RSS Feed for GazpromNeft mua 49% Nhà máy lọc dầu Dung Quất | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 12/04/2024 17:38
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

GazpromNeft mua 49% Nhà máy lọc dầu Dung Quất

 - Đây là một trong số văn kiện được ký kết nhân chuyến thăm của Thủ tướng Dmitry Medvedev tới Việt Nam, từ ngày 5-7/4/2015.

Thủ tướng Nga: Hợp tác năng lượng, Việt Nam là ngoại lệ
Việt-Nga: Đẩy nhanh tiến độ các dự án năng lượng

 

Theo đó, hai bên đã ký thỏa thuận khung về việc Gazprom Neft mua 49% cổ phần Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên lọc hóa dầu Bình Sơn (đơn vị quản lý Nhà máy lọc dầu Dung Quất).

Gazprom Neft của Nga đã nhận được độc quyền đàm phán với Petrovietnam để mua lại cổ phần trong Nhà máy lọc dầu Dung Quất, trang Sputnik News đưa tin.

Theo trưởng điều phối các đề án chung Nga - Việt của Zarubezhneft, ông Aleksandr Mikhailov: Phần lớn nguyên liệu để Nhà máy lọc dầu Dung Quất hoạt động là nhờ nguồn cung cấp của mỏ dầu Bạch Hổ, do liên doanh Vietsovpetro khai thác, còn lại là dầu mỏ từ Trung Đông.

Hiện nay, công suất của Nhà máy chỉ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu về các sản phẩm dầu mỏ trong nước.

Vì vậy, Petrovietnam đã có kế hoạch mở rộng công suất và hiện đại hóa nhà máy, nhưng điều này vượt khỏi khả năng đầu tư của Petrovietnam.

Thủ tướng LB Nga Dmitry Mevedev và Phó Thủ tướng nước Hoàng Trung Hải tại Diễn đàn kinh tế Việt - Nga (TPHCM, ngày 7/4/2015).

Sau mấy năm tích cực tìm kiếm đối tác cho đề án này, phía Việt Nam đã tiến hành đàm phán với Gazprom và Rosneft.

Tại các cuộc thương lượng, các công ty của Nga muốn mua lại của phía Việt Nam 49% cổ phần trong Nhà máy để đầu tư hiện đại hóa nhà máy, và cải thiện khâu cung cấp nguyên liệu dầu thô.

Một trong những đòi hỏi chính của phía Việt Nam là phía đối tác cần đảm bảo để xí nghiệp hoạt động với đầy đủ 100% công suất thiết kế.

Trong thời gian chuyến thăm của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tại Việt Nam, hai bên đã xác định rõ ràng đối tác của Petrovietnam trong đề án mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ là Gazprom Neft.

Dự kiến, việc hiện đại hóa nhà máy sẽ giúp tăng công suất  từ 6,5 lên 8,5 triệu tấn mỗi năm.

Dự án nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất có tổng vốn đầu tư gần 1,9 tỷ USD, nâng công suất từ 6,5 triệu tấn/năm hiện nay lên 8,5 triệu tấn/năm.

Tổng diện tích mở rộng hơn 300 héc ta, tại 2 xã Bình Thuận và Bình Trị, huyện Bình Sơn. Trong đó hơn 100 héc ta đất và gần 200 héc ta mặt nước biển.

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động