RSS Feed for Bạc nhựa Thordon: Giải pháp kinh tế cho hệ thống bơm cấp nước làm mát | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 05/12/2023 16:41
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Bạc nhựa Thordon: Giải pháp kinh tế cho hệ thống bơm cấp nước làm mát

 - Trong khi các kỹ sư tìm kiếm các giải pháp cải thiện hệ thống cấp nước tuần hoàn cho Nhà máy điện hạt nhân Peach Bottom (Pennsylvania, Mỹ) từ nước sông, họ có hai lựa chọn: Lựa chọn thứ nhất với chi phí rất cao, đó là nâng cấp hệ thống cấp nước kỹ thuật để bảo vệ các bạc hiện tại; phương án thứ hai ít tốn kém hơn đó là nâng cấp hệ thống bơm Bingham bằng cách chuyển sang sử dụng bạc Thordon GM2401. Phương án thứ hai đã được chọn.


Bạc nhựa Thordon được sử dụng cho hệ thống bơm tuần hoàn nhà máy điện hạt nhân


Sau hai năm lắp đặt và vận hành, kết quả kiểm tra cho thấy bạc Thordon GM 2401 không hề có dấu hiệu bị mài mòn mặc dù phải làm việc trong môi trường nước sông có rất nhiều hạt mài mòn.

Nhà máy điện hạt nhân Peach Bottom (Nguồn: http://paenvironmentdaily.blogspot.com/).

“Một điều hiển nhiên là các kỹ sư Peach Bottom rất hài lòng” - Theo Lary Bohn -Kỹ sư bán hàng từ Fleetwood Industrial, đại lý phân phối của Thordon tại Pennsylvania. Các kỹ sư kỳ vọng bạc nhựa Thordon sẽ tiếp tục hoạt động ổn định trong nhiều năm nữa.

Tuổi thọ cao trong môi trường mài mòn

Bạc nhựa Thordon GM2401 làm từ vật liệu đàn hồi chịu mài mòn cao, được Thordon giới thiệu từ năm 1974. Qua quá trình sử dụng trên toàn thế giới, sản phẩm này đã cho thấy khả năng chịu mài mòn đáng kinh ngạc trong môi trường mài mòn rất cao. Khả năng làm việc của bạc nhựa Thordon vượt trội hơn hẳn so với bạc cao su tới hai lần, hoặc hơn khi cùng sử dụng cho hệ thống bơm, trục chân vịt tàu thủy, hay ổ trục dẫn hướng tua bin thủy điện.

“Chúng tôi đang cần một loại bạc bôi trơn bằng nước có độ tin cậy cao, có thể vượt qua được bài kiểm tra làm việc lâu dài trong môi trường mài mòn cao. Thordon rõ ràng là sự lựa chọn đúng đắn” - Philip Hennessy, kỹ sư vận hành an toàn của Nhà máy điện hạt nhân Peach Bottom khẳng định.

Hệ thống bơm Nhà máy điện hạt nhân Peach Bottom.

Nhà máy điện hạt nhân Peach Bottom nằm trên sông Susquehanna, tại York County, Pennsylvania, Mỹ. Peach Bottom có 2 lò phản ứng hạt nhân, sản xuất khoảng 2.300 MW điện. Nhà máy thuộc quyền sở hữu của Public Service Electric & Gas tại New Jersy & Tập đoàn Exelon.  Nước sông cấp tuần hoàn cho toàn bộ hệ thống nhà máy và được sử dụng làm mát cho nhiều bộ phận. Mặc dù hiện nay nước sông Susquehanna tương đối sạch nhưng do mưa và điều kiện thời tiết xấu khác, các hạt phù sa trong lòng sông bị khuấy lên trở thành những hạt mài lơ lửng rất nhiều trong nước và gây hại cho hệ thống bơm.

Tham khảo các dự án trên thế giới                                                       

Trong suốt quá trình lập kế hoạch nâng cấp hệ thống cấp nước làm mát từ nước sông, các kỹ sư Peach Bottom khá cẩn trọng và cảnh giác về vật liệu bạc được cho là hoạt động tốt trong môi trường nước bẩn. Do chi phí hoán cải bạc rẻ hơn nhiều so với việc thay thế hệ thống cấp nước kỹ thuật, các kỹ sư đã yêu cầu cung cấp các tài liệu kỹ thuật và minh chứng hiệu quả của việc sử dụng bạc nhựa Thordon GM2401 trước đó.

“Và khi đó, nhân viên Thordon đã hỗ trợ rất tuyệt vời, mọi người tại Peach Bottom rất ấn tượng (khi trao đổi về vật liệu bạc), tuy nhiên họ vẫn muốn liên hệ với các dự án tham khảo trước khi đi đến quyết định” - Bohn cho biết.

Tất nhiên, các dự án tham khảo đều hoạt động rất tốt và ổn định.

Bạc nhựa Thordon GM2401 đã được sử dụng cho rất nhiều hệ thống bơm và thủy điện trên toàn thế giới. Có rất nhiều các dự án liên quan đã triển khai mà Peach Bottom có thể tham khảo: Bơm cấp nước công suất lớn sử dụng từ nước sông bẩn (chưa qua xử lý) và nước biển. Những dự án tham khảo này đã giúp Thordon được lựa chọn.

Các bạc Thordon đã đang sử dụng được gần 2 năm cho 6 bơm Bingham trên các áo trục có đường kính là 215 mm  (8.5'). Các áo trục này được phủ một lớp Ni-Cr-B. Hệ thống bơm này có công suất 250,000 GPM (gallon/ph). Mới đây, các thợ lặn đã được điều động xuống sông kiểm tra xem liệu bạc có bị mài mòn hay không. Tuy nhiên, họ đã không tìm được dấu vết nào của sự mài mòn. Thực tế, họ chỉ có thể mô tả bạc Thordon đang sử dụng bằng một từ: “mới nguyên”.

Peach Bottom ngày nay trở thành một trong những câu chuyện thành công trong lịch sử của Thordon./.

PV TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động