RSS Feed for Ký hợp đồng tài trợ vốn cho Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (mở rộng) | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 14/07/2024 05:30
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Ký hợp đồng tài trợ vốn cho Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (mở rộng)

 - Chiều 21/9, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ ký hợp đồng tài trợ vốn vay tín dụng thương mại trong nước cho Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (mở rộng). Theo đó, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) với tư cách là ngân hàng đầu mối đã cùng với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) và Ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển nhà Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank) đã chấp thuận cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vay 5.400 tỷ đồng.

Nhiều dự án điện trọng điểm đã được GENCO1 thu xếp đủ vốn
EVN chuẩn bị bàn giao nhiều dự án điện lớn

5 ngân hàng cho Dự án nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 của EVN vay 5.400 tỷ

Lễ ký kết.

Ông Đặng Hoàng An, Tổng giám đốc EVN cho biết, để đáp ứng nhu cầu điện năng của đất nước, ngoài sự tham gia đầu tư của các doanh nghiệp khác, trong giai đoạn 2016-2020, EVN phải tiếp tục đẩy mạnh công tác đầu tư xây dựng các công trình nguồn và lưới điện, với tổng giá trị đầu tư bình quân hàng năm ước tính hơn 130.000 tỷ đồng.

Với nhu cầu đầu tư lớn như vậy, ngoài các nguồn lực của mình như: vốn kế hoạch cơ bản, vốn đầu tư phát triển, vốn thu được từ cổ phần hóa các doanh nghiệp, EVN phải huy động các nguồn vốn từ bên ngoài theo nhiều hình thức vốn ODA, vốn Hỗ trợ phát triển, vay của các ngân hàng thương mại, vốn phát hành trái phiếu trong nước và quốc tế. 

Với Dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (mở rộng), nhu cầu vốn của dự án khoảng 23.927 tỷ đồng (tương đương 1,104 tỷ USD), ngoài nguồn vốn tự có, EVN phải huy động vốn từ các tổ chức tài chính tín dụng trong và ngoài nước.

Sau quá trình thương thảo, ABBank với tư cách là ngân hàng đầu mối đã cùng với Agribank, TPBank, LienVietPostBank và HDBank đã chấp thuận cho EVN vay 5.400 tỷ đồng để thanh toán cho hợp đồng EPC và các chi phí hợp lệ, hợp pháp để thực hiện dự án. Trong đó ABBank thu xếp 2.000 tỷ.

Theo Hợp đồng tín dụng, thời hạn vay là 15 năm (180 tháng), trong đó có 60 tháng ân hạn kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. 

Lãi suất của khoản vay bằng lãi suất huy động tiết kiệm tiền đồng kỳ hạn 12 tháng trả lãi sau bình quân của ABBank, Agribank, VietinBank, Vietcombank, BIDV cộng với chi phí biên 2,7%/năm.

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (mở rộng) là một trong 5 nhà máy nhiệt điện của Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

Dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ dung vào Tổng sơ đồ Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia VII và danh mục các công trình đầu tư cấp bách giai đoạn 2013-2020.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (mở rộng) gồm 1 tổ máy, công suất 600 MW, sản lượng điện sản xuất hàng năm khoảng 3,9 tỷ kWh.

Nhà máy dự kiến được vận hành chính thức vào cuối năm 2019. Khi đi vào hoạt động, Nhà máy sẽ góp phần quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội khu vực Nam Trung Bộ, đồng thời góp phần nâng cao mức độ tin cậy, ổn định và vận hành kinh tế hệ thống điện Quốc gia.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động