RSS Feed for EPS phát triển chiến lược bảo trì tập trung | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 20/04/2024 07:55
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

EPS phát triển chiến lược bảo trì tập trung

 - Bảo trì tập trung nâng cao độ tin cậy (RCM - RELIABILITY CENTERED MAINTENANCE) là chiến lược bảo trì được ứng dụng phổ biến trong các nhà máy công nghiệp ở các nước trên thế giới. Với chiến lược này, nguồn lực phục vụ công tác bảo dưỡng được sử dụng tối ưu qua việc tập trung vào việc xử lý triệt để các tồn tại hư hỏng của thiết bị, hệ thống một cách có chọn lọc, dựa trên tần suất sự cố và mức độ quan trọng của chúng ảnh hưởng như thế nào đến độ tin cậy, hệ số khả dụng và hiệu suất của toàn nhà máy. Từ đó, giúp cải thiện năng suất sản xuất của nhà máy, đồng thời tiết kiệm đáng kể chi phí bảo dưỡng và sửa chữa thường xuyên.

EPS ký kết biên bản hợp tác với Kepco KPS
EPS: Chân thành chia sẻ, tận tâm phụng sự

Với tính ưu việt của RCM, từ năm 2016, Công ty Dịch vụ Sửa chữa các Nhà máy điện EVNGENCO 3 (EPS) đã thực hiện nghiên cứu ứng dụng giải pháp này cho các nhà máy điện công suất lớn trong Tổng Công ty Phát điện 3. Rõ nét nhất là dự án 5 gói giải pháp công nghệ nâng cao độ tin cậy và hiệu suất vận hành Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 (công suất 1.244 MW), cụ thể như sau: Lắp đặt hệ thống giám sát tuổi thọ các chi tiết quan trọng trong lò hơi; Tối ưu hóa quá trình điều khiển các quy trình công nghệ cháy trong lò; Tối ưu hóa nhiệt độ hơi chính vào tuabin; Tối ưu hóa quá trình thổi bụi lò hơi; Thay thế bộ chèn gió bị hở của bộ sấy không khí.

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 là một trong những đơn vị áp dụng thành công chiến lược bảo trì RCM do EPS cung cấp.

Kết quả sau khi thực hiện 5 gói giải pháp trên, hiệu suất tinh của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã tăng 1,8 % so với trước, đồng thời cải thiện đáng kế khả năng kiểm soát tối ưu các thông số vận hành lò hơi, tua bin hơi. Từ đó giảm được sự cố chủ quan do con người đối với lò hơi của các tổ máy, đảm bảo các tổ máy vận hành an toàn, liên tục, ổn định.

Ông Trương Văn Phương - Phó Giám đốc Kỹ thuật Công ty EPS khẳng định: “Thành công từ 5 gói giải pháp nâng cao độ tin cậy và hiệu suất vận hành tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 cho thấy, Công ty EPS đã ứng dụng hiệu quả chiến lược bảo dưỡng tập trung nâng cao độ tin cậy, đồng thời tiếp nhận công nghệ hiệu chỉnh, giám sát tình trạng tuổi thọ lò hơi, đo hiệu suất nhà máy nhiệt điện chạy than công suất lớn”.

EPS phát triển chiến lược RCM dựa trên tình trạng vận hành độ tin cậy và khả dụng theo điều kiện thực tế của nhà máy.

Trong năm 2018, Công ty EPS tiếp tục phối hợp với các công ty phát điện trong nước, sẵn sàng hỗ trợ đào tạo nhận thức về tính ưu việt của chiến lược bảo trì tập trung nâng cao độ tin cậy cho hệ thống, thiết bị nhà máy, cũng như tư vấn các giải pháp kỹ thuật và cách thức triển khai thực hiện dựa trên tình trạng vận hành, độ tin cậy và khả dụng theo điều kiện thực tế của nhà máy.

TUẤN THÀNH

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động