RSS Feed for Quacontrol: Tổ chức giám định hàng đầu than, khoáng sản | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 10/12/2023 11:57
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Quacontrol: Tổ chức giám định hàng đầu than, khoáng sản

 - Với phương châm “Chất lượng tạo thịnh vượng”, Công ty Cổ phần Giám định Vinacomin (Quacontrol), trong 20 năm qua đã giám định gần 500 triệu tấn than tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Quacontrol mở rộng thị phần giám định

Giám định alumina tại gò Dầu - Đồng Nai.

Chặng đường 20 năm với điểm nhấn khởi đầu là sự kiện thành lập Quacontrol vào năm 1995 theo quyết định của Bộ Năng lượng trước đây, nay là Bộ Công Thương, với 80 CBCNV.

Nhiệm vụ chính của Quacontrol là giám định than xuất khẩu tại khu vực cảng Cẩm Phả, với sản lượng 1,7 triệu tấn/năm.

Không dừng lại ở nhiệm vụ được giao, năm năm 1996 Quacontrol mở rộng thị phần giám định than xuất khẩu cho toàn bộ khu vực các vùng Hòn Gai và Uông Bí; năm 2006 giám định nguồn (than) chân hàng và sà lan chuyển tải, tiêu thụ nội địa; năm 2008 giám định than nguyên khai và giao nhận vào nhà máy tuyển; năm 2011 mở rộng giám định than tiêu thụ tại khu vực Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang, Ninh Bình; năm 2014 chính thức bước vào lĩnh vực giám định alumina và đầu năm 2015 bước vào lĩnh vực giám định FeroChrome tại Cổ Định -Thanh Hóa …

Nhờ những nỗ lực phấn đấu mở rộng thị phần giám định, qua 20 năm thành lập, Quacontrol đã giám định gần 500 triệu tấn than tiêu thụ nội địa và xuất khẩu, trong đó có trên 217 triệu tấn than xuất khẩu; trên 129 triệu tấn than chân hàng, trên 359 triệu tấn than nguyên khai và than giao nhận, đáp ứng tốt các yêu cầu của khách hàng trong nước và quốc tế; tốc độ tăng trưởng sản lượng bình quân hàng năm tăng 22,04% và doanh thu tăng 22,6%.

Năm 2014, Công ty giám định trên 36,7 triệu tấn than, đạt 105,5% kế hoạch năm, bằng 92,4% so với cùng kỳ, trong đó có xuất khẩu đạt 6 triệu tấn, nội địa 30,7 triệu tấn tăng 11% cùng kỳ.

Đến nay Quacontrol có đủ năng lực giám định mỗi năm trên 100 triệu tấn than xuất và nhập khẩu, cũng như tiêu thụ tại thị trường nội địa, trên 1 triệu tấn alumina, cùng các sản phẩm khác.

Để có một thị phần giám định rộng khắp Bắc -Trung - Nam như ngày hôm nay, ngay từ ngày đầu thành lập, Quacontrol đã xác định chiến lược con người, tự nâng cao trình độ bằng cách tự học trong thực tế và qua đào tạo tại các trường chuyên nghiệp và đại học.

Với phương châm “Chất lượng tạo thịnh vượng” Công ty đã đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng phòng thí nghiệm bằng các thiết bị đồng bộ và hiện đại tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC:17025 và được cấp giấy chứng nhận VILAS - 012; một phòng kiểm định và Hiệu chuẩn thiết bị VILAS 600.

Cách đây 20 năm, ngày 1/4/1995 Trung tâm Đo lường và Giám định sản phẩm (nay là Công ty Cổ phần Giám định Vinacomin), được chính thức thành lập, trên cơ sở nâng cấp Trung tâm KCS than Cẩm Phả.

Đối với người làm công tác giám định, hành trình 20 năm xây dựng là chuỗi các sự kiện phát triển mở rộng thị phần giám định, xây dựng thượng hiệu QUACONTROL trở thành Tổ chức giám định hàng đầu về than và khoáng sản tại Việt Nam.

Đến nay 2 phòng thí nghiệm Quacontrol có đủ năng lực đảm nhận phân tích trên 30 chỉ tiêu chất lượng than và khoáng sản, đảm nhận hiệu chuẩn thiết bị cân thương mại cho tất cả các đơn vị trong TKV và còn đảm nhận giám định một số sản phẩm khác như kim loại màu, môi trường…

Địa bàn hoạt động của Quacontrol rộng, trải dài từ Quảng Ninh đến Lạng Sơn, Bắc Giang, Thái Nguyên, Ninh Bình, Lâm Đồng, Bà Rịa -Vũng Tàu, Thanh Hóa, Hà Tĩnh…

Tại các tỉnh thành, Quacontrol đặt các trung tâm và các trạm giám định tại 7 khu vực khai thác, tiêu thụ than và khoáng sản là: Cẩm Phả, Hạ Long, Uông Bí, Thái Nguyên, Bắc Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu và Hà Tĩnh; 30 trạm giám định nhỏ lẻ nằm rải rác suốt trong Nam, ngoài Bắc… phục vụ tốt cho công tác giám định, giảm phiền hà cho chủ hàng và khách hàng.

Đáng chú ý, Công ty đã xây dựng được hệ thống văn bản, thủ tục hướng dẫn công việc trong quá trình giám định chất lượng số lượng theo tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN), tiêu chuẩn quốc tế (ISO) và tiêu chuẩn Mỹ (ASTM) nhằm phục vụ khách hàng ngày một tốt hơn.

Với chính sách chất lượng “Khách hàng luôn đúng đối với cả khách hàng nội bộ và bên ngoài”, Quacontrol xây dựng hệ thống chất lượng với mục tiêu hướng tới đảm bảo “thỏa mãn nhu cầu của khách hàng” đòi hỏi ngày càng khắt khe về chủng loại và chất lượng sản phẩm, Quacontrol đã xây dựng tiêu chí giám định “Chính xác - Kịp thời -Tận tình - Sáng tạo”. Nhờ vậy 19 năm liên tục Công ty được công nhận quản lý chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Ba năm (1998-2000), Công ty được Bộ Khoa học công nghệ và Môi trường trao tặng Giải Bạc, Giải Vàng về chất lượng.

Từ năm 2000, Công ty tập trung toàn diện nguồn nhân lực, cơ sở vật chất xây dựng và thực hiện hệ thống chất lượng theo tiêu chuẩn ISO.

Tháng 7 /2000, Công ty được hai cơ quan Trung tâm chứng nhận phù hợp (QUACERT-Việt Nam) và Tổ chức chứng nhận của Na Uy (DNV) cấp giấy chứng chỉ ISO 9002, là đơn vị doanh nghiệp đầu tiên của Quảng Ninh được cấp giấy chứng nhận.

Năm 2002, Công ty tiếp tục triển khai xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn của tổ chức giám định quốc tế và thực hiện chuyển đổi hệ thống quản lý chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn của phiên bản mới ISO 9001: 2000.

Tháng 10/2002, Công ty là doanh nghiệp Nhà nước đầu tiên của Việt Nam được công nhận là Tổ chức giám định đạt chuẩn mực quốc tế theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17020: 1998, được Hiệp hội công nhận Phòng thí nghiệm Châu Á - Thái Bình Dương (APLAC) công nhận và được cơ quan GLOBAL - UNLITED KING DOM (Vương quốc Anh) chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn ISO 9001: 2000.

Lấy mẫu than cấp cho Nhà máy nhiệt điện Mông Dương

Năm 2000, Quacontrol được APLAC ủy thác giao thực hiện chương trình đánh giá liên phòng mã số T 024 cho 74 phòng thí nghiệm của Tổ chức APLAC tại 25 nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Sản xuất kinh doanh có hiệu quả, đời sống tinh thần vật chất của cán bộ công nhân viên được nâng lên. Đảng bộ, công đoàn, đoàn thanh niên, hội cựu chiến binh Công ty đạt trong sạch vững mạnh suất sắc nhiều năm là những sức bật giúp Công ty trở thành "Doanh nghiệp giỏi”.

Với mục tiêu trở thành Tổ chức giám định hàng đầu về than và khoáng sản tại Việt Nam, Quacontrol xác định nguồn nhân lực chất lượng cao là yếu tố chủ chốt trong cạnh tranh của doanh nghiệp. Quacontrol đã đổi mới mạnh mẽ phương thức đánh giá cán bộ, người lao động theo các chuẩn mực của tổ chức giám định quốc tế và hiệu quả công việc.

Cùng với đó, Quacontrol cũng đẩy mạnh đầu tư các công nghệ hiện đại  giám định than, alumina, FeroChrome, quặng sắt, kim loại màu… nhằm tăng sức cạnh tranh, sẵn sàng đối phó với những thách thức của cơ chế thị trường trong khu vực và chủ động hội nhập quốc tế.

Năm 2005, tập thể CBCNV Công ty Cổ phần Giám định Vinacomin đã vinh dự được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất và mới đây, Quacontrol đã lọt Top “Vietnam Best Company 2014”.

TRIỆU HẢI

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động