RSS Feed for Bạc nhựa Thordon được sử dụng cho hệ thống bơm tuần hoàn nhà máy điện hạt nhân | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 19/07/2024 07:42
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Bạc nhựa Thordon được sử dụng cho hệ thống bơm tuần hoàn nhà máy điện hạt nhân

 - Qinshan - nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Trung Quốc (tại tỉnh Chiết Giang) đã sử dụng bạc nhựa Thordon GM2410 để khắc phục tình trạng bạc bơm trong hệ thống cấp nước làm mát tuần hoàn bị mài mòn nhanh.


Bạc Thordon giảm chi phí vận hành thủy điện và bảo vệ môi trường ở Na Uy


Nhà máy điện hạt nhân Qinshan được sở hữu bởi Tập đoàn hạt nhân Quốc gia Trung Quốc, với 7 tổ máy phát đang hoạt động. Trải qua hơn 30 năm phát triển, Qinshan trở thành hình mẫu về thiết kế, sản xuất và đổi mới của ngành điện hạt nhân Trung Quốc.

Nhà máy điện Qinshan.

Vấn đề và thách thức

Qinshan sử dụng kiểu lò phản ứng áp lực nước PWR, sử dụng nước để giải nhiệt và làm chậm.

Nước được bơm vào lõi lò phản ứng và được nung nóng với áp suất cao bằng nhiệt tạo ra từ phản ứng hạt nhân. Sau đó chạy qua bộ phận thứ cấp để truyền nhiệt làm sôi nước, tạo ra hơi nước để quay tuốc bin sản xuất điện. Hệ thống cấp nước làm mát cho nhà máy sử dụng nước sông có chứa rất nhiều cát và các hạt mài, chính vì vậy vật liệu bạc bơm có khả năng chịu mài cao đáp ứng điều kiện hoạt động khắc nghiệt này là rất quan trọng đối với nhà máy. Trước đó, bạc gốm được sử dụng và chỉ sau 3 tháng, bạc đã bị nứt do không chịu được tác động của các hạt mài trong nước gây ra.

Bạc nhựa Thordon GM2410 đã được sử dụng an toàn cho toàn bộ hệ thống bơm tuần hoàn trong nhà máy điện hạt nhân Qinshan.

Giải pháp

Trong lúc đang tìm kiếm vật liệu phù hợp hơn, nhà máy được giới thiệu sản phẩm bạc nhựa Thordon GM2410, được chế tạo đặc biệt để ứng dụng trong môi trường nước có nhiều hạt mài. Tuổi thọ mài mòn cao đồng nghĩa với việc giảm thời gian ngừng tổ máy không mong muốn và tiết kiệm chi phí bảo trì. Nhờ vào những đặc tính vượt trội, cùng với sự nhiệt tình tư vấn, hỗ trợ từ Thordon, việc hoán cải từ bạc gốm sang bạc nhựa Thordon đã được triển khai cho toàn bộ hệ thống bơm làm mát vào năm 2007.

Kết quả

Từ 2007, bạc nhựa Thordon GM2410 đã được sử dụng an toàn cho toàn bộ hệ thống bơm tuần hoàn trong nhà máy điện hạt nhân Qinshan. Bạc được thay mới 2 năm 1 lần thay vì 3 tháng 1 lần như trước đó.

Thordon đã duy trì dịch vụ kỹ thuật, hỗ trợ nhà máy trong suốt thời gian dài hoạt động cho đến nay, lần thay thế bạc Thordon gần đây nhất là vào tháng 3/2019./.

PV TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động