RSS Feed for Bình luận về các hợp đồng trong chuỗi dự án Nam Côn Sơn 2 (điều chỉnh) | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 19/06/2024 01:04
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Bình luận về các hợp đồng trong chuỗi dự án Nam Côn Sơn 2 (điều chỉnh)

 - Dù tiến độ gấp rút, nhưng với dự án Đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 (điều chỉnh), dự án Đường ống thu gom, vận chuyển khí mỏ Sao Vàng - Đại Nguyệt, các hợp đồng sản xuất, bọc ống thép, chủ đầu tư đã cho triển khai đấu thầu các gói hợp đồng, tuân thủ đúng các quy định hiện hành, thông lệ luật đấu thầu trong nước và quốc tế, bảo đảm các yêu cầu về kỹ thuật, cũng như chào thầu cạnh tranh.

Chuyển động dự án Sao Vàng - Đại Nguyệt và Nam Côn Sơn 2 (điều chỉnh) 

Ký kết Hợp đồng sản xuất ống thép dự án Đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 (điều chỉnh).


Như Tạp chí Năng lượng Việt Nam đã đưa tin, ngày 10/10/2019, tại thành phố Hải Phòng, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tổ chức lễ ký kết các hợp đồng liên quan đến dự án Đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 (điều chỉnh), dự án Đường ống thu gom, vận chuyển khí mỏ Sao Vàng - Đại Nguyệt, và các hợp đồng sản xuất, bọc ống thép.

Để bạn đọc có cái nhìn toàn diện hơn về chuỗi dự án Nam Côn Sơn 2 (điều chỉnh), chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam có một vài bình luận dưới đây. Do phạm vi và nội dung thực hiện trong các hợp đồng khác nhau, nên chúng tôi sẽ phân loại thành 3 nhóm như sau:

1/ Hợp đồng EPC giữa PVGAS và TechnipFMC và Đường ống thu gom, vận chuyển khí mỏ Sao Vàng - Đại Nguyệt:

Hợp đồng thiết kế, mua sắm, thi công phần đường ống biển (EPC phần đường ống biển NCSP2 giai đọan 2) giữa PV GAS và Nhà thầu EPC TechnipFMC, chi nhánh Malaysia (TechnipFMC là tổng thầu và PTSC POS là nhà thầu phụ). Tổng giá trị hợp đồng là 2.844 tỷ đồng.

Hợp đồng này là một trong 3 gói thầu quan trọng của dự án NCSP2 giai đoạn 2. Theo kế hoạch lựa chọn nhà thầu được PVN thông qua và PV GAS đã phê duyệt, giai đoạn 2 của dự án bao gồm các gói thầu chính:

- EPC phần đường ống biển (EPC-1).

- EPC nhà máy GPP2 (EPC-2).

- EPC phần đường ống bờ và các trạm (EPC-3).

- Mua sắm thép tấm.

Trong đó, PV GAS đã trao hợp đồng hợp đồng gói thầu EPC-3 cho Liên danh Tổng thầu Vietsovpetro - Lilama - Nagecco ngày 8/8/2019. Gói thầu EPC-2, dự kiến tổ chức đấu thầu và sẽ triển khai vào quý 3 năm sau.

Phạm vi công việc của gói thầu phần đường ống biển bao gồm tuyến ống dài khoảng 118 km, đường kính 26” từ KP 207.5 đến trạm tiếp bờ Long Hải. Gọi là EPC, nhưng đối với phần mua sắm ống thép và bọc ống cho toàn tuyến ống, PV GAS tách riêng thành 3 hợp đồng khác.

Theo đó, để dễ quản lý giao diện (về mặt kỹ thuật và tiến độ gấp rút) và tăng hiệu quả đầu tư về mặt kinh tế, đối với gói cung ứng thép tấm, PV GAS đã phát hành đấu thầu quốc tế gói mua thép tấm và đã chọn được nhà thầu cung ứng là Hyundai. PVGAS đã trao hợp đồng mua sắm cho Hyundai vào ngày 8/8/2019. Giá trị hợp đồng khoảng 40 triệu USD.

Theo đúng tiến độ, toàn bộ thép tấm đã về đến PVPipe từ tuần trước để phục vụ gia công ống thép.

Hợp đồng dự án đường ống thu gom, vận chuyển khí mỏ Sao Vàng - Đại Nguyệt (gọi tắt là đường ống SVĐN), liên quan chuỗi dự án NCSP2 giai đoạn 2, gồm 2 đoạn đường ống có tổng chiều dài 46 km. Tuyến ống 23km nội mỏ, vận chuyển khí từ các giàn khai thác Đại Hùng và Thiên Ưng đến giàn xử lý trung tâm mỏ Sao Vàng - Đại Nguyệt để nén khí cao áp. Tuyến đường ống 23km thứ 2, vận chuyển khí từ mỏ Sao Vàng - Đại Nguyệt đến đường ống NCSP2, về bờ. Tổng thầu là PTSC và nhà thầu phụ là TechnipFMC. Tổng giá trị hợp đồng là 2.200 tỷ đồng (trọn gói).

2/ Các hợp đồng sản xuất và bọc ống thép:

- Sản xuất ống thép.

- Bọc ống và một số gói thầu khác.

Cũng trong sự kiện ngày hôm qua, chủ đầu tư và tổng thầu EPC đã trao các hợp đồng sản xuất ống thép (gọi chính xác là gia công) và bọc ống thép, sẽ cung ứng dịch vụ cho cả 2 phạm vi công việc nêu ở mục 1 trên đây.

Ký hợp đồng EPC dự án Đường ống thu gom, vận chuyển khí mỏ Sao Vàng - Đại Nguyệt.


Đối với 2 gói hợp đồng sản xuất và bọc ống thép, được thực hiện theo công văn chấp thuận (số 11195/TTg-CN ngày 12/9/2018) của Thủ tướng Chính phủ, PV GAS cũng trao hợp đồng gia công cho công ty thành viên là Công ty Ống thép Dầu khí (PVPipe) và Công ty Bọc ống Dầu khí Việt Nam (PVCoating).

Hợp đồng thứ nhất, trao cho PVPipe, gồm gia công 118 km ống ngoài khơi và các đoạn ống trên bờ dự án NCSP2 giai đoạn 2, có tổng giá trị hợp đồng khoảng 750 tỷ đồng. Hợp đồng còn lại, bọc 118 km ống và các đoạn đường ống trên bờ, được trao cho PVCoating, có tổng giá trị lên đến 983 tỷ đồng (PVcoating có một hợp đồng bọc ống khác, thuộc dự ống dự án đường ống SVDN, có giá trị 128 tỷ đồng).

Theo thuyết minh đầu tư, định mức về kinh tế, kỹ thuật cho các hợp đồng này đã được PV GAS tính toán kỹ, bảo đảm hiệu quả kinh tế cao.

Do PVCoating đã niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán (mã PVB) nên chúng tôi sẽ có riêng một bài tường thuật chi tiết hơn về các hợp đồng của họ trong chuỗi dự án này.

3/ Tiến độ dự án:

Đối với phạm vi các hợp đồng gia công và bọc ống, PVPipe và PVcoating triển khai song song từ 11/10/2019 và cuốn chiếu đến hết tháng 5/2020 thì hoàn tất cho cả 2 hợp đồng (tương ứng 2 dự án đường ống NCSP2 giai đoạn 2 và đường ống SVDN).

Phạm vi công việc thi công ngoài khơi (gồm phần đường ống biển NCSP2 giai đọan 2 và đường ống SVDN), sau đó, sẽ được triển khai gần như song song. Các nhà thầu Technip và PTSC POS, sẽ triển khai phần thi công rải ống từ quý 2/2020 và chạy thử vận hành vào quý 3/2020.

Đối với dự án đường ống SVDN, PTSC và TechnipFMC sẽ xuất phát chậm hơn, nhưng cũng sẽ hoàn tất phần thi công để đấu nối và chạy thử toàn bộ các tuyến ống trong chuỗi dự án NCSP2 giai đoạn 2 vào quý 3/2020.

Theo tiến độ phía thượng nguồn, mục tiêu là sẽ đón dòng khí đầu tiên từ mỏ Sao Vàng - Đại Nguyệt của nhà điều hành Idemitsu ở lô 05-1B/1C ở bể Nam Côn Sơn, ngoài khơi Vũng Tàu, vào tháng 10/2020.

Chuỗi dự án Nam Côn Sơn 2 (giai đoạn 2) và dự án Đường ống Sao Vàng - Đại Nguyệt, như thiết kế, có công suất thiết kế tương đương 7.9 triệu m3 khí/ngày đêm, sẽ đưa sản lượng khí khoảng 2-3 tỷ m3/năm về bờ, bổ sung nguồn khí cho khu vực Đông Nam bộ. Khi hoàn thành và đi vào vận hành thương mại, chuỗi dự án sẽ bổ sung nguồn khí đáp ứng nhu cầu sử dụng năng lượng ngày càng cao, duy trì nguồn cung ổn định và góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

NGUYỄN LÊ MINH

nangluongvietnam.vn/

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động