RSS Feed for DMC triển khai nhiều giải pháp để tái cấu trúc thành công | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 16/07/2024 19:42
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

DMC triển khai nhiều giải pháp để tái cấu trúc thành công

 - Tổng Công ty Dung dịch Khoan và Hóa phẩm Dầu khí (DMC) đã thực hiện công tác tái cấu trúc tổng thể và tập trung thực thi nhiều giải pháp hiệu quả trong các lĩnh vực như sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, tài chính, đầu tư, nhân lực…

DMC chuyển nhượng nhà máy hóa phẩm dầu khí

Chú trọng nhiều giải pháp

Với vai trò là nhà cung cấp hàng đầu về dung dịch và hóa phẩm phục vụ cho khâu thăm dò khai thác dầu khí tại Việt Nam nên DMC chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ khủng hoảng giá dầu trong lĩnh vực sản xuất. Các sản phẩm phục vụ cho hoạt động khoan khai thác dầu khí như Barite, Xi măng G, Bentonite API, Bentonite nội địa... thị trường tiêu thụ chậm do nhu cầu cho hoạt động dầu khí giảm. Để đối phó với những khó khăn trước mắt, DMC đã áp dụng ra một loạt giải pháp để từng bước khắc phục khó khăn, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh và hoàn thành công tác tái cấu trúc của mình.

Kỹ sư DMC lắp đặt hệ thống đo ăn mòn tại NMLD Dung Quất.

Cụ thể, DMC hướng tới mục tiêu dần thay thế các sản phẩm sản xuất truyền thống bằng các sản phẩm có giá trị gia tăng và hàm lượng công nghệ cao, tiếp tục khẳng định được thế mạnh trong khâu sản xuất các hóa phẩm và phụ gia cho hoạt động khoan thăm dò, khai thác; đồng thời, trở thành nhà cung cấp các dịch vụ hóa kỹ thuật chuyên nghiệp trong và ngoài nước, trong đó chú trọng đến việc phát triển các lĩnh vực dịch vụ đòi hỏi kỹ thuật chuyên sâu phục vụ cho thăm dò khai thác dầu khí; dịch vụ làm sạch công nghiệp; dịch vụ xử lý môi trường; dịch vụ xử lý chất thải, sửa chữa bảo dưỡng thiết bị và các công trình dầu khí… Chính vì thế, tổng công ty vẫn duy trì được thị phần kinh doanh hóa chất cho dung dịch khoan cho lĩnh vực thăm dò khai thác, cho các mũi khoan của Vietsovpetro (VSP), mở rộng lĩnh vực hóa chất cho các nhà máy điện, đạm trong ngành Dầu khí như Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Vũng Áng 1, Dự án NMNĐ Long Hậu 2… Đặc biệt, DMC đã triển khai được việc cung cấp hoá chất lọc hóa dầu cho Tổng thầu JGCS của Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu (LHLHD) Nghi Sơn, mở ra cơ hội cung cấp xúc tác chuyên nghiệp cho các nhà máy lọc dầu tại Việt Nam.

Dịch vụ kỹ thuật công nghiệp của DMC cũng là lĩnh vực có mức tăng trưởng tốt và được đánh giá là “điểm sáng” trong quá trình tái cấu trúc của DMC. Có thể kể đến như Dịch vụ làm sạch thì DMC đã hoàn thành các hợp đồng tại Dự án LHLHD Nghi Sơn, NMLD Dung Quất, VSP và NMNĐ Vĩnh Tân 4; Dịch vụ xử lý môi trường, DMC đã hoàn thành một số hợp đồng dịch vụ tại Dự án Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, hoàn thành 3 Hợp đồng cung cấp dịch vụ tư vấn về xử lý môi trường tại Dự án NMNĐ Sông Hậu 1 và ký kết thêm hợp đồng cung cấp dịch vụ thu gom, xử lý chất thải tại Dự án LHLHD Nghi Sơn, với tổng giá trị 14 tỉ đồng. Đặc  biệt, DMC đang triển khai theo tiến độ Gói thầu số 5 - Cung cấp dịch vụ bảo dưỡng cho khu vực Offsite2 của NMLD Dung Quất trong đợt bảo dưỡng tổng thể lần 3. Đây là một trong những dự án quan trọng mà lần đầu tiên DMC tham gia với vai trò là tổng thầu.

Thời gian sắp tới, đối với lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật công nghiệp, DMC tiếp tục phát huy tối đa những thế mạnh để mở rộng phạm vị cung cấp các dịch vũ kỹ thuật công nghiệp: dịch vụ làm sạch, xử lý môi trường, chống ăn mòn…cho các khách hàng trong và ngoài ngành; Đặc biệt tiếp cận đến các nhóm khách hàng là các nhà máy sản xuất rượu, bia để cung cấp dịch vụ kỹ thuật thuộc lĩnh vực này. Đồng thời tiếp cận chủ đầu tư tại Dự án hóa dầu Long Sơn và các dự án khác trong ngành Dầu khí để tìm kiếm khả năng cung cấp các dịch vụ tại dự án.

Trong lĩnh vực sản xuất, DMC tập trung nghiên cứu các dự án có khả năng đi vào sản xuất nhanh để sớm tạo công ăn việc làm cho người lao động như: Dự án định dạng Lưu huỳnh; phát triển hoàn thiên các sản phẩm/dịch vụ mới áp dụng vào thực tế ( Xi măng OWC, hệ dung dịch  Protrol…). Đối với lĩnh vực kinh doanh, DMC định hướng xây dựng hệ thống kinh doanh chuyên nghiệp, gia tăng danh mục các sản phẩm mới; tiếp tục đẩy mạnh các mảng hoạt động kinh doanh ít bị ảnh hưởng bới giá dầu như: Hóa chất cho các ngành điện đạm, nhà máy lọc hóa dầu; Mở rộng thị trường cung cấp hóa chất cho các ngành công nghiệp ngoài dầu khí.

Ngoài ra, trong lĩnh vực tài chính, công tác thực hiện lộ trình thoái vốn của DMC tại các đơn vị xuống còn 36%, bên cạnh đó, thu hút thêm nguồn tài chính trong và ngoài nước bổ sung cho hoạt động sản xuất kinh doanh của tổng công ty.

Đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động

Trong quá trình thực hiện tái cấu trúc, DMC nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác quản trị nhân sự, công tác quản trị nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng trong mọi hoạt động của tổ chức đặc biệt là trong giai đoạn cạnh tranh như hiện nay. Bởi việc quản lý và đánh giá chính xác hiệu quả thực hiện của người lao động đã trở thành một trong những yếu tố then chốt quyết định đến sự hiệu quả hoạt động nói chung của doanh nghiệp.

DMC đã thực hiện nhiều giải pháp về công tác quản trị nhân sự nhằm nâng cao hiệu quả, năng suất, đồng thời đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động. Cụ thể, DMC đã hoàn thiện lại Hệ thống tiêu chuẩn chức danh và bản mô tả công việc của từng vị trí chức danh công việc; xây dựng tiêu chuẩn năng lực cán bộ theo yêu cầu công việc, đặc biệt đối với cán bộ nguồn, cán bộ quản lý, lãnh đạo; áp dụng Hệ thống quản lý và đánh giá hiệu suất công việc KPIs thống nhất và đồng bộ từ Công ty Mẹ đến các đơn vị thành viên ở tất các các cấp và các vị trí chức danh công việc làm cơ sở để quản lý và phát triển nguồn nhân lực. Đây được coi là một bước đột phá, đổi mới tư duy trong công tác quản trị của tập thể ban lãnh đạo DMC.

Cụ thể, các phòng, ban nghiệp vụ đã rà soát sửa đổi bổ sung Quy chế thu hút khuyến khích lao động có trình độ, chuyên môn cao; thường xuyên cập nhật và sửa đổi bổ sung Quy chế tiền lương, tiền thưởng cho phù hợp; gắn liền kết quả đánh giá KPIs với tiền lương, thưởng hằng tháng của người lao động; gắn tiền lương, thưởng với tiêu chí về tiêu chuẩn chức danh công việc.

Trong giai đoạn này, DMC cũng tập trung thu hút và khuyến khích  đội ngũ nhân lực kỹ thuật cho phát triển các dịch vụ kỹ thuật; tập trung đào tạo cải thiện kỹ năng mềm, đào tạo nâng cao trình độ tiếng Anh, đào tạo nghề, chuyên môn có chọn lọc và phù hợp với vị trí chức danh công việc cho đội ngũ lao động; đào tạo chuyển giao công nghệ, kỹ thuật, đào tạo kỹ thuật chuyên sâu các kỹ sư 1 và kỹ sư điều hành cho lĩnh vực dịch vụ dung dịch khoan dịch vụ làm sạch và xử lý môi trường; đào tạo các kỹ sư có đủ trình độ và các chứng chỉ quốc tế để cung cấp dịch vụ kỹ thuật trong ngành Dầu khí.

Có thể nói, công tác tái cơ cấu đã đặt ra cho các doanh nghiệp nói chung và DMC nói riêng nhiều “bài toán” khó. Tuy nhiên, sự nỗ lực, quyết tâm của ban lãnh đạo và tập thể người lao động chính là động lực giúp đơn vị từng bước vượt khó và tìm ra hướng phát triển phù hợp với tình hình hiện tại, đảm bảo đời sống cho người lao động và đáp ứng các nhu cầu của khách hàng trong và ngoài ngành dầu khí, đồng thời đưa thương hiệu DMC ngày càng vươn xa.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM                                                                             

 

 

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động