RSS Feed for PC Yên Bái chủ động phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 14/06/2024 18:37
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

PC Yên Bái chủ động phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024

 - Những năm gần đây, tình hình mưa bão, thời tiết cực đoan trên địa bàn tỉnh Yên Bái diễn ra với nhiều diễn biến bất thường, gây thiệt hại về người và tài sản, trong đó có hệ thống lưới điện. Để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, năm 2024, Công ty Điện lực Yên Bái (PC Yên Bái) đã chủ động tăng cường triển khai đồng bộ các giải pháp trong phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN) mùa mưa bão, nhằm củng cố lưới điện, đảm bảo cấp điện an toàn, tin cậy, phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế và sinh hoạt của người dân trên địa bàn tỉnh.
Công ty Điện lực Yên Bái trưởng thành cùng năm tháng Công ty Điện lực Yên Bái trưởng thành cùng năm tháng

45 năm đã đi qua, Công ty Điện lực Yên Bái hôm nay - tiền thân là Sở Quản lý và Phân phối điện Hoàng Liên Sơn đã trải qua một chặng đường đầy thử thách cam go, nhưng cũng nhiều hoa thơm trái ngọt. Từ trong gian khổ, khó khăn, thiếu thốn về nhiều mặt, đội ngũ những người thợ điện nơi miền đèo heo hút gió đã đồng cam cộng khổ, đồng sức, đồng lòng vượt lên chính mình, thi đua lao động sáng tạo, góp công, góp sức đưa ánh sáng lưới điện quốc gia về với bản làng, góp phần xoá đói giảm nghèo, làm giàu cho quê hương, đất nước.

PC Yên Bái chủ động phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024
Tổ chức diễn tập PCTT & TKCN cấp Công ty hàng năm sẽ đảm bảo chủ động trong xử lý và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.

Hiện nay, PC Yên Bái được giao nhiệm vụ quản lý, vận hành lưới điện từ cấp điện áp 0,4 kV - 110 kV trên địa bàn tỉnh Yên Bái với 7 TBA 110 kV và 375 km đường dây; 1.552 TBA 35/22/10 kV với hơn 2.355 km đường dây trung áp, cùng trên 2.852 km đường dây hạ áp, đảm bảo cấp điện phục vụ cho hơn 250.000 khách hàng.

Do địa hình của tỉnh chủ yếu là đồi núi, cao dần từ Đông Nam lên Tây Bắc nên mỗi khi bước vào mùa mưa bão sẽ có rất nhiều điểm tại khu vực thành phố Yên Bái và các huyện: Yên Bình, Lục Yên, Văn Yên, Trạm Tấu, Mù Cang Chải… đứng trước nguy cơ cao xảy ra thiên tai. Đặc biệt, nhiều trạm biến áp, đường dây sẽ nằm trong vùng chịu tác động mạnh nhất của các hình thái Thời tiết cực đoan.

PC Yên Bái chủ động phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024
Tình huống cứu hộ, cứu nạn được thành viên Đội xung kích phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Công ty diễn tập thuần thục.

Cụ thể, qua thống kê của PC Yên Bái cho thấy: Chỉ tính riêng đợt mưa lớn trên địa bàn huyện Mù Căng Chải và Văn Yên (diễn ra từ ngày 4 - 6/8/2023) đã gây thiệt hại lớn đến hệ thống lưới điện với 10 cột trung thế bị gãy đổ, sạt lở; trên 5.000 m dây trung thế bị đứt, trôi mất; 71 cột hạ thế bị gãy đổ; 5.500 m dây hạ thế bị hư hỏng; 11 hòm công tơ các loại bị vỡ hỏng, cùng trên 2.000 m dây cáp quang bị đứt. Do đó, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho CBCNV, an toàn điện cho người dân, cũng như hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản do thiên tai, bão lụt gây ra, bước sang năm 2024, Công ty đã chủ động lập kế hoạch và triển khai đồng bộ các giải pháp hữu hiệu trong công tác phòng chống thiên tai nhằm phù hợp với tình hình, đặc điểm của từng địa phương trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Công ty đã kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT & TKCN do ông Cao Bình Định - Giám đốc Công ty làm Trưởng Ban chỉ đạo. Đồng thời, chủ động xây dựng các phương án phòng chống tiên tai; thành lập Đội xung kích và nghiêm chỉnh tổ chức diễn tập theo các tình huống giả định. Cùng với đó, Công ty cũng đã chỉ đạo Điện lực các huyện, thị xã, thành phố tổ chức rà soát lưới điện nhằm kịp thời phát hiện, khắc phục những khiếm khuyết, tồn tại trên lưới điện để vừa đáp ứng việc cung cấp điện năng, vừa nâng cao tính an toàn của hệ thống điện trong thời điểm xảy ra thiên tai, bão lũ. Mặt khác, PC Yên Bái cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc phải chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị thay thế dự phòng, kịp thời xử lý khi sự cố xảy ra, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản cho ngành điện, cũng như bố trí lực lượng ứng trực để cấp điện trở lại một cách nhanh nhất và an toàn cho người dân.

Ngoài ra, để đảm bảo vận hành hệ thống lưới điện an toàn trong mùa mưa bão, Công ty đã tập trung chỉ đạo, đôn đốc các Điện lực kiểm tra các điểm xung yếu có khả năng sạt lở, ngập úng như: Các móng cột, móng néo gần các ta luy, gần bờ sông, bờ suối; chuẩn bị phương án dùng đá hộc xây kè chân móng cột, móng néo, hoặc di chuyển các cột có khả năng mất an toàn trong mùa mưa bão đến vị trí khác an toàn hơn.

Khi thiên tai xảy ra, PC Yên Bái thông báo ngừng cấp điện và thực hiện cắt điện cô lập các vị trí xung yếu có nguy cơ mất an toàn để đảm bảo an toàn cho nhân dân. Đồng thời, Trung tâm Điều khiển xa, Phòng An toàn, Phòng Kỹ thuật và các đơn vị bố trí phương án đảm bảo cung cấp điện cho Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh Yên Bái, cũng như các phụ tải đặc biệt quan trọng trên địa bàn như: Bệnh viện, trạm bơm tiêu úng, trụ sở UBND,… và Ban PCTT & TKCN các địa phương.

Khi thiên tai kết thúc, tiểu ban PCTT & TKCN các Điện lực tổ chức phân công thành viên đi kiểm tra thực tế, đồng thời tổng hợp các thiệt hại để báo cáo Công ty theo thời gian quy định để triển khai công tác khắc phục hậu quả. Trong đó, các đơn vị phải phối hợp chặt chẽ với chính quyền, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN các địa phương để triển khai phương án khắc phục đã được phê duyệt. Đồng thời, huy động tối đa nguồn lực nội bộ, từ các đơn vị lân cận không bị ảnh hưởng do bão lũ, hoặc ít bị ảnh hưởng, huy động các nhà thầu trên địa bàn tham gia khắc phục hậu quả một cách nhanh nhất…

PC Yên Bái chủ động phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024
Nhanh chóng khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, nhanh chóng cấp điện phục vụ phát triển kinh tế và sinh hoạt của người dân trên địa bàn tỉnh.

Ông Cao Bình Định - Giám đốc, kiêm Trưởng Ban chỉ huy PCTT & TKCN PC Yên Bái chia sẻ: “Các hình thái thời tiết cực đoan (bão, mưa lũ khốc liệt, giông lốc mạnh…) đang xuất hiện ngày càng nhiều. Do vậy, sự chuẩn bị kỹ càng cho việc ứng phó với thiên tai của PC Yên Bái là hết sức cần thiết. Hàng năm, Công ty đều chủ động kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT & TKCN, trong đó, phân công công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên và đề ra giải pháp ứng phó. Cụ thể, Công ty yêu cầu các Điện lực trực thuộc phải đặc biệt quan tâm, củng cố và hoàn thiện sớm lưới điện ngay từ đầu năm nhằm đảm bảo tính an toàn, cũng như nâng cao khả năng chống chịu của hệ thống lưới điện trước mùa mưa bão. Đặc biệt, PC Yên Bái yêu cầu các đơn vị thực hiện khắc phục hậu quả bão lũ, thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ” để xử lý kịp thời sự cố do thiên tai gây ra đối với hệ thống lưới điện. Khi thiên tai xảy ra, Ban Chỉ huy sẽ trực chỉ huy 24/24h để theo dõi, nắm bắt diễn biến thiên tai, đồng thời chỉ huy và điều động kịp thời nhân lực, vật tư, phương tiện dự phòng để khắc phục hậu quả nhanh nhất”.

Có thể khẳng định rằng: Với sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời của Ban Lãnh đạo Công ty, cũng như tinh thần chủ động, sáng tạo trong khắc phục những khó khăn và xử lý tình huống của các CBCNV-NLĐ, đặc biệt là việc chủ động triển khai những giải pháp cấp bách nhằm PCTT & TKCN thì PC Yên Bái sẽ không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh được giao, mà còn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con người, cũng như giảm thiểu tối đa thiệt hại về tài sản cho ngành điện trong mùa mưa bão sắp tới./.

MAI NGỌC LƯƠNG - PC YÊN BÁI

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động