RSS Feed for Ký hợp đồng tín dụng cho Dự án Nhiệt điện Sông Hậu 1 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 10/12/2023 11:52
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Ký hợp đồng tín dụng cho Dự án Nhiệt điện Sông Hậu 1

 - Thông tin từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết, ngày 23/11/2016 đã tổ chức lễ ký hợp đồng tín dụng xuất khẩu Hàn Quốc và hợp đồng vay thương mại nước ngoài, với tổng trị giá 1,2 tỷ USD với Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc (KEXIM) cùng tổ hợp 9 ngân hàng thương mại nước ngoài do Ngân hàng Citibank làm đầu mối thu xếp tài trợ đầu tư cho Dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1. Hợp đồng Tín dụng xuất khẩu Hàn Quốc được KEXIM và Công ty bảo hiểm Thương mại Hàn Quốc K-Sure bảo hiểm tín dụng.

Khánh thành Cảng nhập thiết bị TT Điện lực Sông Hậu
1.400 tỷ đồng thi công các gói thầu nhiệt điện Sông Hậu 1

Lễ ký Hợp đồng Tín dụng xuất khẩu Hàn Quốc

Dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 do PVN làm chủ đầu tư, có tổng công suất 1.200 MW gồm 2 tổ máy (2x600MW), diện tích xây dựng trên 115ha tại tỉnh Hậu Giang. Đây là một trong những dự án trọng điểm đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thuộc Quy hoạch điện VII và được phép áp dụng cơ chế đặc thù để xây dựng các công trình điện cấp bách nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu cao về điện ở khu vực miền Nam giai đoạn 2013 - 2020.

Với quy mô thiết kế trên, tổng mức đầu tư dự án khoảng 2,05 tỷ USD, tổng nhu cầu vốn vay 1,43 tỷ USD (70%). Theo đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã tích cực triển khai và hoàn thành việc thu xếp vốn ngoại tệ nước ngoài, với khoản vay tín dụng xuất khẩu (ECA) Hàn Quốc 987 triệu USD thời hạn 17 năm và vay thương mại nước ngoài 213 triệu USD thời hạn 10 năm.

Trong bối cảnh ảnh bị ảnh hưởng bởi giá dầu suy giảm hiện nay, việc hoàn thành thu xếp vốn ECA và vốn vay thương mại nước ngoài được ghi nhận là bước thành công quan trọng của PVN. Từ những kinh nghiệm và thành công về công tác thu xếp vốn cho các dự án điện lớn như Vũng Áng 1, Thái Bình 2, Cà Mau 1 & 2, Nhơn Trạch 1… PVN đã nỗ lực thúc đẩy việc tìm kiếm nguồn vốn thông qua các ngân hàng, đàm phán vay vốn với Ngân hàng thương mại nước ngoài và hoàn tất việc ký kết hợp đồng thu xếp vốn chỉ trong vòng 1 năm sau triển khai.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng giám đốc Nguyễn Vũ Trường Sơn đánh giá cao sự hợp tác thiện chí, đôi bên cùng có lợi giữa PVN, KEXIM và tổ hợp các ngân hàng thương mại nước ngoài. Đồng thời, mong muốn trong thời gian tới PVN sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm từ các nhà đầu tư để dự án được triển khai đúng tiến độ, kịp thời đưa 2 tổ máy vào phát điện, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và đóng góp vào tăng trưởng kinh tế khu vực.

Phó Chủ tịch KEXIM Youngpyo Hong bày tỏ sự tin tưởng nối tiếp thành công tại lễ ký này, PVN và KEXIM cũng như tổ hợp các ngân hàng sẽ tiếp tục có những hợp tác tiến triển trong thời gian tới.

Sự thành công việc thu xếp vốn dự án Nhiệt điện Sông Hậu 1 là minh chứng cho niềm tin của các tổ chức quốc tế vào tính khả thi, hiệu quả của dự án và năng lực tài chính của PVN. Đây là sự kiện được đặc biệt chú ý trên thị trường vốn trong thời gian qua và cũng là bước thúc đẩy PVN tiếp tục, sẵn sàng cho các dự án đầu tư sắp tới, nhằm phát triển sản xuất kinh doanh điện - một trong 5 lĩnh vực hoạt động chính của PVN.

Ngân hàng xuất nhập khẩu Hàn Quốc KEXIM là cơ quan tín dụng xuất khẩu chính thức cung cấp các chương trình cho vay và bảo hiểm toàn diện nhằm hỗ trợ các công ty Hàn Quốc trong hoạt động sản xuất kinh doanh ở nước ngoài.

Kể từ khi được thành lập vào năm 1976, KEXIM rất tích cực hỗ trợ thúc đẩy xuất khẩu Hàn Quốc và tăng cường hợp tác kinh tế với các nước.

Công ty bảo hiểm thương mại Hàn Quốc K-Sure là cơ quan tín dụng xuất khẩu chính thức cung cấp bảo hiểm thương mại, đầu tư được thành lập thuộc Bộ Thương mại, Công nghiệp & Năng lượng Hàn Quốc. Kể từ khi được thành lập vào năm 1992, K-Sure không ngừng củng cố năng lực cạnh tranh của Hàn Quốc thông qua thúc đẩy thương mại và đầu tư nước ngoài.

Còn các ngân hàng thương mại nước ngoài: Citibank, Cathay United, DBS, SMBC, DZ BANK, Credit Agricole, Mizuho và OCBC là các ngân hàng có bề dày hoạt động, có nguồn lực tài chính và khả năng hoạt động rộng lớn trong khu vực và trên toàn cầu.

NangluongVietnam Online

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động