RSS Feed for 4 tháng đầu năm, tổng điện thương phẩm đạt 43 tỷ kWh | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 20/05/2024 19:48
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

4 tháng đầu năm, tổng điện thương phẩm đạt 43 tỷ kWh

 - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2015, tổng sản lượng điện thương phẩm cả nước là 42,839 tỷ kWh, tăng 11,13% so với cùng kỳ, trong đó điện thương phẩm nội địa tăng 11,5%.

 

Hòa đồng bộ tổ máy 2 nhiệt điện Duyên Hải 1

Phụ tải đầu nguồn (bao gồm cả điện bán cho Campuchia) trong 4 tháng đầu năm trung bình ngày đạt 448,1 triệu kWh/ngày, tăng gần 11% so với cùng kỳ năm 2014 và cao hơn phương thức 0,9 triệu kWh/ngày.

Riêng tháng 4/2015, phụ tải toàn hệ thống điện quốc gia đạt 11,795 tỷ kWh. Các tỉnh miền Bắc có tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm cao nhất cả nước, với mức tăng 13,87% so với cùng kỳ năm 2014.

Theo EVN, sở dĩ tốc độ phụ tải 4 tháng đầu năm tăng cao là do tình hình nắng nóng năm nay đến sớm, ngay trong tháng 3 đã có một số đợt nắng nóng cục bộ và tháng 4 nắng nóng đã xuất hiện nhiều đợt cao điểm tại cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Kéo theo đó là nhu cầu phụ tải - đặc biệt là phụ tải sinh hoạt tăng cao. Sản lượng cao nhất đầu tháng nắng nóng (ngày max) đạt 489,03 triệu kWh/ngày. 

Ngoài một số khó khăn do thời tiết nắng nóng sớm, khô hạn khiến mực nước các hồ thủy điện miền Trung và Tây Nguyên xuống thấp... trong tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2015, hệ thống điện quốc gia còn gặp không ít thách thức do tình hình cấp khí của PV GAS cho các nhà máy nhiệt điện khí không ổn định.

Nhiều đợt cắt khí Cà Mau trong 4 tháng đã khiến hệ thống điện phải huy động nguồn nhiệt điện dầu (DO, FO) giá cao với tổng sản lượng 68 triệu kWh.

Tuy nhiên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị bằng nhiều giải pháp đã nỗ lực để đảm bảo vận hành, cung ứng điện an toàn, liên tục cho người dân cả nước. Đặc biệt là các ngày lễ quan trọng như Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4, 1/5 và các đợt nắng nóng cao trên 35 - 36 độ C.... nguồn điện vẫn được đảm bảo ổn định, chất lượng. 

Mục tiêu vận hành hệ thống điện trong tháng 5/2015 là khai thác các hồ thủy điện theo biểu đồ và thực tế nước về, đảm bảo yêu cầu cấp nước cho hạ du - nhất là các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ đang trong tình trạng khô hạn nghiêm trọng. Bên cạnh đó, nhiệt điện than và tua bin khí sẽ được khai thác cao nhằm đảm bảo nguồn điện ổn định cho hệ thống. 

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động