RSS Feed for Ký thỏa thuận kết nối mỏ Hải Sư Trắng - Hải Sư Đen với mỏ Tê Giác Trắng | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 24/05/2024 12:14
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Ký thỏa thuận kết nối mỏ Hải Sư Trắng - Hải Sư Đen với mỏ Tê Giác Trắng

 - Thông tin từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết [*]: Tại TP Hạ Long, Hoàng Long JOC và Thăng Long JOC đã tiến tới thống nhất để tiếp tục ký kết thỏa thuận kết nối mỏ Hải Sư Trắng - Hải Sư Đen với mỏ Tê Giác Trắng nhằm chia sẻ chi phí thuê tàu FPSO và các chi phí vận hành khai thác giữa 2 dự án.
Bế tắc trong đàm phán giá mua bán điện khí LNG - Nhìn từ báo cáo của EVN gửi Chính phủ Bế tắc trong đàm phán giá mua bán điện khí LNG - Nhìn từ báo cáo của EVN gửi Chính phủ

Do khó khăn trong việc đàm phán hợp đồng mua bán điện (PPA) với chủ đầu tư các dự án điện khí LNG về lượng bao tiêu điện năng (Qc), trong khi Bộ Công Thương chưa ban hành khung giá phát điện đối với nhà máy điện LNG, mới đây EVN đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo để giải quyết dứt điểm các vướng mắc này. Sau khi nghiên cứu nội dung báo cáo và các tài liệu liên quan, chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam có một vài phân tích, nhận định ban đầu dưới đây.

Ý tưởng về việc kết nối mỏ Hải Sư Đen với mỏ Tê Giác Trắng đã được thể hiện qua việc ký kết bản thỏa thuận ghi nhớ (HOA) vào tháng 11/2010 và việc ký kết thỏa thuận kết nối mỏ (Tie-in Agreement - TIA) lần đầu tiên giữa Hoàng Long JOC và Thăng Long JOC được thực hiện vào tháng 6/2012.

Từ ngày 19/5/2013, dòng dầu khai thác chính thức từ mỏ Hải Sư Đen đã được vận chuyển đến Tê Giác Trắng FPSO để xử lý. Những cột mốc thời gian này là minh chứng cho sự thành công ban đầu của PVN, PVEP và các đối tác trong cả hai dự án, cùng nỗ lực không ngừng để thúc đẩy quá trình kết nối mỏ Hải Sư Đen với mỏ Tê Giác Trắng, nhằm chia sẻ chi phí thuê tàu FPSO và các chi phí vận hành khai thác.

Trong suốt 11 năm qua, việc kết nối mỏ thành công giữa 2 dự án đã tạo ra lợi ích kinh tế lớn cho hai bên (ước tính hàng trăm triệu USD cho Hoàng Long JOC và Thăng Long JOC). Điều này thể hiện rõ qua lợi nhuận đem về cho Chính phủ và các đối tác tham gia tại cả 2 dự án.

Ký thỏa thuận kết nối mỏ Hải Sư Trắng - Hải Sư Đen với mỏ Tê Giác Trắng
Lễ ký kết thỏa thuận kết nối mỏ Hải Sư Trắng - Hải Sư Đen với mỏ Tê Giác Trắng. Nguồn: PVN.

Theo Tổng giám đốc Thăng Long JOC Vũ Minh Đức: Để thành công trong việc kết nối mỏ Hải Sư Đen vào mỏ Tê Giác Trắng, Hoàng Long JOC và Thăng Long JOC đã phải giải quyết các vấn đề kỹ thuật phức tạp nhằm cân đối nhu cầu của cả 2 dự án. Trong đó bao gồm công suất xử lý, các hệ thống thiết bị phụ trợ, công nghệ phân chia sản phẩm dầu khí và thành phần dầu khí có tính chất lý hóa khác nhau…

Thỏa thuận về kết nối mỏ TIA giữa hai bên lần đầu tiên được ký kết dựa trên việc tính phí theo đơn giá thỏa thuận (tarriff). Tuy nhiên, đến năm 2018, khi ký lại hợp đồng thuê tàu Tê Giác Trắng FPSO, TIA cần phải được thỏa thuận lại trên cơ sở chia sẻ chi phí theo tỷ lệ phân chia sản phẩm (pro-rata) để phù hợp với thực tế hợp tác chia sẻ chi phí phi lợi nhuận giữa 2 dự án.

Sau gần 6 năm (kể từ 8/2018) hai bên đã phải sử dụng hợp đồng tạm thời trước khi chính thức thống nhất và đi đến ký kết TIA mới này.

Ngoài việc đạt được thỏa thuận chia sẻ chi phí TIA, việc phối hợp vận hành giữa Hoàng Long JOC và Thăng Long JOC cũng diễn ra một cách nhịp nhàng, hiệu quả, nhằm đảm bảo tối ưu hóa chế độ khai thác và duy trì hoạt động liên tục của mỏ cao nhất. Bằng chứng cho sự thành công này là thời gian duy trì hoạt động liên tục luôn ở mức cao (hoàn thành vượt kế hoạch và cao hơn so với cam kết trong hợp đồng thuê tàu và vận hành tàu FPSO).

Đặc biệt, việc ký kết thỏa thuận TIA lần này giúp tối ưu hóa chi phí vận hành cụm mỏ, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho các nhà đầu tư và nộp ngân sách nhà nước./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM


[*] https://www.pvn.vn/chuyen-muc/don-vi/tin/fc1fc5e4-a3b7-41c5-8833-f4ecf0090f06

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động