RSS Feed for Công tác ‘chuẩn bị đầu tư’ các dự án điện khí của PVN | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 18/07/2024 09:14
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Công tác ‘chuẩn bị đầu tư’ các dự án điện khí của PVN

 - Thông tin từ Ban chỉ đạo Quốc gia về Phát triển Điện lực cho biết: Trong thời điểm này, song hành với việc khắc phục những tồn tại, vướng mắc trong triển khai các dự án nguồn điện: Thái Bình 2, Long Phú 1, Sông Hậu 1, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã, đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện các bước chuẩn bị đầu tư xây dựng các dự án điện: Nhơn Trạch 3, 4 và tua bin khí hỗn hợp miền Trung 1, 2 (đồng bộ Chuỗi dự án khí - điện Cá Voi Xanh).Cập nhật tiến độ các dự án điện: Thái Bình 2, Long Phú 1, Sông Hậu 1


Cụ thể, trong thời gian qua, Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVPower) đã trình Bộ Công Thương xem xét thẩm định thiết kế cơ sở cho dự án điện Nhơn Trạch 3, 4 và đang chuẩn bị lựa chọn tư vấn lập thiết kế kỹ thuật (TKKT), hồ sơ mời thầu (HSMT), nhà thầu (EPC). Cùng với đó là làm việc với các tổ chức tín dụng, ngân hàng trong và ngoài nước để thu xếp nguồn vốn khả thi nhất cho dự án.

Còn với dự án điện khí miền Trung 1 và 2, hiện PVN đang tổ chức thẩm tra, thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án (FS) để trình cấp thẩm quyền phê duyệt.

1/ Về dự án điện Nhơn Trạch 3 và 4:

Dự án nhà máy điện tua bin khí hỗn hợp (TBKHH) Nhơn Trạch 3 và 4, có công suất 2 x (650 - 880 MW), tiến độ vận hành năm 2020 - 2021 (theo Quy hoạch điện VII - điều chỉnh). Nhưng đầu tháng 2/2019, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định điều chỉnh tiến độ dự án này đi vào vận hành năm 2022 - 2023.

Trong thời gian qua, song song với quá trình phê duyệt FS, PVPower đã triển khai công tác lập hồ sơ mời thầu tư vấn lập thiết kế kỹ thuật để nghiên cứu rút ngắn thời gian thực hiện gói thầu thầu và tiến hành đấu thầu gói thầu tư vấn lập thiết kế kỹ thuật. Sau khi FS được phê duyệt, chủ đầu tư sẽ cập nhật giá gói thầu, đàm phán và ký kết hợp đồng với đơn vị tư vấn lập thiết kế kỹ thuật.

Để đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư dự án, PVPower đã đề xuất Bộ Xây dựng xin hướng dẫn về cách xác định giá gói thầu trong hợp đồng EPC trên cơ sở tổng mức đầu tư. Mặt khác, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép được lập giá gói thầu EPC trên cơ sở tổng mức đầu tư xác định trong báo cáo nghiên cứu khả thi để đẩy nhanh tiến độ dự án.

Tuy nhiên, đến nay, chủ đầu tư dự án này vẫn chưa nhận được phản hồi về các vấn đề nêu trên. Đây là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Để đẩy nhanh tiến độ dự án điện Nhơn Trạch 3 và 4, Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về Phát triển Điện lực đề nghị Bộ Xây dựng sớm có ý kiến thẩm định, phê duyệt về một số định mức dự toán thi công xây dựng công trình nhiệt điện (chưa được đề cập trong định mức đơn giá chuyên ngành) do Viện Kinh tế Xây dựng lập. Đồng thời, sớm hướng dẫn PVPower áp dụng Nghị định số 68/2019/NĐ-CP ngày 14/8/2019 của Chính phủ về quản lý chi phí đầu tư xây dựng đối với các dự án Nhơn Trạch 3 và 4 theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại Công văn số 549/VPCP-CN, ngày 3/3/2020 của Văn phòng Chính phủ về tình hình thực hiện các dự án trọng điểm dầu khí.

Mặt khác, xử lý kiến nghị của PVN về việc cho phép dự án dự án điện Nhơn Trạch 3 và 4 được lập dự toán gói thầu EPC trên cơ sở tổng mức đầu tư được xác định trong Báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án. Đặc biệt là thiết kế kỹ thuật sẽ được nhà thầu EPC lập để chủ đầu tư trình thẩm định phê duyệt như kiến nghị của PVPower tại công văn số 2127/ĐLDK-ĐTXD, ngày 25/9/2019 gửi Bộ Xây dựng; Công văn số 2265/ĐLDK-ĐTXD, ngày 11/10/2019 và Công văn số 395/ĐLDK-ĐTXD, ngày 5/3/2020 gửi Thủ tướng Chính phủ.

2/ Về dự án nhà máy điện khí miền Trung 1 và 2:
Phối cảnh dự án nhà máy điện khí miền Trung 1 và 2 trong Trung tâm Điện lực Dung Quất.


Dự án nhà máy điện khí miền Trung 1 và 2 có công suất 2 x 750 MW. Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, tiến độ của dự án này thực hiện triển khai đồng bộ với tiến độ cấp khí của dự án nguồn (thuộc Chuỗi dự án khí - điện Cá Voi Xanh), dự kiến vận hành thương mại quý 4/2023 (miền Trung 1) và quý 2/2024 (miền Trung 2).

Hiện PVN đang đôn đốc tư vấn hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án (FS) làm cơ sở trình cấp thẩm quyền phê duyệt. Song song với quá trình lập FS, PVN đang triển khai lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu tổng thể của dự án để có thể phê duyệt ngay sau khi FS được phê duyệt.

Mặt khác, chủ đầu tư đã xây dựng kế hoạch, tiến độ tổng thể triển khai dự án này để làm cơ sở triển khai, đảm bảo đồng bộ tiến độ với khâu thượng nguồn (tiến độ cấp khí tiêu chuẩn dự kiến vào tháng 6/2024).

Nhưng để đẩy nhanh hơn nữa tiến độ các Chuỗi dự án khí - điện Cá Voi Xanh, Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về Phát triển Điện lực cho rằng, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp cần khẩn trương xây dựng phương án thu xếp đủ vốn đầu tư cho các dự án thành phần; phối hợp Bộ Tài chính, xem xét các kiến nghị của PVN, EVN về phương án vay vốn thực hiện Chuỗi dự án này.

Thông tin về dự án phát triển mỏ khí Cá Voi Xanh, báo cáo Ban chỉ đạo Quốc gia về Phát triển Điện lực cho biết, hiện công tác lập thiết kế FEED và kế hoạch phát triển mỏ (FDP), nhà điều hành ExxonMobil (Hoa Kỳ) đang triển khai thiết kế FEED và FDP của dự án, dự kiến hoàn thành trong quý 1/2020 (chậm tiến độ khoảng 4 tháng so với kế hoạch).

Cạnh đó, việc đàm phán các thỏa thuận thương mại, Exxon đang đàm phán với các bên liên quan (PVN, EVN...) về hợp đồng bán khí (GSA).

Còn về đàm phán thỏa thuận bảo lãnh và cam kết của Chính phủ (GGU), Bộ Công Thương đang tổng hợp các nội dung của GGU để báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong quý 1/2020./.

NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động