RSS Feed for Chủ tịch PVN làm việc với PVEP | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 21/07/2024 11:26
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Chủ tịch PVN làm việc với PVEP

 - Sáng 16/1/2018, tại Hà Nội, ông Trần Sỹ Thanh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cùng Đoàn đại biểu Tập đoàn đã đến thăm và làm việc tại Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP). PVEP là đơn vị thành viên được sắp xếp đầu tiên trong chương trình tiếp xúc và nắm bắt tình hình tại các công ty con của tân Chủ tịch Tập đoàn.

Giai đoạn khó khăn của PVN đã dần qua đi
Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam trong lộ trình đổi mới
Thời gian khó của Người lao động Dầu khí rồi sẽ qua
Dầu khí Việt Nam trước thách thức chưa từng có trong lịch sử
Giải pháp nào để PVN giải quyết thách thức nguồn than cho điện?
Đông Nam Á đối phó giá dầu thấp và kiến nghị cho trường hợp Việt Nam

Chủ tịch PVN Trần Sỹ Thanh phát biểu tại buổi làm việc với PVEP. 

Báo cáo với Chủ tịch Tập đoàn Trần Sỹ Thanh và Đoàn công tác, Tổng giám đốc PVEP - Tiến sỹ Ngô Hữu Hải cho biết, PVEP đang triển khai 43 dự án thăm dò khai thác dầu khí tại Việt Nam và trên địa bàn 9 quốc gia khác.

Giai đoạn 2007-2017, PVEP đã triển khai khối lượng công việc đồ sộ: tiến hành thu nổ 141,4 nghìn km địa chấn 2D, 47,4 nghìn km2 địa chấn 3D; thực hiện 237,5 giếng khoan thăm dò thẩm lượng với tỷ lệ thành công của các giếng khoan thăm dò cao hơn mức trung bình của các công ty dầu khí quốc tế (35% so với khoảng trên 20%); thu được 47 phát hiện dầu khí mới, gia tăng trữ lượng đạt 231,5 triệu tấn quy dầu, tích lũy quỹ trữ lượng thu hồi (cấp 2P) còn lại là 196 triệu tấn quy dầu.

Trong hoạt động phát triển khai thác, PVEP đã đưa 42 mỏ/dự án vào khai thác (34 ở trong nước, 8 ở nước ngoài); tổng sản lượng khai thác đạt 56,3 triệu tấn quy dầu trên tổng số 164 triệu tấn của các dự án bao gồm của các bên liên doanh.

Tính trung bình, sản lượng khai thác quy dầu hàng ngày của PVEP đạt mức 100 nghìn thùng/ngày trên tổng sản lượng 240 nghìn thùng/ngày của tất cả các dự án bao gồm của các bên liên doanh.

Trong 6 năm liên tục từ 2012-2017, PVEP đều hoàn thành/hoàn thành vượt mức kế hoạch khai thác dầu/khí được PVN giao. Đặc biệt trong 2 năm (2016, 2017), PVEP đã xuất sắc hoàn thành vượt mức cả chỉ tiêu khai thác dầu và khí theo kế hoạch ban đầu và kế hoạch giao bổ sung (năm 2016 khai thác bổ sung được 0,26 triệu tấn dầu so với kế hoạch PVN giao thêm 0,2 triệu tấn; năm 2017 khai thác bổ sung 1,38 triệu tấn dầu so với kế hoạch 1,3 triệu tấn dầu Chính phủ giao thêm).

Tính đến hết năm 2017, PVEP đạt tổng giá trị tài sản là 134 nghìn tỷ đồng; tổng tài sản đạt 134,4 nghìn tỷ đồng. Giai đoạn 2007-2017 đạt tổng doanh thu 460,9 nghìn tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế 196,9 nghìn tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế 94,7 nghìn tỷ đồng; Nộp Ngân sách Nhà nước 143,4 nghìn tỷ đồng.

Báo cáo cũng chỉ ra những vấn đề tồn tại, khó khăn vướng mắc mà PVEP đang gặp phải trong thời gian qua do tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng suy giảm giá dầu kéo dài từ tháng 9/2014 đến nay khiến PVEP phải đối mặt với bài toán về hiệu quả hoạt động của các dự án, thách thức trong cân đối tài chính, nguồn vốn, và buộc phải cắt giảm/giãn tiến độ đầu tư các dự án, đặc biệt là giảm số lượng giếng khoan phát triển khai thác nên không thể duy trì/gia tăng sản lượng khai thác.

Cùng lúc, tình trạng suy giảm sản lượng tự nhiên diễn ra trên các mỏ dầu khí sau nhiều năm đưa vào hoạt động, trong khi các mỏ mới phát hiện là mỏ nhỏ, cận biên, khó đưa vào phát triển nhất là khi giá dầu thấp.

PVEP và PVN cũng đã phải báo cáo Chính phủ và các bộ/ngành xem xét giải quyết những vướng mắc về cơ chế và việc áp dụng chưa hợp lý các quy định về tài chính như thuế thu nhập hoãn lại, việc phân bổ chi phí các dự án không thành công, nguồn vốn cho công tác tìm kiếm thăm dò, cơ chế xác định thuế thu nhập doanh nghiệp, thủ tục pháp lý đầu tư… nếu không có giải pháp phù hợp, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đặc thù như PVEP sẽ rất khó khăn để tồn tại và phát triển.

Bên cạnh những vấn đề trên, PVEP cũng tiếp tục kiến nghị, đề xuất với Chủ tịch HĐTV PVN Trần Sỹ Thanh cùng lãnh đạo Tập đoàn một số nội dung cụ thể như: thông qua và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt Đề án cơ cấu lại toàn diện PVEP giai đoạn 2017-2020; phê duyệt các Báo cáo đầu tư PVEP đã trình để PVEP có căn cứ pháp lý trong triển khai các hoạt động dự án; ban hành sửa đổi Điều lệ hoạt động, Quy chế tài chính cho PVEP; kiện toàn nhân sự Lãnh đạo chủ chốt của Tổng công ty và các đơn vị thành viên, kiến nghị liên quan đến chính sách đặc thù đối với người lao động trong lĩnh vực thăm dò khai thác dầu khí…

Với tinh thần của buổi làm việc được Chủ tịch PVN Trần Sỹ Thanh quán triệt là tập trung vào các giải pháp có tính khả thi, đi thẳng vào các vấn đề tồn tại, lãnh đạo Tập đoàn, PVEP và các đại biểu đã trao đổi, làm rõ, chia sẻ quan điểm và chỉ ra phương hướng xử lý dứt điểm các vướng mắc, tồn tại.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐTV PVN Trần Sỹ Thanh đã gửi lời chúc mừng đến tập thể lãnh đạo, cán bộ, người lao động của PVEP đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ kế hoạch của năm 2017.

Cho rằng việc được đảm nhận mỗi tấc đất, tấc biển của Tổ quốc là máu xương của bao thế hệ cha ông đã đánh đổi cho ngày hôm nay để triển khai thăm dò khai thác dầu khí là một nhiệm vụ thiêng liêng cần được thực hiện với lương tâm và trách nhiệm cao nhất, Chủ tịch HĐTV Trần Sỹ Thanh bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới, tập thể lãnh đạo, cán bộ, người lao động của PVEP tiếp tục đoàn kết nhất trí, phát huy thành tích đạt được trong những năm qua để làm tiền đề thực hiện thành công, thắng lợi nhiệm vụ của năm 2018 và những năm tiếp theo.

Về các kiến nghị, đề xuất của PVEP, Chủ tịch HĐTV Trần Sỹ Thanh yêu cầu HĐTV, Ban Tổng Giám đốc, các ban chuyên môn Tập đoàn cùng phối hợp nghiên cứu, tìm cách giải quyết khó khăn cho PVEP, đặc biệt trong vấn đề xem xét thông qua Đề án cơ cấu lại toàn diện Tổng công ty giai đoạn 2017-2020 gắn với phương án tái cơ cấu Tập đoàn để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt, cũng như tháo gỡ các vướng mắc về cơ chế tài chính để PVEP tập trung làm nhiệm vụ thăm dò khai thác dầu khí.

Chủ tịch PVN cho biết Tập đoàn sẽ tiếp tục thúc đẩy hiệu quả hơn nữa công tác quản trị, hoạt động phối hợp chuyên môn giữa Tập đoàn và các đơn vị thành viên cũng như với các cơ quan hữu quan, PVN sẽ hướng tới phân cấp tối đa cho các đơn vị thành viên.

Bên cạnh những chỉ đạo, gợi mở về phương hướng nhiệm vụ của PVEP, Chủ tịch Trần Sỹ Thanh cũng đề nghị mặc dù bối cảnh còn nhiều khó khăn, nhưng Ban Lãnh đạo Tổng công ty cần tiếp tục quan tâm, đảm bảo chế độ phúc lợi, động viên khích lệ kịp thời người lao động trong dịp Tết Nguyên đán sắp đến, tạo động lực và khí thế phấn khởi để thi đua hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ kế hoạch SXKD, đóng góp chung vào sự phát triển của Tập đoàn.

Thay mặt Ban Lãnh đạo và tập thể người lao động PVEP, ông Nguyễn Văn Quế - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV PVEP đã cảm ơn sự quan tâm đặc biệt của Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Trần Sỹ Thanh đã ưu tiên dành thời gian đến làm việc tại PVEP chỉ sau ít ngày đảm nhận nhiệm vụ mới tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, thể hiện sự quan tâm, ủng hộ và tin tưởng của Lãnh đạo Tập đoàn dành cho Tập thể cán bộ công nhân viên PVEP.

Chủ tịch HĐTV PVEP bày tỏ lời hứa và quyết tâm sẽ cùng tập thể Ban Lãnh đạo và Người lao động PVEP nghiêm túc tiếp thu, quán triệt và nghiêm túc triển khai đầy đủ, khẩn trương những ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Tập đoàn với tinh thần trách nhiệm cao nhất, bằng những hành động cụ thể, thiết thực, phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời khắc phục những mặt còn hạn chế để đảm bảo sự phát triển ổn định, bền vững trong những năm tiếp theo, xứng đáng với vai trò nòng cốt, chủ lực, đơn vị Anh hùng Lao động của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động