RSS Feed for Việt Nam có thể vay vốn của Hoa Kỳ để phát triển điện khí LNG | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 24/05/2024 20:02
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Việt Nam có thể vay vốn của Hoa Kỳ để phát triển điện khí LNG

 - Với nguồn vốn hiện có trên 100 tỷ USD và còn tiếp tục tăng để hỗ trợ các ‘đối tác’ của doanh nghiệp Hoa Kỳ - đây có thể được coi là cơ hội cho các nhà đầu tư Việt Nam vay vốn để phát triển hạ tầng nhập khẩu khí, mua khí, cũng như các dự án điện sử dụng nhiên liệu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG).

 


Vì sao Việt Nam cần có chiến lược nhập khẩu LNG trong dài hạn?Tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp diễn ra tại Hà  Nội, ngày 9/5, ông Vũ Tú Thành - Phó giám đốc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN cho biết: Quốc gia này đã thành lập Cơ quan Phát triển Tài chính Quốc tế (DFC) để hỗ trợ các ‘đối tác’ của doanh nghiệp Hoa Kỳ. Nguồn quỹ của DFC hiện có trên 100 tỷ USD và còn tăng lên nữa sẽ là cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp ngành năng lượng Việt Nam tận dụng để vay vốn mua khí LNG, cũng như thiết bị có nguồn gốc của Hoa Kỳ. Nhất là thời điểm này giá LNG đang rất tốt như hiện nay.

Đại diện Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN cũng cho biết, hiện nay một số doanh nghiệp Hoa Kỳ đang quan tâm tới các dự án trong lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam như: Tập đoàn AES đã được giao phát triển dự án điện khí LNG Sơn Mỹ 2, công suất 2.200 MW tại tỉnh Bình Thuận; Tập đoàn GE cũng quan tâm tới việc cung cấp thiết bị cho các dự án điện truyền thống và năng lượng tái tạo.

Theo số liệu cập nhật, tính đến thời điểm hiện tại, các dự án điện khí LNG đang được đề xuất tới Chính phủ Việt Nam lên tới gần 50.000 MW. Một số dự án điện khí LNG mới đây đã được bổ sung quy hoạch và chấp thuận có các dự án điện khí LNG: Bạc Liêu, Nhiệt điện Long An 1, Long An 2 (đã có trong Quy hoạch điện VII -  điều chỉnh) được điều chuyển từ sử dụng nhiên liệu than sang dùng nhiên liệu khí LNG, với tổng công suất sau khi chuyển đổi là 3.000 MW; Trung tâm điện khí LNG Long Sơn và Cà Ná…

Tuy nhiên, ông Thành cũng lưu ý, các dự án điện khí LNG, cũng như các dự án điện khác đều phải tính thời gian hoạt động là 20 năm, theo đó, nguồn khí cấp cho dự án cũng phải đảm bảo 20-25 năm và phải tính hết các biến động chứ không thể chỉ nhìn vào giá dầu thấp hiện tại để tự tin cho cả đời dự án.

Cuối cùng, đại diện Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN cam kết: Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN sẽ cố gắng xúc tiến, kết nối các thoả thuận giao dịch giữa đối tác Việt Nam với các doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng của Hoa Kỳ./.

NGUỒN: TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG MỚI

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động