RSS Feed for Đón tấn than thứ 1,5 triệu năm 2021: Dấu ấn đặc biệt của Than Mông Dương | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 01/03/2024 22:29
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Đón tấn than thứ 1,5 triệu năm 2021: Dấu ấn đặc biệt của Than Mông Dương

 - Mới đây, Công ty CP than Mông Dương - Vinacomin đã tổ chức đón tấn than thứ 1,5 triệu. Đây là dấu ấn đặc biệt quan trọng trong quá trình sản xuất của Công ty năm 2021.
Than Mông Dương đảm bảo SXKD và phòng dịch hiệu quả Than Mông Dương đảm bảo SXKD và phòng dịch hiệu quả

Trong 6 tháng đầu năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, đặc biệt trong thời điểm cuối tháng 6 liên quan đến trường hợp F0 có lịch trình đi lại làm việc phức tạp trên đìa bàn phường Mông Dương, tuy nhiên Công ty CP than Mông Dương đã quyết liệt, chủ động thực hiện hoàn thành mục tiêu kép: “Vừa phòng chống dịch, vừa sản xuất, kinh doanh”.


Đón tấn than thứ 1,5 triệu năm 2021: Dấu ấn đặc biệt của Than Mông Dương
Chương trình đón tấn than thứ 1,5 triệu.

Trong năm 2021, những khó khăn, thách thức của dịch bệnh Covid-19 và thiên tai đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác điều hành sản xuất của Công ty CP than Mông Dương. Song, bằng tất cả các giải pháp đồng bộ, sự chỉ đạo quyết liệt và linh hoạt của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của tập thể CNLĐ Công ty, Than Mông Dương đã thực hiện thành công “Mục tiêu kép”: Vừa phòng chống dịch, vừa sản xuất - kinh doanh hiệu quả.

Có thể gọi 2021 là năm thành công với Than Mông Dương trong việc đổi mới, áp dụng công nghệ Cơ giới hóa - Tự động hóa - Tin học hóa trong quản lý và tăng năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, giảm giá thành. Nhiều công trình, hạng mục quan trọng đã được thực hiện đúng tiến độ, mang lại hiệu quả cao trong sản xuất góp phần quan trọng thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch SXKD năm 2021 như: Lò chợ CGH PX Khai thác 5 vượt công suất thiết kế 320.000/300.000 tấn/năm; Lắp đặt và đưa lò chợ giá khung xích ZH1800 vào sản xuất ổn định tại PX Khai thác 7; Hoàn thiện và đưa vào sản xuất ổn định dây truyền nâng cao năng lực vận tải mỏ mức +20/-115 khu Trung tâm, cùng nhiều công trình trọng điểm khác.

Đón tấn than thứ 1,5 triệu năm 2021: Dấu ấn đặc biệt của Than Mông Dương
Lò chợ CGH hạng nhẹ PX Khai thác 5 vượt công suất thiết kế 320.000/300.000 tấn - năm.

Dưới sự điều hành căn cơ của Ban Lãnh đạo Công ty, các phòng ban, phân xưởng đã tập trung quản lý, điều hành, Công ty đã từng bước vượt qua khó khăn và hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu SXKD. Cụ thể, tính đến thời điểm ngày 18/12/2021, sản lượng than sản xuất của Công ty đã đạt 1.561.536/1.550.000 tấn theo kế hoạch năm, vượt 101%; trong đó sản lượng than hầm lò đạt 1.511.398 tấn. Sản lượng than tiêu thụ đạt 1.554.598 tấn, đạt 101% kế hoạch năm.

Có được kết quả đó là nhờ sát sự lãnh, chỉ đạo của Tập đoàn với mục tiêu tổng quát toàn TKV là An toàn - Phát triển - Hiệu quả”, ngay từ đầu năm, Ban Lãnh đạo cùng hệ thống điều hành Công ty đã triển khai nhiều các giải pháp, xác định các mục tiêu trọng tâm để làm kim chỉ nam điều hành trong năm. Công ty có sự chỉ đạo sâu sát từ phía các Lãnh đạo Tập đoàn và các ban quan tâm, giúp đỡ tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình SXKD.

Đặc biệt, Công ty đã có nhiều giải pháp linh hoạt phù hợp với điều kiện tình hình dịch bệnh Covid-19, diễn biến chung của Tập đoàn và quyết liệt trong điều hành để thực hiện “Mục tiêu kép” và tập trung giải quyết việc cải thiện điều kiện làm việc của người lao động. Cùng với đó, hệ thống điều hành chỉ huy sản xuất ngày càng được củng cố, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, điều hành sản xuất ngày càng nhịp nhàng có tính kế hoạch cao, giảm thiểu mọi ách tắc. Công tác dân chủ trong Công ty được chú trọng, từ đó đã phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị. Yếu tố quan trong khác đó là sự nỗ lực của CBCNV đặc biệt là đội ngũ công nhân lao động phát huy sức mạnh “Kỷ luật & Đồng tâm” vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ.

Đón tấn than thứ 1,5 triệu năm 2021: Dấu ấn đặc biệt của Than Mông Dương
Đội ngũ công nhân lao động Than Mông Dương phát huy sức mạnh “Kỷ luật & Đồng tâm” vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ.

Những ngày còn lại của tháng 12/2021, các đơn vị trong toàn Công ty tiếp tục tập trung công tác an toàn, môi trường, tăng cường quản lý tài nguyên, ranh giới mỏ; thực hiện thích ứng linh hoạt, chủ động kiểm soát, phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. Đồng thời, chuẩn bị tốt các điều kiện cho công tác ĐHSX năm 2022, đảm bảo hoàn thành kế hoạch tháng, quý, năm.

Nhìn lại lịch sử, từ khi lò giếng đứng Mông Dương được hoàn thành năm 1917, dù khai thác theo công nghệ giếng đứng, song đến tháng 4 năm 1938, sản lượng than khai thác chỉ đạt 6.881 tấn/năm. Trải qua nhiều thăng trầm, thử thách, đến nay, giữa thời điểm những ngày cuối cùng của năm 2021, tấn than thứ 1,5 triệu là bước ngoặt lớn khẳng định bước tiến mới của Công ty trên con đường chinh phục công nghệ hiện đại trong lĩnh vực xây dựng mỏ hầm lò. Là dấu mốc có ý nghĩa quan trọng đối với tập thể CBCNV trong toàn Công ty hướng tới kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Mỏ than Mông Dương (01/04/1982 - 01/04/2022). Đây là cơ sở tiền đề, là động lực để Than Mông Dương tự tin bước sang năm mới 2022 tiếp tục đạt được những thành tựu, những kết quả tốt đẹp trong thời gian tới./.

NGUYỄN DIỆP

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động