RSS Feed for Ứng dụng khoa học công nghệ trong phòng, chống thiên tai tại PTC3 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 18/07/2024 09:12
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Ứng dụng khoa học công nghệ trong phòng, chống thiên tai tại PTC3

 - Với đặc điểm địa hình đồi núi cao và giáp biển nên lưới điện do Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) thuộc Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), thường xuyên bị tác động bởi mưa bão. Chính vì vậy việc chuẩn bị kỹ trước mùa mưa bão được đơn vị đặc biệt chú trọng, trong đó đã có nhiều ứng dụng khoa học công nghệ mang lại hiệu quả.


Hiệu quả từ ứng dụng công nghệ GIS trong quản lý, vận hành lưới điện


Ứng dụng khoa học công nghệ trong phòng, chống thiên tai

Với đặc thù lưới điện truyền tải do PTC3 quản lý đi qua các vùng Nam Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên với địa hình đồi dốc, hiểm trở, thời tiết khí hậu khắc nghiệt, thường xuyên hứng chịu mưa bão và thường xuyên xảy ra các cơn lốc, giông sét gây sự cố trong các đợt chuyển mùa. Với đặc thù như trên, PTC3 đã ứng dụng KHCN áp dụng vào công tác quản lý vận hành nói chung và phòng chống thiên tai nói riêng.

Ông Hồ Công - Phó Giám đốc PTC3 cho biết: Công ty triển khai ứng dụng công nghệ UAV (thiết bị bay không người lái được trang bị camera quan sát) kiểm tra thiết bị đường dây và TBA nhằm nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra chất lượng thiết bị vận hành trong điều kiện thiết bị đang mang điện để kịp thời phát hiện các khiếm khuyết thiết bị lưới điện có thể gây sự cố trong mùa mưa bão. Hiện nay đang thử nghiệm ứng dụng AI trong công nghệ xử lý và nhận diện hình ảnh, phân tích hình ảnh từ thiết bị chụp ảnh, camera và thiết bị bay UAV để nhận diện/phân loại được bất thường/bình thường trong kiểm tra đường dây.

Đặc biệt, Công ty ứng dụng các camera 3G, 4G quan sát tại các vị trí xung yếu trên đường dây 24/24h như: Khu vực đồi núi cao, khu vực có nguy cơ sạt lở trong mùa mưa bão; khu vực có nguy cơ cây ngã đổ vi phạm khoảng cách an toàn hành lang lưới điện. Camera có chức năng điều khiển xa và cảnh bảo nhằm phát hiện kịp thời sự cố và nguy cơ sự cố. Dữ liệu lưu trữ chuyển về Công ty có thể kiểm soát và đánh giá tình trạng, từ đó Ban chỉ huy phòng chống thiên tai có chỉ đạo xử lý kịp thời.

Hình ảnh qua camera trên cột đường dây kiểm tra vị trí đi qua khu vực ruộng trũng hay ngập nước trong mùa mưa.

Ngoài ra, Công ty tiếp tục thực hiện tại các đội truyền tải điện kiểm tra định kỳ thiết bị bằng phiếu điện tử trên thiết bị thông minh; khai thác dữ liệu kiểm tra: Dữ liệu sau khi được cập nhật sẽ được đồng bộ với máy tính tại các đội truyền tải nhờ ứng dụng google sheet. Tạo thành dữ liệu dùng chung chia sẻ cho toàn bộ người công nhân và cán bộ kỹ thuật, lãnh đạo, từ đó nắm bắt được thông tin nhanh nhất trong công tác quản lý vận hành. Triển khai thực hiện số hóa các tài liệu kỹ thuật, hồ sơ thiết kế công trình, các bản vẽ kỹ thuật, quy trình vận hành, catalogue thiết bị,… dữ liệu vận hành; đồng bộ lưu trữ đám mây để khai thác, chia sẻ dữ liệu dùng chung.

Bám sát các chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và EVNNPT, Công ty đã tổ chức thực hiện các giải pháp về khoa học công nghệ, đầu tư xây dựng, quản lý vận hành, tổ chức bộ máy, phát triển nguồn nhân lực và quản trị doanh nghiệp, thông tin truyền thông… qua đó đảm bảo vận hành an toàn, liên tục hệ thống truyền tải điện. Hàng năm, PTC3 kiểm tra và khắc phục kịp thời những tồn tại của thiết bị, móng và cột điện, đường dây, TBA để đưa vào sửa chữa lớn các công trình xử lý các móng trụ điện bị xâm thực, gia cố các móng trụ điện có nguy cơ sạt lở; sửa chữa, thay thế hệ thống tiếp địa chống sét; công trình chống ngập úng TBA...

Trạm biến áp không người trực - phòng chống thiên tai như thế nào?

Công ty Truyền tải điện 3 hiện đang quản lý vận hành 20 TBA 500 kV và 220 kV trải dài trên địa bàn 9 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Từ tháng 6/2017 đến nay, theo chủ trương của EVN, EVNNPT, PTC3 đã hoàn thành vượt kế hoạch và đưa vào vận hành mô hình TBA không người trực 14/15 TBA 220 kV.

Theo ông Hồ Công - Phó Giám đốc Công ty: Ngoài những giải pháp, phương án, kịch bản được xây dựng để ứng phó trước mừa mưa bão đối với công tác quản lý vận hành TBA nói chung, thì đối với các TBA không người trực, PTC3 đặc biệt lưu ý trong việc huy động toàn bộ lực lượng tổ thao tác lưu động (TTTLĐ) có mặt tại TBA để cùng phối hợp, ứng phó, xử lý các sự cố có thể xảy ra do ảnh hưởng của mưa bão. Trong những trường hợp khẩn cấp, sẵn sàng huy động lực lượng từ phòng kỹ thuật, an toàn các truyền tải điện khu vực, công nhân các đội đường dây để hỗ trợ.

Trong mùa mưa bão, Công ty sắp xếp, tái lập lại chế độ trực ca 24/7 (2 người/ca) để trực vận hành tại TBA trước, trong và ngay sau mùa mưa bão. Do Tổ thao tác lưu động chỉ còn 5 người nên việc bố trí nhân lực trực ca rất khó khăn. Với lực lượng mỏng nên chủ yếu lấy công tác phòng là chính, do đó các TBA đã chủ động thực hiện: Rà soát các các vị trí có nguy cơ rủi ro thiên tai cao và chủ động xử lý trước mùa mưa bão, như khơi thông dòng chảy, nạo vét các mương thoát quanh TBA, gia cố sửa chữa các bờ kè ta luy, thành mương bị sụt, lún có nguy cơ sạt lở gây tắc dòng chảy khi mưa to.

PTC3 diễn tập dựng cột thép trước mùa mưa bão năm 2021.

Hiện, các trạm không người trực do Công ty quản lý đã tiến hành kiểm tra, rà soát các công trình tạm của người dân quanh khu vực TBA có nguy cơ bay tốc vào thiết bị vận hành trong mùa mưa bão, đồng thời vận động, ủng hộ nhân lực cùng người dân chằng néo, gia cố đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão. Kiểm tra, gia cố và có giải pháp chống tạt nước các tủ thiết bị ngoài trời; chằng chống hệ thống cửa tại các nhà BayHousing, nhà điều khiển, chằng chống các mái tole công trình trong TBA có nguy cơ bị tốc mái; Kiểm tra hệ thống thông tin liên lạc (các bộ đàm cầm tay, hệ thống điện thoại…), hệ thống chiếu sáng sự cố lưu động, chiếu sáng trang bị cá nhân và cầm tay.

“Đặc biệt, hiện nay có dịch Covid-19, Công ty yêu cầu CBCNV tuân thủ các qui định về phòng, chống dịch trong quá trình triển khai thực hiện công tác PCTT và TKCN. Ngoài ra mỗi nhân viên các tổ, trạm phải chủ động trung chuyển thông tin về điều hành, xử lý, khắc phục của lãnh đạo Công ty và đơn vị, cũng như thông tin về diễn biến thiên tai, bão lũ để mọi người biết, tránh đi vào vùng nguy hiểm” - Ông Hồ Công nhấn mạnh.

Để đảm bảo vận hành an toàn lưới điện truyền tải trong khu vực, PTC3 kiến nghị UBND các cấp hỗ trợ đơn vị trong công tác quản lý vận hành lưới điện đối với trường hợp vi phạm như: Người dân tự ý chuyển đổi canh tác qua trồng các loại cây phát triển nhanh như bạch đàn, keo... ngoài gần hành lang tuyến, có nguy cơ ngã đổ vào đường dây và người dân tự ý đốt thực bì gần đường dây dễ gây cháy rừng. Phối hợp với PTC3 trong công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân sinh sống gần các tuyến đường dây thực hiện công tác phòng, chống cháy rừng, thực hiện bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp theo quy định của pháp luật. Các nhà máy đường tiếp tục ưu tiên tiêu thụ những ruộng mía trong và gần hành lang an toàn đường dây, giảm tối đa nguy cơ, nếu cháy những ruộng mía này nguy cơ gây ra sự cố cho đường dây rất cao./.

PV TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động