RSS Feed for Nhiều đơn vị ngành Than đã sản xuất trở lại | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 04/03/2024 11:28
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Nhiều đơn vị ngành Than đã sản xuất trở lại

 - Theo Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), sau ảnh hưởng nặng nề của trận mưa lũ lịch sử, với nỗ lực lớn, quyết tâm cao, nhiều đơn vị đã bắt đầu trở lại sản xuất, Tổng giám đốc TKV Đặng Thanh Hải cho biết.

Cơ chế ưu đãi giúp TKV giải quyết khó khăn

Theo báo cáo của TKV, trong tháng 7, Tập đoàn đã bóc xúc trên 12 triệu mét khối đất đá, đào 20.600 ngàn mét lò, sản xuất và tiêu thụ được 2,6 triệu tấn than. Trong đó, chủ yếu là than tiêu thụ nội địa. Than xuất khẩu là 15 ngàn tấn.

Doanh thu trong tháng 7 của các lĩnh vực sản xuất chính như sau: than 3.160 tỷ đồng, khoáng sản 533 tỷ đồng, điện 1058 tỷ đồng, cơ khí 258 tỷ đồng...

Tính chung 7 tháng, khối lượng đất bóc là 110 triệu mét khối, đào lò 151,4 ngàn mét lò, sản lượng than sản xuất là 23,6 triệu tấn, tiêu thụ 20,6 triệu tấn, bằng 54% KHN. Doanh thu toàn Tập đoàn là 64,2 ngàn tỷ đồng, trong đó doanh thu than là 30,2 ngàn tỷ, đạt 56,3% KHN.

Tuy nhiên, trận mưa lịch sử từ ngày 26/7 đến 3/8 vừa qua với lưu lượng nước đo được tại Cẩm Phả lên tới 1.300 mm, tại Hạ Long là 1.100mm, tại Uông Bí trên 800mm đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng, làm đình trệ hoạt động sản xuất than của các đơn vị của Tập đoàn tại vùng Quảng Ninh, khiến hơn 3 vạn công nhân mỏ phải nghỉ, chưa bố trí được việc. Thiệt hại vật chất ước tính đến thời điểm hiện tại lên đến trên 1.200 tỷ đồng. Nặng nề nhất là tại mỏ Mông Dương, thiệt hại hơn 500 tỷ đồng, và phải mất rất nhiều thời gian mới có thể trở lại sản xuất bình thường.           

Hiện, toàn Tập đoàn đang dồn toàn lực cho công tác khắc phục sự cố sau mưa lũ, khẩn trương bơm thoát nước mỏ, khôi phục sản xuất, ổn định việc làm và đời sống cho người lao động.

Theo TKV, với nỗ lực lớn, quyết tâm cao, nhiều đơn vị đã bắt đầu trở lại sản xuất.    

Theo Tổng giám đốc TKV Đặng Thanh Hải, vấn đề an toàn trong suốt thời gian mưa lũ đã được Tập đoàn và các đơn vị đã triển khai tốt, cần phát huy thời gian tới, nhất là trong quá trình khôi phục sản xuất.

Tổng Giám đốc yêu cầu các đơn vị rà soát, thống kê nắm bắt chi tiết thiệt hại để có giải pháp phù hợp trước mắt cũng như lâu dài.

"Các đơn vị đặc biệt lưu ý vấn đề chính sách, hỗ trợ người lao động trong thời gian này. Tập đoàn sẽ phát động đợt thi đua cao điểm nhằm phát huy sức mạnh "Kỷ luật và đồng tâm" của thợ mỏ nhanh chóng khắc phục sự cố mưa lũ, đưa sản xuất trở lại nhịp điệu thường ngày", Tổng giám đốc TKV nhấn mạnh. 

Đặc biệt, về công tác tiêu thụ than, TKV coi đây là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng. Tập đoàn cam kết, bằng mọi cách, phải đảm bảo cung cấp đủ than cho nền kinh tế, nhất là than cho các nhà máy nhiệt điện như Vĩnh Tân II, Duyên Hải I...

Tổng Giám đốc chỉ đạo cùng với việc phấn đấu thông suốt hệ thống các đường vận tải mỏ, đảm bảo công tác vận chuyển và giao than cho khách hàng đạt 100% năng lực vào đầu tuần này. Đồng thời, giao các ban chức năng sớm nghiên cứu, xem xét triển khai xây dựng kho than dự trữ, trung chuyển tại các khu vực miền Trung, miền Nam... nhằm chủ động hơn trong công tác giao than sau này.

Trong tháng 8, toàn Tập đoàn phấn đấu sản xuất 2,2 triệu tấn than. Các lĩnh vực sản xuất khác như khoáng sản, điện lực, cơ khí, hoá chất, đảm bảo theo tiến độ kế hoạch năm đã đề ra.

NangluongVietnam.vn 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động