RSS Feed for Cập nhật tiến độ các dự án giải tỏa công suất Nhà máy điện LNG Nhơn Trạch (17/7/2025) | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 17/07/2025 12:56
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Cập nhật tiến độ các dự án giải tỏa công suất Nhà máy điện LNG Nhơn Trạch (17/7/2025)

 - Ngày 16/7/2025, tại Đồng Nai, ông Hoàng Trọng Hiếu - Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng (Ban Chỉ đạo) đã đi kiểm tra thực địa các dự án truyền tải giải tỏa công suất Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4.
Thách thức về tiến độ đầu tư nguồn điện theo Điều chỉnh Quy hoạch Điện VIII Thách thức về tiến độ đầu tư nguồn điện theo Điều chỉnh Quy hoạch Điện VIII

Với nguồn vốn cần huy động rất lớn, thời gian đến năm 2030 (thời gian chỉ còn 5,5 năm) trong khi một số loại hình nguồn điện lần đầu tiên sẽ xây dựng ở Việt Nam như điện gió ngoài khơi, hệ thống pin lưu trữ, điện hạt nhân… mà chúng ta chưa có kinh nghiệm, sẽ là những thách thức rất lớn để thực hiện tốt Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII. Dưới đây là một vài nhận định về những thách thức để đưa nguồn điện theo tiến độ của Kế hoạch đã ban hành. Riêng với các dự án điện hạt nhân tại Ninh Thuận (dự kiến đưa vào vận hành giai đoạn 2030-2035), bạn đọc có thể tham khảo phân tích chuyên sâu tại [1], [2], [3], [4], [5] cuối bài viết.

Cập nhật tiến độ các dự án giải tỏa công suất Nhà máy điện LNG Nhơn Trạch (17/7/2025)
Ông Hoàng Trọng Hiếu - Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo nghe báo cáo về những khó khăn vướng mắc cụm dự án.

Nút thắt mặt bằng:

Để đảm bảo giải tỏa công suất Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang triển khai nhiều dự án truyền tải. Mặc dù đã được chính quyền địa phương và nhiều hộ dân ủng hộ, đồng thuận, bàn giao mặt bằng để triển khai thi công song song với quá trình thực hiện công tác bồi thường - giải phóng mặt bằng (BT-GPMB), nhưng tại một số vị trí có một số hộ dân cản trở làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công các dự án.

Đây là các dự án trọng điểm, có vai trò quan trọng trong việc giải tỏa công suất Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4, tăng cường liên kết lưới, truyền tải công suất phục vụ phát triển kinh tế, xã hội các tỉnh khu vực phía Nam, trong đó có tỉnh Đồng Nai. Khi các dự án đi vào hoạt động sẽ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và tăng nguồn thu ngân sách cho địa phương.

Báo cáo tại buổi kiểm tra, đại diện Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Nam (SPMB) - đơn vị được giao quản lý điều hành dự án đường dây 220 kV Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 - Trạm biến áp 500 kV Long Thành cho biết: Dự án qua các xã Đại Phước, Phước An, Nhơn Trạch và An Phước, tỉnh Đồng Nai. Kế hoạch đóng điện trong quý 3/2025. Đến nay đã vận động bàn giao 59/87 vị trí móng, đúc móng xong 50/87 vị trí; dựng cột 30/87 vị trí và đang tổ chức kéo dây.

Nút thắt lớn nhất của dự án này là vị trí số 2 - đây là vị trí rất quan trọng (vị trí đi chung cột gồm 4 mạch đường dây: 2 mạch đường dây 220 kV Nhơn Trạch 3 - Trạm biến áp 500 kV Long Thành và 2 mạch đường dây 220 kV Nhơn Trạch 3 - rẽ Mỹ Xuân - Cát Lái), SPMB đang triển khai dựng lắp dựng cột để kéo dây phục vụ công tác đóng điện. Tuy nhiên, tại vị trí này, hộ dân cản trở không cho thi công dựng cột và kéo dây (mặc dù chính quyền địa phương đã mời vận động nhiều lần) nhưng hộ dân không phối hợp.

Đối với đự án đường dây 220 kV Nhơn Trạch 3 - rẽ Mỹ Xuân - Cát Lái, đại diện NPTPMB - đơn vị được giao triển khai dự án cho biết: Dự án đi qua địa bàn địa bàn xã Đại Phước và Phước An, tỉnh Đồng Nai. Kế hoạch đóng điện trong tháng 7/2025. Đến nay dự án đã vận động bàn giao mặt bằng 11/11 vị trí móng và hành lang an toàn. Hiện nay, đã cơ bản hoàn thành thi công, đang chờ hoàn thành vị trí số 2 (thuộc đường dây 220 kV Nhơn Trạch 3 - Trạm biến áp 500 kV Long Thành) để đấu nối với sân phân phối Nhà máy điện Nhơn Trạch 3.

Đối với dự án đường dây 220 kV Long Thành - Công nghệ cao, đại diện SPMB cho biết: Theo kế hoạch dự án đóng điện trong tháng 12/2025. Dự án đã thực hiện xong công tác đo vẽ. Đã họp dân, chưa hoàn thành lập và phê duyệt phương án bồi thường.

Đối với Trạm biến áp 220 kV Khu công nghiệp Nhơn Trạch và đấu nối có quy mô xây dựng Trạm biến áp 220 kV, công suất 250 MVA trên địa bàn huyện Nhơn Trạch: Kế hoạch hoàn thành đóng điện trong tháng 12/2025. Đến nay đã vận động bàn giao mặt bằng 27.260/35.627 m2. Dự án đã thi công các nhà điều khiển nhà bơm, nhà bảo vệ, nhà nghỉ ca, bể nước phòng cháy chữa cháy; đang thi công hoàn thiện móng thiết bị sân phân phối, mương cáp, hàng rào. Hiện dự án chưa được phê duyệt phương án BT-GPMB, nên chưa chi trả tiền cho các hộ dân.

Cập nhật tiến độ các dự án giải tỏa công suất Nhà máy điện LNG Nhơn Trạch (17/7/2025)
Vị trí số 2 dự án đường dây 220 kV NMĐ Nhơn Trạch 3 - Trạm biến áp 500 kV Long Thành là vị trí đi chung 4 mạch của 2 dự án đang gặp vướng mắc.

Cần sự vào cuộc quyết liệt của địa phương:

Tại buổi kiểm tra công trường, ông Hoàng Trọng Hiếu - Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh: Đây là cụm dự án truyền tải có ý nghĩa rất quan trọng đối với hệ thống điện quốc gia. Sau khi các dự án hoàn thành sẽ giải tỏa công suất Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 vào hệ thống điện quốc gia, góp phần tăng tổng công suất nguồn thêm hơn 1.600 MW phục vụ cho phát triển kinh tế, xã hội của đất nước và đời sống nhân dân.

Tuy nhiên, tiến độ của các dự án vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra, trong khi đó Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 đã hoàn thành chạy thử nghiệm để sẵn sàng phát điện thương mại (trong tháng 8/2025). Nếu tiến độ các dự án truyền tải điện không kịp tiến độ sẽ không kịp thời giải tỏa công suất nguồn điện, gây lãng phí. Chính vì vậy, ông Hoàng Trọng Hiếu yêu cầu EVNNPT cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để tập trung tháo gỡ vướng mắc, đồng thời tích cực tuyên truyền vận động để người dân đồng thuận. Trong trường hợp đã tính đúng, tính đủ mà hộ dân cố tình chống đối cần báo cáo tỉnh Đồng Nai để đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình thi công, đặc biệt là vị trí số 2.

Đây là các dự án trọng điểm quốc gia, nằm trong danh mục của Ban Chỉ đạo theo dõi. Ban Chỉ đạo sẽ có ý kiến với tỉnh Đồng Nai vào cuộc quyết liệt, tập trung tháo gỡ vướng mắc mặt bằng trong tháng 7/2025 để sớm hoàn thành dự án đáp ứng được yêu cầu đề ra.

Tại buổi kiểm tra công trường, Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú yêu cầu SPMB, NPTPMB thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thi công theo kế hoạch và cam kết đã đề ra. Chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, đơn vị liên quan, thực hiện giải pháp phù hợp đẩy nhanh công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để bàn giao toàn bộ mặt bằng cho nhà thầu xây lắp thi công (trong tháng 7/2025). Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, cần kịp thời báo cáo đề xuất về EVNNPT để xem xét, giải quyết nhằm đảm bảo chất lượng, tiến độ dự án.

Mặt khác, yêu cầu nhà thầu tập trung nhân lực, phương tiện, máy móc để đẩy nhanh tiến độ thi công, bất cứ khoảng cột, khoảng néo nào có mặt bằng cần có người thi công dựng cột, kéo dây ngay./.

LÊ LINH

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động