RSS Feed for Làm rõ những bất cập trong dự án điện ở Quảng Bình | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 10/12/2023 01:17
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Làm rõ những bất cập trong dự án điện ở Quảng Bình

 - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Quảng Bình kiểm tra, làm rõ thông tin phản ánh trên báo chí về những bất cập trong việc triển khai các dự án điện trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Vốn ODA Nhật Bản: Gần 40 tỷ Yên cho dự án điện Việt Nam

Trước đó, báo Tiền Phong có loạt bài trên các số báo ngày 18-19 và 31/3/2015, phản ánh tình hình phức tạp, có nhiều bất cập trong việc triển khai các dự án điện trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Theo báo phản ánh, Dự án cấp điện bằng năng lượng mặt trời tại Quảng Bình có tổng vốn gần 14 triệu USD từ vốn ODA của Chính phủ Hàn Quốc và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam; được xem là Dự án cấp điện bằng năng lượng mặt trời lớn nhất Việt Nam, khu vực triển khai kéo dài trên địa bàn 8 xã của 4 huyện. Ban điều hành Dự án đã để xảy ra nhiều sai phạm trong đấu thầu bị báo chí phanh phui, phải hủy bỏ kết quả đấu thầu và thay giám đốc điều hành. Tuy nhiên, Dự án vẫn được triển khai và theo dự kiến cuối năm 2015, một số nơi sẽ có điện và đến hết năm 2016 sẽ hoàn thành Dự án.

Trong khi Dự án điện năng lượng mặt trời đang triển khai, ngày 16/10/2014, UBND tỉnh Quảng Bình ban hành văn bản số 2908/QĐ-UBND phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia với tổng số vốn 368 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương, chồng lấn lên hầu hết địa bàn thực hiện dự án điện năng lượng mặt trời. Để giải quyết sự chồng lấn này, Sở Công Thương tỉnh Quảng Bình đã đề xuất phương án tháo dỡ một số vật tư, trang thiết bị của Dự án điện mặt trời để lưu kho, làm nguồn vật tư thay thế cho các khu vực đã sử dụng điện mặt trời và được UBND tỉnh đồng ý.

Theo bài báo, tỉnh Quảng Bình đã vi phạm Quyết định số 2081/QĐ-TTg ngày 08/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình cấp điện nông thôn, miền núi, hải đảo giai đoạn 2013-2020, khi để hai dự án điện chồng lên nhau, gây lãng phí nghiêm trọng. Bài báo dẫn lời một chuyên gia ngành điện cho rằng toàn bộ thiết bị điện mặt trời do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ sẽ có nguy cơ trở thành phế liệu nếu tỉnh này vẫn quyết định tháo dỡ thiết bị để lưu kho làm nguồn vật tư thay thế sau này.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Quảng Bình kiểm tra, làm rõ thông tin báo nêu trên, nếu đúng cần có biện pháp xử lý phù hợp, không gây lãng phí, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 15/4/2015.

NangluongVietnam.vn

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động