RSS Feed for Ký bàn giao mặt bằng cho dự án mở rộng Lọc dầu Dung Quất | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 29/11/2023 15:45
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Ký bàn giao mặt bằng cho dự án mở rộng Lọc dầu Dung Quất

 - Ban Quản lý Khu Kinh tế Dung Quất và Các Khu công nghiệp Quảng Ngãi (DEZA) thay mặt cho UBND tỉnh Quảng Ngãi - Chủ đầu tư Tiểu Dự án bồi thường, tái định cư Dự án Nâng cấp - Mở rộng NMLD Dung Quất đã ký Biên bản bàn giao phần diện tích 1.018.316,0 m2 đất trong tổng số 108,2 ha mặt bằng cho Ban Quản lý dự án Nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất (DQRE). Đây là phần diện tích đã cơ bản hoàn thành việc đền bù, giải phóng mặt bằng từ tháng 12/2019.


Đề nghị Ban KTTW, Bộ Công Thương nghiên cứu phản biện Tạp chí Năng lượng Việt Nam


Mặt bằng 108,2 ha là hạng mục nằm trong Tiểu dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phục vụ dự án NCMR NMLD Dung Quất, có liên quan đến an sinh xã hội và đời sống của nhân dân nên được các bên thực hiện khẩn trương, chính sách hài hòa; vừa giúp Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn có mặt bằng phục vụ dự án, đồng thời nhân dân có nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ.

Tổng diện tích mặt bằng là 108,2 ha (chưa kể phần diện tích 6,26 ha bổ sung theo yêu cầu của thiết kế FEED), bao gồm 4 vị trí.

Vị trí 1 thuộc xã Bình Thuận diện tích 7,8ha sẽ triển khai xây dựng khu bể chứa sản phẩm.

Vị trí 2 thuộc hai xã Bình Trị và Bình Thuận có diện tích 19,9ha sẽ xây dựng thêm bể chứa dầu thô.

Vị trí 3 xây dựng khu bể chứa trung gian có diện tích 30,8ha.

Vị trí số 4  diện tích 49,7ha xây dựng khu phân xưởng công nghệ. Hai vị trí 3 và 4 thuộc xã Bình Trị, nằm sát hàng rào NMLD Dung Quất hiện hữu.

 

Ông Nghiêm Đức Dương - Phó Tổng giám đốc BSR kiêm Trưởng ban DQRE và ông Hà Đức Thắng - Phó Trưởng ban kiêm Giám đốc Ban quản lý tiểu dự án ký biên bản bàn giao

Trong nhiều năm qua, Ban DQRE đã tích cực làm việc với Tỉnh Quảng Ngãi và Ban DEZA để thực hiện thành công Tiểu dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phục vụ dự án NCMR NMLD Dung Quất

Theo phê duyệt, số hộ gia đình đã di dời là 507 hộ dân (chủ yếu vị trí số 3 và số 4). Tỉnh Quảng Ngãi đã bố trí 574 lô đất với diện tích 19,35ha tại khu Tái định cư Tây Bắc Vạn Tường. Hiện đã có 467 lô đã được duyệt cho người dân để nhân dân ổn định cuộc sống. Khu dân cư mới này được đầu tư một số hạng mục như trường mẫu giáo, trường Tiểu học, nhà văn hóa… tiện lợi cho người dân sinh hoạt và sản xuất.

Ban DQRE cũng phối hợp với DEZA xây dựng các công trình hoàn trả cho dân như: Chợ tạm; Nhà văn hóa thôn; Trường tiểu học; trường mầm non; Đường dân sinh vị trí 1; Đường dân sinh vị trí 4; Đường dân sinh vị trí 3; Di dời hệ thống công trình điện; Kênh và các công trình trên kênh.

Phát biểu tại lễ bàn giao, ông Nghiêm Đức Dương - Phó Tổng giám đốc BSR kiêm Trưởng ban DQRE cảm ơn nỗ lực của Ban DEZA và người dân đã nhường đất để BSR tiến hành dự án. Ban DQRE nói riêng và BSR nói chung mong muốn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND Tỉnh Quảng Ngãi trong việc phối hợp tuyên truyền, vận động người dân trong việc thực hiện các cam kết về giao đất cho chủ đầu tư.

Đại diện Ban DQRE kiểm tra mặt bằng vị trí số 3 trước ngày ký bàn giao.

Ông Hà Đức Thắng - Phó Trưởng Ban DEZA kiêm Giám đốc Ban quản lý tiểu dự án nhận định: Tiểu dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án NCMR NMLD Dung Quất đáng để DEZA làm mô hình điểm để các dự án lớn tiếp theo của tỉnh Quảng Ngãi tham khảo.

DEZA cam kết “bàn giao nhưng chưa hết trách nhiệm”, sẽ tiếp tục phối hợp với BSR trong suốt quá trình xây dựng dự án NCMR NMLD Dung Quất như tuyên truyền người dân để tránh tái lấn chiếm, chăn thả trâu bò, trồng cây…

Sau khi nhận bàn giao, DQRE sẽ tiến hành xây dựng rào chắn và tiến hành các biện pháp bảo vệ để chuẩn bị cho công tác san lắp mặt bằng sẽ triển khai trong thời gian tới./.

B.S.

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động