RSS Feed for Công ty Nhiệt điện Duyên Hải thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 17/06/2024 10:06
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Công ty Nhiệt điện Duyên Hải thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường

 - Với phương châm “Sản xuất, kinh doanh gắn liền với bảo vệ môi trường, hoàn thành tốt nhiệm vụ cung ứng điện cho hệ thống điện quốc gia”, bên cạnh việc tăng cường các giải pháp đồng bộ đảm bảo đáp ứng nhu cầu điện cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và sinh hoạt của nhân dân, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải vẫn luôn duy trì tốt công tác đảm bảo an toàn môi trường.
Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đẩy mạnh phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đẩy mạnh phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật

Trong những năm qua, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã tích cực đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, triển khai ứng dụng công nghệ mới vào thực tế sản xuất, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật để nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng năng suất lao động.

Nhiệt điện Duyên Hải nỗ lực đảm bảo cấp điện cho các tháng cuối năm 2023 Nhiệt điện Duyên Hải nỗ lực đảm bảo cấp điện cho các tháng cuối năm 2023

Tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo của Tổng Công ty Phát điện 1 về việc đảm bảo công tác sản xuất điện, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã đẩy mạnh triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định cho những tháng cuối năm 2023.

Nhiệt điện Duyên Hải tăng cường hiệu quả trong công tác đấu thầu Nhiệt điện Duyên Hải tăng cường hiệu quả trong công tác đấu thầu

Nhằm trang bị kiến thức về đấu thầu, phòng tránh các sai sót trong mua sắm, mới đây, Ban Quản lý đấu thầu Tổng công ty Phát điện 1 và Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã phối hợp với Cục quản lý đầu thầu tổ chức chương trình hướng dẫn - thảo luận tăng cường hiệu quả trong công tác đấu thầu cho CBCNV tham gia công tác đấu thầu tại Công ty Nhiệt điện Duyên Hải. Ông Hoàng Cương - Trưởng phòng chính sách đấu thầu - Cục Quản lý đấu thầu chủ trì buổi hướng dẫn.

Công ty Nhiệt điện Duyên Hải thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường
Khuôn viên xanh, sạch, đẹp tại Công ty Nhiệt điện Duyên Hải.

Chú trọng công tác bảo vệ môi trường:

Trong quá trình hoạt động sản xuất, Công ty luôn tuân thủ tốt pháp luật của nhà nước và quy chế hoạt động bảo vệ môi trường của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Phát điện 1, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về công tác thu gom quản lý chất thải công nghiệp, tích cực phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước và địa phương trong việc kiểm tra, giám sát công tác môi trường.

Hiện nay, các nhà máy do Công ty Nhiệt điện Duyên Hải quản lý đều được lắp đặt các hệ thống xử lý môi trường công nghệ tiên tiến và được áp dụng phổ biến cho các nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) đốt than trên thế giới. Đồng thời được giám sát chặt chẽ trong quá trình xây dựng và vận hành như: Hệ thống xử lý Nox bằng NH3 (SCR); hệ thống lọc bụi tĩnh điện (ESP); hệ thống xử lý Sox bằng nước biển (FGD); ống khói cao 210 m và hệ thống giám sát khí thải, nước thải online…

Hệ thống bảo vệ môi trường của các nhà máy được thiết kế và vận hành theo mục tiêu: Bảo đảm hiệu quả về xử lý môi trường ở mức cao, phù hợp với điều kiện thực tế, đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn về môi trường. Kết quả quan trắc định kỳ khí thải, nước thải và môi trường xung quanh các nhà máy điện đều nằm trong giới hạn cho phép của các quy chuẩn hiện hành. Các thông số phát thải đảm bảo theo yêu cầu trong báo cáo đánh giá tác động môi trường, giấy phép xả thải,… và các tiêu chuẩn, quy định pháp luật hiện hành về môi trường.

Công ty Nhiệt điện Duyên Hải thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường
Bãi chứa tro xỉ của Công ty được phủ xanh.

Hiện tại, các thông số phát thải của các nhà máy của Công ty đều được truyền tải trực tiếp về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Trà Vinh để cơ quan chức năng giám sát online. Theo đó, kết quả báo cáo quan trắc môi trường định kỳ hàng năm của Công ty đều nằm trong quy chuẩn cho phép.

Ngoài ra, Công ty cũng lắp đặt sơ đồ công nghệ và bảng thông tin điện tử truyền số liệu ra trước cổng nhà máy để công khai, minh bạch các thông tin về môi trường để người dân và cộng đồng kiểm tra, giám sát. Công ty cũng thường xuyên đón tiếp chính quyền địa phương, người dân đến tham quan để chứng kiến tận mắt quy trình sản xuất và công tác bảo vệ môi trường tại các nNhà máy do Công ty quản lý.

Công ty cũng tập trung triển khai các giải pháp nhằm quản lý, xử lý và tiêu thụ hiệu quả lượng tro xỉ phát sinh trong quá trình sản xuất, góp phần “xanh hóa” các bãi thu xỉ, giảm tác động tới môi trường xung quanh thông qua việc phối hợp với Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng - Bộ Xây dựng thực hiện đánh giá, lấy mẫu thử nghiệm và cấp chứng nhận hợp chuẩn tro, xỉ các nhà máy phù hợp theo TCVN 12249:2018 - tro xỉ nhiệt điện than làm vật liệu san lấp; hợp quy tro bay dùng cho bê tông, vữa xây và xi măng theo QCVN 16:2017/BXD.

Công ty Nhiệt điện Duyên Hải thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường
Công ty Nhiệt điện Duyên Hải tích cực hưởng ứng cuộc thi “xanh - sạch - đẹp - an toàn tại nơi làm việc”.

Phát huy hiệu quả phong trào thi đua “xanh - sạch - đẹp - an toàn tại nơi làm việc”:

Hưởng ứng cuộc thi “xanh - sạch - đẹp - an toàn tại nơi làm việc” do Tổng công ty Phát điện 1 tổ chức, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã triển khai tuyên truyền, vận động cán bộ công nhân viên và người lao động trong Công ty tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm cải thiện môi trường làm việc cho người lao động, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc thực hiện hành vi, ứng xử có văn hóa, thân thiện với môi trường, tạo mỹ quan và đảm bảo vệ sinh môi trường trong khu vực sản xuất cũng như môi trường dân cư xung quanh.

Công ty Nhiệt điện Duyên Hải thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường
Công ty đã trồng hơn 13.000 cây xanh các loại.

Cụ thể, Công ty đã thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ như cải tạo cảnh quan khuôn viên, cải tạo các phòng làm việc tạo không gian thoáng mát, thân thiện; tăng cường công tác vệ sinh để giữ gìn sạch sẽ các hành lang, lối đi, phòng họp, phòng làm việc của các đơn vị; đặt cố định điểm hút thuốc lá cùng với các thùng rác đã được phân loại cụ thể, tàn thuốc được bỏ đúng nơi quy định, tránh mùi thuốc lá ảnh hưởng vào khu vực văn phòng; lắp đặt các biển báo giao thông, biển hướng dẫn các khu vực giao thông trong Công ty; trong khuôn viên Công ty thường xuyên thu gom, xử lý rác thải, bố trí thùng rác đầy đủ hợp lý; sử dụng tiết kiệm hiệu quả điện và nước sinh hoạt; bố trí cây xanh tại không gian sảnh trước và lối đi trong tòa nhà; ra quân tổng vệ sinh khu nhà ở tập thể của CBCNV Công ty;… những nỗ lực trên đã và đang cải thiện môi trường làm việc hiện đại, thân thiện và hiệu quả hơn.

Đến nay, phong trào thi đua xây dựng môi trường làm việc “xanh - sạch - đẹp - an toàn tại nơi làm việc” trong Tổng công ty Phát điện 1 tại Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã thật sự lan tỏa rộng rãi và mang lại những hiệu quả thiết thực, góp phần tạo dựng môi trường làm việc tốt nhất cho CBCNV Công ty và nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh./.

MỘNG HUYỀN

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động