RSS Feed for Ký Thứ hai 04/12/2023 04:48
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Ký 'Thoả thuận các điều khoản chính Hợp đồng liên doanh dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ'

 - Ngày 28/10/2020, trong khuôn khổ Diễn đàn thương mại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được tổ chức tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết “Thoả thuận các điều khoản chính của Hợp đồng liên doanh dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ” giữa Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS và Tập đoàn AES. Lễ ký kết được tổ chức với hình thức trực tuyến 2 phía Việt Nam và Hoa Kỳ trong điều kiện phòng chống đại dịch COVID-19.


Những thách thức trong phát triển nguồn điện khí LNG đến năm 2030

Vì sao Việt Nam cần có chiến lược nhập khẩu LNG trong dài hạn?


Tại đầu cầu trực tuyến tại Hoa Kỳ, tham dự Lễ ký kết về phía Tập đoàn AES có ông Bernerd Da Santos - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Giám đốc Điều hành Tập đoàn.

Trên cơ sở bản ghi nhớ (MOU) được ký kết vào ngày 12/11/2017 có sự chứng kiến của lãnh đạo cấp cao hai nước, được sự chấp thuận và chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp, các cơ quan ban ngành và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, PV GAS và AES đã tổ chức đàm phán các điều khoản chính của Thỏa thuận liên doanh để thành lập Công ty Kho cảng LNG Sơn Mỹ. Trải qua quá trình đàm phán tích cực giữa hai bên, cho đến nay, các điều khoản chính đã được hoàn thành và có thể tiến hành Lễ ký kết “Thoả thuận các điều khoản chính của Hợp đồng liên doanh dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ”.

Nghi thức ký kết trực tuyến được phát từ các đầu cầu Việt Nam và Hoa Kỳ.

Phát biểu tại Lễ ký, ông Dương Mạnh Sơn đã gửi lời cảm ơn sự chỉ đạo, hỗ trợ của Chính phủ, các bộ ban ngành, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; đồng thời đánh giá cao, ghi nhận cũng như gửi lời chúc mừng đến tổ đàm phán của PV GAS và AES đã nỗ lực trong suốt thời gian qua và tin tưởng rằng, hai Bên sẽ nhanh chóng tiến đến ký kết Thoả thuận liên doanh trong thời gian sớm nhất.

Ông Sơn cũng khẳng định sự xuất hiện của Công ty kho cảng LNG Sơn Mỹ sẽ góp phần đảm bảo cho nhu cầu về khí, cũng như điện cho khu vực kinh tế trọng điểm tại Nam bộ nói riêng và toàn quốc nói chung, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Công bố hoàn thành ký kết trực tuyến.

Dự án kho cảng nhập LNG Sơn Mỹ nằm trong chuỗi dự án điện khí LNG tại tỉnh Bình Thuận, với công suất kho cảng là 3 triệu tấn/năm (cho giai đoạn 1 và lên đến 6 triệu tấn/năm vào giai đoạn tiếp theo); nhằm tiếp nhận, xử lý và cung cấp khí LNG tái hóa làm nhiên liệu cho 2 nhà máy điện Sơn Mỹ 1 và Sơn Mỹ 2 từ năm 2024, bổ sung nguồn khí thiếu hụt tại miền Nam Việt Nam, đặc biệt là sau năm 2023, khi các nguồn khí nội địa bắt đầu suy giảm.

AES là tập đoàn năng lượng có trụ sở tại Bang Virginia - Hoa Kỳ, có tên trong danh sách 500 công ty lớn nhất Hoa Kỳ do Tạp chí Fortune bình chọn và là một trong những công ty hàng đầu thế giới về lĩnh vực năng lượng. AES có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất, phân phối điện trên thế giới và có kinh nghiệm trong việc xây dựng hạ tầng trong ngành công nghiệp khí. 

Tại Việt Nam, AES có hoạt động thành công và hiệu quả từ năm 2010 đến nay, đã đầu tư vào dự án Nhà máy điện than Mông Dương 2 với công suất 1.150 MW tại Quảng Ninh. Hiện nay, AES cũng đã được Chính phủ Việt Nam chấp thuận cho phép làm chủ đầu tư dự án Nhà máy điện Sơn Mỹ 2 sử dụng LNG và cùng PV GAS tham gia góp vốn vào Công ty Kho cảng LNG Sơn Mỹ.

Với sự chứng kiến của các quan chức đại diện Chính phủ 2 nước, ông Dương Mạnh Sơn - Tổng Giám đốc PV GAS và ông Bernerd Da Santos - Phó Chủ tịch thường trực kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn AES đã thực hiện nghi thức ký kết trực tuyến “Thoả thuận các điều khoản chính của Hợp đồng liên doanh dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ”./.

PV TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động