RSS Feed for EVNHANOI lưu ý khách hàng cách sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 15/07/2024 02:25
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

EVNHANOI lưu ý khách hàng cách sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả

 - Thời tiết nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát tại Thủ đô Hà Nội tăng rất cao. Người dân theo đó nên lưu ý cách sử dụng để vừa tiết kiệm điện tối ưu, vừa đảm bảo tuổi thọ thiết bị.
Nắng nóng cao điểm, EVNHANOI khuyến cáo khách hàng tăng cường tiết kiệm điện Nắng nóng cao điểm, EVNHANOI khuyến cáo khách hàng tăng cường tiết kiệm điện

Thủ đô Hà Nội đang trải qua đợt nắng nóng cao điểm, nhằm tiết kiệm điện, người dân chủ động kiểm soát lượng điện tiêu thụ bằng các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, tránh chi phí hóa đơn tiền điện tăng cao vào các thời gian cao điểm nắng nóng.

Mục tiêu, giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả năm 2023 của EVNHANOI Mục tiêu, giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả năm 2023 của EVNHANOI

Với mục tiêu đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định, chất lượng cao cho Thủ đô, Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đã xây dựng kế hoạch thực hiện “Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023”.

Thời gian vừa qua, khu vực miền Bắc đã bước vào cao điểm mùa hè, tháng 6 và 7 sắp tới sẽ có nhiều đợt nắng nóng kéo dài khiến lượng điện tiêu thụ tăng cao đột biến. Để người dân giảm bớt nỗi lo “tiền điện” mỗi khi hè sang, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) khuyến nghị cách sử dụng thiết bị điện đúng cách nhằm tăng tuổi thọ thiết bị cũng như tiết kiệm điện ở mức tối ưu.

Thời tiết nắng nóng làm nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát như điều hòa nhiệt độ tăng rất cao. Theo tính toán của chuyên gia kỹ thuật điện, trong những lúc thời tiết nắng nóng kéo dài, điện năng tiêu thụ của riêng điều hoà nhiệt độ trong gia đình có thể chiếm tới 60 - 65% tổng số lượng điện năng tiêu thụ.

EVNHANOI lưu ý khách hàng cách sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả
EVNHANOI khuyến cáo nên cài đặt nhiệt độ điều hòa từ 26 - 27 độ C trở lên.

Để giúp giảm chi phí tiền điện cho người dân và góp phần vận hành ổn định lưới điện Thủ đô, EVNHANOI khuyến cáo khách hàng sử dụng điện cần để mức nhiệt độ tốt nhất là từ 26 độ C trở lên. Nếu nhiệt độ cài đặt của điều hòa trong phòng để thấp xuống 1 độ, tiêu thụ điện năng của điều hòa cũng tăng lên 1,5 đến 3%. Việc để nhiệt độ thấp không khiến điều hòa làm lạnh nhanh hơn mà chỉ khiến tốn điện, giảm tuổi thọ của máy và không đảm bảo sức khỏe.

Trong trường hợp chưa đủ mát, người dùng có thể bật thêm quạt gió kết hợp, sẽ giúp tiết kiệm điện khoảng 2 đến 3% điện năng so với việc bật điều hòa ở mức nhiệt thấp hơn.

Ngoài ra, việc không thường xuyên vệ sinh điều hòa cũng là nguyên nhân gây lãng phí điện năng. Sau một thời gian sử dụng, các lưới lọc gió và hốc đẩy gió lạnh thường bị bẩn, thậm chí rêu mốc khiến máy lạnh hoạt động kém hiệu quả, tốn điện gây hại sức khỏe. Điều hòa sau thời gian dài sử dụng, cả giàn nóng và giàn lạnh đều có các lá tản nhiệt bị mềm, trong khi gas lạnh có thể bị hao hụt cũng như các chi tiết cơ khí bị mài mòn. Hiệu quả làm lạnh có thể bị giảm tới 10 đến 15%.

Không chỉ sử dụng hợp lý điều hòa nhiệt độ, EVNHANOI khuyến cáo người dân cách sử dụng các thiết bị điện gia dụng để tiết kiệm điện. Ví dụ đối với bình đun nước siêu tốc một trong những nguyên tắc khi sử dụng bình siêu tốc tiết kiệm điện là khách hàng cần phải thường xuyên tẩy sạch mảng bám, các vết cáu bẩn bám dưới đáy bình sẽ làm tăng khả năng trao đổi nhiệt, rút ngắn thời gian nấu nước sôi của bình đun siêu tốc. Đậy kín nắp bình khi đun và đun lượng nước đúng theo quy định của nhà sản xuất.

Đối với máy giặt, khối lượng đồ giặt mỗi lần ít hơn hoặc nhiều hơn cũng không làm cho lượng điện năng tiêu thụ ít đi. Thông thường các máy giặt đời mới có công nghệ giặt hiện đại phần lớn đã đáp ứng được độ sạch cần thiết khi giặt trong nước lạnh. Vì vậy để tiết kiệm điện năng tối đa thì không cần sử dụng nước có nhiệt độ cao để giặt giũ. Khách hàng cũng nên thường xuyên vệ sinh lưới lọc máy bơm của máy giặt.

Đối với tủ lạnh, không đặt thức ăn nóng vào tủ, hạn chế số lần mở cửa tủ lạnh, thường xuyên vệ sinh làm sạch phía sau tủ và đặc biệt không cắm điện tủ lạnh ngay sau khi vừa di chuyển tủ. Tủ lạnh cần phải để vào chỗ thông gió, thoáng mát, bởi nhiệt độ không gian càng cao, nhiệt lượng truyền vào tủ càng nhiều, càng tản nhiệt chậm, điện càng hao nhiều hơn.

Ngoài ra, để khách hàng sử dụng điện có thể chủ động quản lý lượng điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện trong gia đình, khách hàng có thể tải App EVNHANOI và sử dụng tính năng “Ước tính điện năng tiêu thụ của thiết bị điện” để biết được công suất điện của các đồ dùng điện trong gia đình, từ đó sẽ có cách sử dụng phù hợp và hiệu quả.

Trong thời gian tới, dự báo nắng nóng gay gắt còn tiếp diễn, để đảm bảo việc cung cấp điện an toàn, liên tục, EVNHANOI khuyến nghị khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, nhất là vào các khung giờ cao điểm của hệ thống điện.

Cụ thể là buổi trưa (từ 11h30 đến 14h30), buổi tối (từ 20h00 đến 22h00). Đồng thời chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ (đặt ở mức 26 - 27 độ trở lên, sử dụng kết hợp với quạt) và chú ý không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn; không sử dụng nhiều đồ dùng điện cùng một lúc để tránh quá tải lưới điện đồng thời đề phòng các nguy cơ gây cháy nổ lưới điện, trạm điện và khu dân cư.

Hãy cùng EVNHANOI sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, biến nhận thức thành hành động để tiết kiệm điện thành một thói quen của mỗi người dân. Sử dụng tiết kiệm điện là việc làm hết sức cần thiết với mỗi người, mỗi nhà và cả cộng đồng.

EVNHANOI sẵn sàng tiếp nhận các ý kiến phản ánh của khách hàng và có trách nhiệm kiểm tra, xử lý và giải đáp một cách thỏa đáng, mọi vướng mắc của khách hàng sử dụng điện tại Hà Nội. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ Trung tâm Chăm sóc khách hàng của EVNHANOI qua tổng đài 19001288 (phục vụ 24/7)./.

THÙY ANH

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động