RSS Feed for ĐZ 220 kV Nha Trang-Tháp Chàm: Vướng GPMB và chuyển đổi đất rừng | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 15/07/2024 22:48
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

ĐZ 220 kV Nha Trang-Tháp Chàm: Vướng GPMB và chuyển đổi đất rừng

 - Đường dây (ĐZ) 220 kV Nha Trang - Tháp Chàm hiện nay còn nhiều vị trí các nhà thầu vẫn chưa triển khai được do vướng mắc công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) và các thủ tục liên quan đến chuyển đổi đất rừng.


Nhiều dự án lưới điện chậm tiến độ do tác động của dịch Covid-19


Đường dây 220 kV Nha Trang - Tháp Chàm được Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) giao cho Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) thay mặt chủ đầu tư điều hành dự án.

Quy mô xây dựng ĐZ 220 kV mạch kép (treo trước 1 mạch), có 176 vị trí, chiều dài khoảng 88,06 km; xây dựng mới 1 ngăn xuất tuyến 220 kV tại trạm biến áp (TBA) 220 kV Nha Trang và 1 ngăn xuất tuyến 220 kV tại TBA 220 kV Tháp Chàm. Dự án được sử dụng nguồn vốn ODA vay Ngân hàng Tái thiết Đức – KfW, khởi công từ tháng 12/2018.

Công nhân Công ty Truyền tải điện 3 thực hiện tư vấn giám sát ĐZ 220 kV Nha Trang - Tháp Chàm.

Đến nay, về tiến độ chung của dự án, CPMB bàn giao xong toàn bộ vật tư thiết bị. Các nhà thầu đã đã đúc 102/176 vị trí, dựng 92/176 vị trí, kéo dây 3,345/88,6 km. Hiện nay còn nhiều vị trí các nhà thầu vẫn chưa triển khai được do vướng mắc công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) và các thủ tục liên quan đến chuyển đổi đất rừng.

Để giải quyết các vướng mắc trong quá trình triển khai dự án, CPMB cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức truyên truyền, vận động các hộ dân chấp thuận bàn giao mặt bằng trước khi phương án bồi thường chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt và đã tổ chức vận động bàn giao mặt bằng trước được 86/120 vị trí móng trụ.

TP Nha Trang đã bàn giao 43/45, hiện nay còn 1 tổ chức và 1 hộ dân không hợp tác kê kiểm; huyện Diên Khánh có 222 hộ dân, đã phê duyệt chi trả tiền cho dân được 94 hộ; xét nguồn gốc đất, lập PABT và đang niêm yết công khai được 183 hộ, còn 9/222 hộ dân chưa xét nguồn gốc đất, phần móng trụ tại vị trí số 45, còn 1 hộ dân không hợp tác và đề nghị dịch ngang tuyến 30m, phần hành lang, còn 2 hộ dân không hợp tác kê kiểm, đã vận động bàn giao được 48/54 vị trí.

Huyện Cam Lâm đã kê kiểm xong 169/169 hộ dân, xét nguồn gốc đất được 94/169 hộ, còn 75/169 hộ dân chưa xét nguồn gốc đất, đã vận động bàn giao được 34/50 vị trí.

TP Cam Ranh đã kê kiểm xong 53/53 hộ, đã xét nguồn gốc đất được 53/53 hộ.

Bên cạnh đó dự án vẫn đang còn gặp những vướng mắc liên quan đến chuyển đổi đất rừng tự nhiên.

Với những tồn tại, vướng mắc nêu trên, CPMB đã có nhiều văn bản báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, công tác xét nguồn gốc đất, phê duyệt phương án bồi thường chưa được Trung tâm phát triển quỹ đất và UBND các huyện, TP hoàn thiện hồ sơ trình thẩm định phê duyệt để chi trả tiền cho các tổ chức, cá nhân có đất, tài sản trên đất bị ảnh hưởng dự án. Điều này, sẽ gây bức xúc, khiếu kiện, khiếu nại của người dân khi họ đã đồng ý bàn giao mặt bằng trước và ảnh hưởng không nhỏ tiến độ thi công, có nguy cơ không kịp đóng điện kịp tiến độ.

Về các đoạn tuyến qua rừng tự nhiên, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có báo cáo Chính phủ (tờ trình số 7121/TTr-UBND ngày 19/7/2019), về việc quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất rừng sang mục đích khác thực hiện ĐZ 220 kV Nha Trang - Tháp Chàm.

Ngày 24/4/2020, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 3272/VPCP-NN chỉ đạo các Bộ NN&PTNT, TN&MT, UBND tỉnh Khánh Hòa, về chuyển đổi mục đích sử dụng rừng.

Ngày 8/5/2020, Bộ NN&PTNT có văn bản số 3108/BNN-TCLN gửi UBND tỉnh Khánh Hòa hướng dẫn các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rừng để xây dựng dự án.

Đối với tỉnh Ninh Thuận, ngày 5/5/2020, UBND tỉnh Ninh Thuận có văn bản số 1062/UBND-KTTH gửi Văn phòng Chính phủ về giải trình một số nội dung chuyển đổi mục đích sử dụng rừng.

Hiện nay, CPMB đang làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa và các cơ quan liên quan để hoàn tất các thủ tục để báo cáo Chính phủ xem xét chấp thuận chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng.

Có thể thấy, việc vướng các thủ tục liên quan đến chủ trương chuyển đổi đất rừng tự nhiên, rừng phòng hộ, đặc dụng kéo dài làm ảnh ưởng đến tiến độ của dự án.

Để đảm bảo tiến độ đóng điện dự án trong năm 2020, giải tỏa công suất của các nhà máy điện năng lượng tái tạo trên địa bàn các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, đồng thời, tránh tình trạng người dân trong vùng dự án khiếu nại kéo dài (khi các hộ dân đồng thuận bàn giao mặt bằng trước), CPMB có kiến nghị:

Thứ nhất, đối với các hộ dân tự khai hoang, canh tác trên đất lâm nghiệp, đề nghị UBND tỉnh sớm xem xét chấp thuận cho hỗ trợ về nhà cửa, vật kiến trúc, cây cối trên các vị trí móng trụ (đất thu hồi vĩnh viễn) và cây cao trong hành lang an toàn.

Thứ hai, đối với hồ sơ đo đạc giải thửa, kính đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở TNMT tỉnh sớm thẩm định hồ sơ của các huyện còn lại (Diên Khánh và Cam Lâm).

Thứ ba, đối với các hộ dân đã được xét nguồn gốc đất xong, kính đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, TP khẩn trương phê duyệt chi trả tiền cho dân ngay.

Thứ tư, đối với các hộ dân đang xét nguồn gốc đất, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, TP khẩn trương hoàn thiện phê duyệt chi trả tiền cho dân sớm để triển khai kịp tiến độ.

Thứ năm, đối với các hộ dân không hợp tác kê kiểm, cố tình chống đối, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP Nha Trang và UBND huyện Diên Khánh khẩn trương hoàn thiện thủ tục để kê kiểm bắt buộc và tổ chức phê duyệt chi trả tiền cho dân sớm nhất có thể. Xem xét các hồ sơ thủ tục để sớm trình Chính phủ và các Bộ NNPTNT và Bộ TNMT chấp thuận chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng.

Để sớm hoàn thành dự án, kịp thời thu gom công suất nguồn năng lượng tái tạo lên hệ thống truyền tải điện quốc gia, CPMB rất mong có sự chung tay của chính quyền địa phương các cấp sớm giải quyết các vướng mắc trong công tác BTGPMB cũng như chuyển đổi mục đích sử dụng của đất rừng để bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công, sớm hoàn thành tiến độ chung của dự án.

Sau khi dự án hoàn thành sẽ tạo mạch 220 kV liên kết khu vực Duyên Hải miền Trung, tăng cường độ tin cậy cung cấp điện, đáp ứng nhu cầu phụ tải ngày càng cao của tỉnh Khánh Hòa và cả khu vực nam miền Trung trong việc phát triển kinh tế - xã hội, cũng như phục vụ sinh hoạt của nhân dân./.

QUANG THẮNG

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động