RSS Feed for Đưa dầu khí từ giàn Đầu Giếng vào bờ bằng nội lực Việt Nam | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 25/05/2024 00:15
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Đưa dầu khí từ giàn Đầu Giếng vào bờ bằng nội lực Việt Nam

 - Công ty Cổ phần Kết cấu Kim loại và Lắp máy Dầu khí (PVC-MS) đã đón dòng dầu khí đầu tiên tại giàn Đầu Giếng H4 - Mỏ Tê Giác Trắng, với lưu lượng trung bình từ 10.000 đến 15.000 thùng dầu/ngày.

>> Dấu ấn của PVC-MS trên công trình mỏ Tê Giác Trắng

Khối thượng tầng giàn Đầu Giếng H4, Tê Giác Trắng là hợp đồng Tổng thầu EPCI đầu tiên do PVC-MS thực hiện đồng bộ tất cả các khâu: thiết kế, thi công, mua sắm, chế tạo và lắp đặt.

Với tổng trọng lượng gần 2.000 tấn kết cấu, trong gần một năm thực hiện, PVC-MS đã phát huy nội lực, vượt qua mọi khó khăn thử thách để hoàn thành dự án H4 trên bờ và lắp đặt, kết nối ngoài khơi một cách xuất sắc nhất, đảm bảo chất lượng quốc tế, tuyệt đối an toàn, tiết kiệm chi phí và đặc biệt là vượt tiến độ 36 ngày so với kế hoạch đề ra.

Với giá dầu thô hiện tại đang dao động quanh mức 83USD/thùng, việc thi công lắp đặt vượt tiến độ để đưa vào khai thác sớm 36 ngày của PVC-MS đã gián tiếp giúp Chủ đầu tư sớm thu về doanh số từ 37 triệu đến 44 triệu USD, tương đương với giá trị hợp đồng mà Chủ đầu tư - Công ty Liên doanh Điều hành Hoàng Long (HL JOC) đã trao cho PVC-MS để thực hiện tổng thầu Dự án này.

 

Vui mừng đón dòng dầu đầu tiên tại Giàn H4 - mỏ Tê Giác Trắng

Sự kiện đón dòng dầu đầu tiên tại giàn Đầu giếng H4 - Mỏ Tê Giác Trắng là niềm vui chung của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, cũng như ngành Công nghiệp Việt Nam, đồng thời minh chứng cho khả năng, trách nhiệm và năng lực của nhà thầu trong nước. Đây là công trình quốc tế đầu tiên mà từ trước đến nay, một nhà thầu có thể thực hiện thành công với thời gian vượt tiến độ kỷ lục, đồng thời tiết kiệm cho Chủ đầu tư rất nhiều chi phí ngay từ khâu trao giá hợp đồng.

Hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, lợi nhuận đạt 54,2% kế hoạch năm

Đại hội cổ đông năm 2012, PXS đã thông qua kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2012: Doanh thu: 1.628 tỷ đồng,  lợi nhuận trước thuế: 150 tỷ đồng và trả cổ tức 2012: 15%.

Ngày 7/7/2012, một ngày sau khi cùng Chủ đầu tư Hoàng Long JOC ra giàn đầu giếng H4 để tham dự sự kiện đón dòng dầu đầu tiên, chủ trì cuộc họp xử lý kiểm kê và lập báo cáo tài chính 6 tháng cuối năm 2012, ông Nguyễn Đình Thế, Giám đốc công ty đã báo cáo Hội đồng quản trị và các thành viên dự họp về kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm rất khả quan: Tổng doanh thu 760 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế: 81,2 tỷ đồng, bằng 54,2% kế hoạch cả năm. Lợi nhuận ròng 6 tháng đầu năm đạt 16,2% vốn điều lệ. Kết quả trên sẽ được kiểm toán Deloitte soát xét.

Trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp rất nhiều khó khăn, nguồn vốn khan hiếm, nhiều doanh nghiệp lao đao bên bờ vực phá sản thì PXS đã nỗ lực vượt bậc và gặt hái được những kết quả vô cùng ấn tượng. Kết quả này đã khẳng định PXS là doanh nghiệp chuyên nghiệp trong quản lý dự án, có trình độ cao, đồng đều về cả trình độ quản lý dự án và khả năng tổ chức thi công. 

Sãn sàng cho nhiệm vụ mới

Hiện tại, được sự tin tưởng và khuyến khích của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, PXS đã chuẩn bị sẵn sàng đội ngũ nhân lực cũng như cơ sở hạ tầng để đón nhận nhiệm vụ mới: Tổng thầu xây lắp EPCI Dự án chế tạo Chân đế và Khối thượng tầng mỏ Diamond cho chủ đầu tư Petronas Malaysia. Đây là dự án có quy mô về khối lượng, giá trị hợp đồng lớn hơn so với Dự án H4. Thời gian bắt đầu thi công: cuối quý 3/2012. Thời gian hoàn thành: dự kiến một năm.  

 

PVC-MS khởi công chế tạo chân đế giàn Thăng Long

PXS đã chuẩn bị nhận nhiệm vụ mới này từ việc tổng kết lại toàn bộ công tác triển khai Dự án H4, đào tạo bổ sung, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực làm dự án và làm việc ngay với chủ đầu tư để tiếp nhận quy trình, hồ sơ, thống nhất phương án tổ chức thi công cho dự án.

Cùng với việc triển khai thực hiện hàng loạt các công trình cho ngành Dầu khí như: Chế tạo 2 bồn LPG lạnh Thị Vải (BRVT), mở rộng Tổng kho xăng dầu Nhà Bè (Tp Hồ Chí Minh), kho xăng dầu Liên Chiểu (Đà Nẵng), Chân Mây (Thừa Thiên- Huế), chế tạo khối thượng tầng giàn Mèo Trắng và chân đế giàn Thăng Long có trọng lượng gần 2000 tấn vừa được khởi công vào cuối tháng 06/2012, PXS đã sẵn sàng mọi mặt để thực hiện gói thầu EPCI Dự án chế tạo Chân đế và Khối thượng tầng mỏ Diamond một cách tốt nhất.

Nguồn: PVC-MS

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động