RSS Feed for Thứ năm 22/02/2024 00:42
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

"Lợi nhuận của PV GAS có được là từ cước phí vận chuyển"

 - Kể từ khi thực hiện cổ phần hóa, hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) luôn đạt kết quả rất khả quan, đưa vị thế của mã số chứng khoán GAS lên đỉnh cao trên sàn giao dịch. Theo ông Đỗ Khang Ninh - Tổng Giám đốc PV GAS, lợi nhuận của PV GAS có được là từ cước phí vận chuyển, phân phối đã được Chính phủ phê duyệt, hoàn toàn không có chuyện chênh lệch mua thấp, bán cao.

>> Ký hợp đồng tín dụng dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2
>> PV Gas và Shell hợp tác mua bán khí thiên nhiên hóa lỏng
>> PV GAS mua khí hóa lỏng từ Trung Đông

Lợi nhuận từ cước phí vận chuyển

Ông Ninh cho biết, hoạt động kinh doanh khí của PV GAS bao gồm 3 hệ thống chính là: Cửu Long, Nam Côn Sơn và PM3 - Cà Mau. Đối với từng nguồn thì có giá khí đầu vào khác nhau. Trong đó, sản lượng bán cho hộ điện, đạm chiếm gần 95% tổng sản lượng tiêu thụ. Đối với các khách hàng này, giá khí được Chính phủ phê duyệt và xác định theo nguyên tắc chuyển chi phí: giá mua cộng với cước phí vận chuyển, phân phối sẽ ra giá bán.

“PV GAS chỉ được hưởng cước phí vận chuyển, phân phối và lợi nhuận thu được là từ cước phí vận chuyển, hoàn toàn không có chênh lệch mua thấp, bán cao để hưởng lợi nhuận” - Tổng giám đốc PV Gas khẳng định.

Đối với 5% sản lượng khí còn lại, PV GAS phát triển thị trường khách hàng gồm các hộ công nghiệp và giao thông vận tải, nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giá khí được PVN phê duyệt theo nguyên tắc cạnh tranh với nhiên liệu thay thế và tăng theo lộ trình để tiếp cận giá khí thế giới. Thời gian tới, để đáp ứng nhu cầu thiếu hụt về khí trong nước, PV GAS đang triển khai dự án nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG). LNG có giá cao (gấp 3 lần giá khí bán cho điện, đạm hiện nay). Do đó, các hộ công nghiệp là đối tượng khách hàng chính PV GAS hướng đến để tiêu thụ LNG nhập khẩu.

Ngoài ra, lợi nhuận PV GAS thu được còn phát sinh từ việc chế biến sâu sản phẩm khí để tạo ra các sản phẩm có giá cao hơn (LPG, Condensate) và các hoạt động dịch vụ khác. Để có được các sản phẩm có giá trị cao hơn, PV GAS đã phải đầu tư hệ thống hạ tầng bao gồm: Nhà máy xử lý, hệ thống kho tàng, phân phối với giá trị hàng trăm triệu USD và tốn chi phí vận hành, bảo dưỡng rất lớn hàng năm để vận hành an toàn hệ thống.

“Vừa qua có dư luận cho rằng lợi nhuận của PV GAS thu được là nhờ lợi thế kinh doanh tài nguyên do mua thấp, bán cao. Tôi xin khẳng định thông tin này là không chính xác, làm ảnh hưởng đến uy tín của PV GAS” - ông Ninh tái khẳng định.

Hiện nay, PV GAS tiếp tục giữ vững vị thế là đơn vị lớn thứ 3 trong Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, là doanh nghiệp đạt mức lợi nhuận cao nhất trên sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam. So với nhóm cổ phiếu đang dẫn đầu thị trường thì cổ phiếu GAS còn có rất nhiều lợi thế và tiềm năng tăng cao. Nếu tính thanh khoản cao thì giá cổ phiếu GAS sẽ còn nhiều cơ hội tăng cao hơn nữa.

Sẽ giảm phần vốn sở hữu của Nhà nước

Theo ông Ninh, hiện  tỷ lệ vốn Nhà nước hiện đang nắm giữ tại PV GAS là khoảng 97%. Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc cổ phần hóa PV GAS , tỷ lệ phần vốn Nhà nước tại PV GAS có thể giảm xuống còn 75%. Tại kết luận cuộc họp số 384/2013/TB - VPCP ngày 28/10/2013, Thủ tướng Chính phủ cũng đã kết luận tạm thời giữ nguyên tỉ lệ góp vốn tại PV GAS là 97% để chờ cơ chế giá khí được phê duyệt. Tại cuộc họp tổng kết năm 2013 của PVN, Thủ tướng đã đồng ý bán tiếp 20% sau khi cơ chế giá khí được phê duyệt.

Trải qua 2 năm thực hiện cổ phần hóa, thương hiệu của PV GAS ngày càng lớn mạnh trong và ngoài nước, tiếp tục là một trong số các thương hiệu dẫn đầu của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cũng như trên sàn giao dịch chứng khoán về lợi nhuận; đóng góp đáng kể vào ngân sách Quốc gia, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô. Với tiêu chí đánh giá là doanh thu, lợi nhuận, tài sản và giá trị thị trường, vừa qua Tạp chí Forbes đã xếp PV GAS là một trong 2 doanh nghiệp Việt Nam lọt vào nhóm các công ty đại chúng lớn nhất thế giới.

Ông Ninh cũng cho rằng, so sánh lợi ích kinh tế từ việc bán vốn, có thể thấy nếu Nhà nước bán bớt 20% vốn tại PV GAS và đầu tư vào các dự án, thì số tiền thu được lớn hơn rất nhiều so với giữ nguyên tỷ lệ cổ phần nắm giữ để hưởng cổ tức. Từ khi cổ phần hóa đến nay, giá trị của PV GAS đã tăng từ 700 triệu USD lên gần 10 tỷ USD, tổng giá trị tài sản tăng lên nhiều lần. Trên thực tế, cổ đông của PV GAS được chia cổ tức tối đa 40%/năm, trong khi giá cổ phiếu là hơn 100.000 đồng/cp tại thời điểm hiện tại. Theo đó, giá trị cổ tức thực nhận của cổ đông chỉ khoảng 4% một năm, còn thấp hơn lãi suất ngân hàng.

“Vì vậy, nói phần lợi nhuận lớn thuộc về cổ đông là tổ chức, cá nhân bên ngoài Nhà nước là không chính xác” - Tổng giám đốc PV GAS nói.

Liên quan đến vấn đề điều tiết lợi nhuận, ông Ninh cho biết, đã có ý kiến cho rằng việc giảm vốn sẽ dẫn đến việc Nhà nước khó điều tiết lợi nhuận. Tuy nhiên, theo quy định của Chính phủ tại Nghị định 71/2013/NĐ - CP, 70% lợi nhuận PVN được chia từ cổ tức của PV GAS sẽ chuyển về ngân sách Nhà nước. Do đó, việc phân phối lợi nhuận hầu như không bị ảnh hưởng.

Trong 6 tháng đầu năm 2014, PV GAS hoạt động ổn định, các chỉ tiêu hoạt động sản xuất kinh doanh đều đạt kế hoạch đề ra. Đây là “đà” để hoạt động kinh doanh 6 tháng cuối năm cũng như cả năm 2014 của PV Gas sẽ đạt kết quả tốt. Lợi nhuận trước thuế PV Gas đề ra ước đạt hơn 7.000 tỷ đồng.

Vừa qua, PV GAS đã thống nhất được với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về giá trị quyết toán tiền khí Nam Côn Sơn trên mức bao tiêu trong các năm, từ 2009 đến 2013 để làm cơ sở ký kết bổ sung hợp đồng và ghi nhận doanh thu tăng thêm cho PV GAS. Về lâu dài, PV GAS sẽ đẩy mạnh các hoạt động tìm kiếm đầu tư các nguồn khí mới, kể cả từ nước ngoài, đẩy mạnh công tác nhập khẩu LNG để không bị phụ thuộc vào nguồn khí trong nước.

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động