RSS Feed for Căng lại độ võng đường dây 500kV đoạn Thạnh Mỹ - Pleiku 2 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 06/12/2023 21:17
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Căng lại độ võng đường dây 500kV đoạn Thạnh Mỹ - Pleiku 2

 - Thực hiện quyết định của Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) về việc sửa chữa lớn năm 2017, ngày 11/3/2017, Truyền tải điện Kon Tum đã tiến hành căng dây lấy lại độ võng đường dây 500kV mạch 1 đoạn Thạnh Mỹ - Pleiku 2.

Các dự án của EVN đang bám sát tiến độ đề ra
Các tỉnh miền Trung ủng hộ xây dựng đường dây 500kV (mạch 3)

Đường dây 500kV mạch 1 Thạnh Mỹ - Pleiku 2 được đưa vào vận hành từ năm 1994 đến nay, qua thời gian vận hành, dưới tác động của các yếu tố về cơ, nhiệt, điện: gió bão, trọng lượng dây dẫn, nhiệt độ môi trường và điều kiện mang tải cao .... nên dẫn đến dây dẫn một số cung đoạn đường dây bị giãn ra làm chùng xuống không đảm bảo khoảng cách pha - đất làm sai lệch so với thiết kế ban đầu và không đúng quy phạm trang bị điện.

Theo đó, Truyền tải điện Kon Tum thực hiện kéo căng độ võng khoảng néo 2272 - 2295 ĐZ 500kV có chiều dài 9792m.

 

Trong cái nắng nóng giữa mùa khô Tây Nguyên, Truyền tải điện Kon Tum đã huy động tối đa nhân, vật lực trong đơn vị, đồng thời với sự điều động tăng cường nhân lực, dụng cụ từ các Truyền tải điện Quảng Bình, Quảng Trị, để triển khai công tác sửa chữa lớn theo kế hoạch đã được phê duyệt.

Do thời gian cắt điện chỉ có 1 ngày, để đảm bảo thực hiện tiến độ công việc trên, trước đó Truyền tải điện Kon Tum đã chủ động gặp mặt và làm việc với các đơn vị liên quan tại các khoảng vượt đường dây trung, hạ thế; liên hệ địa phương và chủ sở hữu cây trồng về việc đền bù hoa màu, tài sản bị hư hỏng trong quá trình thi công; bố trí kho bãi, lán trại; hợp đồng bảo vệ, canh gác vật tư, dụng cụ trong quá trình thi công và vận chuyển, tập kết vật tư dụng cụ tại chân công trường.

Theo ông Huỳnh Sĩ Bình, Phó Giám đốc Truyền tải điện Kon Tum, Chỉ huy trưởng công trình: Đường dây 500 kV mạch 1 tuy đã được cắt điện để đơn vị tiến hành sửa chữa, nhưng do đường dây này lại đi song song với đường dây 220 kV mạch kép Kon Tum - Pleiku đang mang điện, vì vậy, tình trạng cảm ứng điện trường của đường dây này sang đường dây 500 kV mạch 1 là khá mạnh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn trong quá trình thi công.

"Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con người và thiết bị, đồng thời đạt tiến độ thi công sửa chữa, đơn vị đã phân công cụ thể từng đơn vị, từng nhóm công tác, đề ra những biện pháp an toàn, lập phương án thi công cụ thể, bên cạnh đó các công việc chuẩn bị không liên quan đến việc cắt điện đã được đơn vị triển khai trước và hoàn tất", ông Huỳnh Sĩ Bình nhấn mạnh.

Thời gian bàn giao đường dây 500 kV mạch 1 để đơn vị thực hiện từ 05giờ - 18giờ cùng ngày, nhưng phải đến 06g15 phút đường dây 500 kV mạch 1 mới đươc bàn giao cho đơn vị. Tuy nhiên, nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong việc bố trí nhân lực, thành thạo phương án thi công cùng với những nỗ lực và cố gắng vượt khó của tập thể kỹ sư, công nhân trên công trường, sau gần 10 giờ bám trên hiện trường thi công, Truyền tải điện Kon Tum đã hoàn thành việc căng lại cả ba pha dây dẫn khoảng néo 2272-2295 vào lúc 17h30 phút cùng ngày. Công việc đã được đơn vị hoàn thành xuất sắc đúng theo thiết kế ban đầu, đảm bảo an toàn tuyệt đối về con người và thiết bị và đường dây đã được đóng điện vận hành an toàn lúc 18h cùng ngày.

NGUYỄN QUỐC HUY, VĂN PHÒNG TRUYỀN TẢI ĐIỆN KON TUM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động