RSS Feed for PVN cơ bản hoàn thành cổ phần hóa PV Power, PV Oil và BSR | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 27/11/2022 00:01
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

PVN cơ bản hoàn thành cổ phần hóa PV Power, PV Oil và BSR

 - Chiều ngày 17/8, tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã tổ chức Lễ tổng kết công tác cổ phần hóa ba đơn vị: Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power), Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) và Công ty TNHH MTV Lọc - Hóa dầu Bình Sơn (BSR).

IPO thành công BSR, PV Power và PV OIL: Ghi nhận nỗ lực của PVN
Thủ tướng giao BCT nghiên cứu phản biện của Tạp chí Năng lượng Việt Nam

Ông Đinh Văn Sơn - Thành viên HĐTV PVN (Trưởng ban cổ phần hóa của Tập đoàn).

Báo cáo tại lễ tổng kết, ông Đinh Văn Sơn - Thành viên HĐTV PVN (Trưởng ban cổ phần hóa của Tập đoàn) cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Công Thương và các bộ, ban, ngành, PVN đã cơ bản hoàn thành công tác cổ phần hóa ba đơn vị thành viên Tập đoàn là: PV Power, PV Oil và BSR.

Theo ông Đinh Văn Sơn, thực hiện chủ trương cổ phần hóa, PVN, Ban chỉ đạo cổ phần hóa đã sao gửi, phổ biến, thường xuyên tuyên truyền các chủ trương, chính sách về cổ phần hóa, sự cần thiết và mục tiêu chuyển đổi sang hoạt động hình thức công ty cổ phần tới toàn thể cán bộ, đảng viên, người lao động của các đơn vị. Các vấn đề mà người lao động quan tâm như: cổ phần ưu đãi, chế độ chính sách về lao động, tiền lương sau khi chuyển đổi… đã được giải đáp kịp thời. Nhờ đó công tác cổ phần hóa đã tạo được sự đồng thuận và quyết tâm cao từ lãnh đạo Tập đoàn, lãnh đạo đơn vị và người lao động.

Cùng với việc ban hành Quyết định cổ phần hóa, HĐTV PVN đã ban hành quyết định thành lập Ban chỉ đạo cổ phần của ba đơn vị. Ban chỉ đạo đã chỉ đạo ba đơn vị xác định giá trị doanh nghiệp và xây dựng Phương án cổ phần hóa phù hợp với các quy định hiện hành để báo cáo HĐTV Tập đoàn thông qua, trình Bộ Công Thương công bố giá trị doanh nghiệp và đề nghị Bộ Công Thương thẩm định, đề nghị Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Phương án cổ phần hóa và triển khai thực hiện phù hợp với quy định tại Nghị định 59/2011/NĐ-CP ngày 18/7/2011, Nghị định số 189/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013, Nghị định số 116/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 và các quy định của pháp luật có liên quan.

Trong quá trình triển khai thực hiện, Ban chỉ đạo cổ phần hóa họp định kỳ, hoặc đột xuất để quyết định các nội dung công việc thuộc thẩm quyền của Ban chỉ đạo theo quy định, giải quyết, chỉ đạo sát sao và xử lý kịp thời các khó khăn vướng mắc trong quá trình cổ phần hóa.

Ông Đinh Văn Sơn khẳng định: Công tác kiểm kê, xử lý tài chính, xác định giá trị thực hiện theo đúng các quy định hiện hành. Sau khi tổ chức tư vấn định giá lập hồ sơ xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa, PVN đã báo cáo và kiến nghị Bộ Công Thương mời Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán kết quả tư vấn định giá và xử lý các vấn đề tài chính trước khi Bộ Công Thương công bố giá trị doanh nghiệp.

Theo đó, giá trị doanh nghiệp xác định lại của ba đơn vị đều tăng so với giá trị sổ sách, là cơ sở để xác định giá khởi điểm bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng. Cụ thể, giá khởi điểm của PV Oil là 13.400 đồng/CP, PV Power là 14.400 đồng/CP, BSR là 14,600 đồng/CP.

Kết quả, việc bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng được thực hiện thành công, thu về thặng dư khoảng 7.450 tỷ đồng cho Nhà nước.

Cụ thể, BSR đã bán đấu giá thành công 241.427.969 cổ phần (tương đương 7,79% vốn điều lệ), thu về số tiền 5.414.651.191.200 đồng, với giá đấu thành công bình quân 23.043 đồng/cổ phần. Thặng dư khoảng 3.150 tỷ đồng.

PV Power đã bán đấu giá thành công 467.802.523 cổ phần (tương đương  20% vốn điều lệ), thu về số tiền 6.987.286.898.480 đồng, với giá đấu thành công bình quân 14.938 đồng/cổ phần. Thặng dư khoảng 2.300 tỷ đồng.

PV Oil đã bán đấu giá thành công 200.445.036 cổ phần (tương đương 20% vốn điều lệ), thu về số tiền 4.039.964.286.800 đồng, với giá đấu thành công bình quân 20.155 đồng/cổ phần. Thặng dư khoảng 2.000 tỷ đồng...

Ông Trần Sỹ Thanh - Chủ tịch HĐTV PVN.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Sỹ Thanh - Chủ tịch HĐTV PVN ghi nhận, đánh giá cao kết quả, nỗ lực của toàn thể CBCNV của ba đơn vị trong quá trình cổ phần hóa. Đồng thời, cảm ơn Chính phủ, các bộ, ban, ngành đã quan tâm ủng hộ, giúp đỡ tới công tác cổ phần hóa của PVN.

"Thay mặt lãnh đạo Tập đoàn, tôi xin chúc mừng ba đơn vị đã tổ chức xong công tác chuyển đổi sang công ty cổ phần và nhiệm vụ trước mắt đặt ra cho ba đơn vị là kiện toàn về con người, tổ chức, đặc biệt là quy chế làm việc - đây là cơ hội để chúng ta tái cơ cấu lại, xiết lại quy chế làm việc, để nội bộ chúng ta làm việc tốt hơn" - ông Trần Sỹ Thanh phát biểu.

Theo ông Trần Sỹ Thanh, để tiếp tục thoái vốn về mốc mà Chính phủ đang giao là nhiệm vụ hết sức "quan trọng" và "trước mắt". Đồng thời, mong muốn, công tác thoái vốn mang lại mục tiêu, hiệu quả cao nhất trong diễn biến bối cảnh thị trường hiện nay đang hết sức phức tạp.

Ông Trần Sỹ Thanh đặc biệt lưu ý nguyên nhân dẫn đến thành công của công việc cổ phần hóa, để rút kinh nghiệm cho các việc khác tương tự. "Đó chính là quyết tâm, chủ trương đúng, cần những con người đúng và những giải pháp quyết liệt và kịp thời, đó là những bài học hết sức quan trọng…" - Chủ tịch HĐTV PVN nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Vũ Trường Sơn - Tổng giám đốc PVN tặng hoa chúc mừng PV Power, PV Oil và BSR.

Ngay sau khi hoàn tất việc bán đấu giá cổ phần, cổ phiếu của ba đơn vị đã được giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán Upcom (cổ phiếu BSR giao dịch vào ngày 1/3/2018, cổ phiếu PV Power giao dịch vào ngày 6/3/2018, cổ phiếu PV Oil giao dịch vào ngày 7/3/2018), chỉ sau hơn 2 tháng kể từ ngày bán đấu giá cổ phần lần đầu (IPO).

Bên cạnh đó, việc chào bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược đã được triển khai tích cực và khẩn trương. Căn cứ tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư chiến lược được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, PVN đã chỉ đạo các đơn vị cung cấp thông tin, giới thiệu cơ hội đầu tư, xem xét hồ sơ đăng ký, tiến hành đàm phán và thực hiện các thủ tục có liên quan để sớm hoàn tất việc bán cổ phần cho các nhà đầu tư chiến lược.

Cổ phiếu của cả ba đơn vị đã nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư chiến lược. Riêng PV Oil, số lượng nhà đầu tư đủ điều kiện mua cổ phần, đã thực hiện thẩm định đầu tư và có văn bản đăng ký mua cổ phần là 4 nhà đầu tư (SK Energy, Idemitsu, Sovico và HD Bank) với tổng khối lượng cổ phần đăng ký dự kiến của các nhà đầu tư gấp 2,86 lần khối lượng chào bán.

MAI THẮNG

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động