RSS Feed for Nhiệt điện Mạo Khê, dự án duy nhất đạt tiến độ yêu cầu | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 28/02/2024 17:18
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Nhiệt điện Mạo Khê, dự án duy nhất đạt tiến độ yêu cầu

 - Theo đánh giá của các chuyên gia năng lượng, trong Quy hoạch Điện VII (2011-2020) chỉ duy nhất có Nhà máy Nhiệt điện Mạo Khê - Vinacomin được đưa vào vận hành đúng kế hoạch, (36 tháng xây dựng). Đây là một thành tích cần ghi nhận về sự điều hành quản lý của Ban QLDA, sự phối hợp giữa chủ đầu tư, chính quyền địa phương và tổng thầu EPC.

>> Nhà máy Nhiệt điện Mạo Khê chính thức hòa lưới điện quốc gia
>> Than Mạo Khê sẽ dừng xuất khẩu đến thị trường Trung Quốc

Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam Trần Viêt Ngãi và các chuyên gia thuộc Hội đồng Khoa học Năng lượng - VESC thăm Trung tâm điều kiển Nhà máy.

Nhà máy Nhiệt điện Mạo Khê được xây dựng trên địa bàn thuộc 3 xã: Xuân Sơn, Tràng An và Bình Khê thuộc huyện Đông Triều (Quảng Ninh). Nhà máy có công suất 440 MW, do Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) làm chủ đầu tư và nhà thầu chính là Công ty Điện lực Khải Định Vũ Hán (Trung Quốc).

Đây là Nhà máy nhiệt điện sử dụng lò hơi CFB lớn nhất hiện nay được áp dụng tại Việt Nam, với công nghệ tiên tiến đầu tiên của quốc tế. Nhà máy sử dụng nguồn nguyên liệu than chất lượng thấp sẽ tạo điều kiện cho ngành Than tận thu tối đa và nâng cao giá trị tài nguyên than, tạo thêm cơ hội việc làm cho lao động.

Ông Trần Văn Giang, Giám đốc Ban QLDA Nhiệt điện Mạo Khê cho biết, tổng số vốn đầu tư của dự án là 577 triệu USD (tương đương gần 10.000 tỷ đồng), với tỷ lệ cơ cấu là 20% vốn chủ sở hữu và 80% vốn vay. Trong đó, 80% vốn vay chủ yếu là vay USD. Do biến động tỷ giá, tổng mức đầu tư có thể sẽ vượt khoảng trên 11 nghìn tỷ.

Ông Trần Văn Giang cũng cho biết, một trong những yếu tố đẩy nhanh tiến độ là công tác giải ngân theo quy trình. Cứ 1 hạng mục công trình, hoàn thiện hồ sơ, biên bản nghiệm thu của chủ đầu tư và nhà thầu, hoàn thiện hồ sơ, bản vẽ, lên khối lượng hoàn thành sau khi cắt giảm % tạm ứng và thanh toán 80% khối lượng hoàn thành. Điều quan trọng là sự phối hợp nhịp nhàng giữa chủ đầu tư, nhà thầu và chính quyền địa phương.

Bên cạnh công tác quản lý điều hành dự án, Ban QLDA Nhiệt điện Mạo Khê đã chuẩn bị lực lượng nhân lực được đào tạo ở trong nước, quốc tế và thực tập trong các nhà máy điện có công nghệ, công suất tương tự. Trong quá trình nhà thầu chạy thử, BQLDA đã đưa nhân viên vận hành vào các chức danh và các vị trí sản xuất để học tập từ nhà thầu.

Để tránh rủi ro khi nhân viên vận hành mới chưa tự chủ trong việc quản lý vận hành và tiếp quản hết, BQLDA đã đề xuất Tổng công ty Điện lực Vinacomin điều động một số các chuyên gia từ các nhà máy khác, tại các vị trí chủ chốt là các lò trưởng, máy trưởng… để hỗ trợ giai đoạn này, sẵn sàng cho việc vận hành nhà máy sau khi nhà thầu bàn giao.

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động