RSS Feed for PVFCCo: Vượt thách thức để ‘bay cao’ | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 21/02/2024 08:27
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

PVFCCo: Vượt thách thức để ‘bay cao’

 - Diều bay cao nhờ ngược gió. Hình ảnh Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) có lẽ cũng tương tự - một “cánh diều” mạnh dạn đương đầu với gió lớn, vượt qua thách thức, để “bay cao”, hướng tới thành công.


PVFCCo: Nắm bắt cơ hội, vượt khó thành công


Trên bìa thiết kế của Tạp chí Time số 2020 bị gạch chéo và vỏn vẹn dòng tiêu đề bên dưới như một lời tổng kết: “Năm tồi tệ nhất”. Trong ngành dầu khí cũng vậy, có lẽ chưa bao giờ hàng loạt “ông lớn” dầu khí thế giới rơi vào cảnh bi đát khi bị giảm doanh thu, thua lỗ, thậm chí phá sản do đại dịch Covid-19 và giá dầu giảm sốc.

Ở Việt Nam, với ngành Dầu khí, năm 2020 là năm có nhiều nguy nan, thách thức. PVFCCo không phải là ngoại lệ.

Đại dịch Covid-19 bùng phát khiến hoạt động xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Trung Quốc - thị trường tiêu thụ nông sản chủ lực của Việt Nam - gần như bị đóng băng, kéo theo nhiều hệ lụy, giá nông sản giảm sâu, đầu tư cho nông nghiệp bị hạn chế, khiến nhu cầu tiêu thụ phân bón giảm mạnh.

Ông Lê Cự Tân - Tổng giám đốc PVFCCo nhận Kỷ niệm chương Top 50 thương hiệu dẫn đầu.

Đặc biệt, thời tiết năm 2020 rất bất thường, khắc nghiệt, mưa đá tàn phá hoa màu ở miền Bắc; hạn, mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long; siêu bão, những cơn lũ kinh hoàng càn quét dải đất miền Trung. Thiên tai khiến diện tích gieo trồng và năng suất cây trồng sụt giảm, kéo theo nhu cầu phân bón giảm mạnh.

Ngoài ra, PVFCCo còn phải đối mặt với những vấn đề nội tại như Nhà máy Đạm Phú Mỹ đã vận hành thời gian dài, tiềm ẩn nguy cơ thiết bị lão hóa...

Song, bên cạnh khó khăn, PVFCCo cũng có nhiều cơ hội và thuận lợi trong năm 2020. Đầu tiên là sự quan tâm, tạo điều kiện của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) trong mọi mặt hoạt động, hỗ trợ về nguồn cung khí đầu vào, giúp PVFCCo chủ động, tận dụng tốt thời cơ. Giá khí nguyên liệu giảm, nguồn cung ổn định nên Nhà máy Đạm Phú Mỹ luôn vận hành hiệu quả...

Có thể nói, thành công của PVFCCo trong năm 2020 là do sự nỗ lực, sáng tạo trong điều hành sản xuất, kinh doanh và sự chủ động ứng phó trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19.

Chất lượng sản phẩm phân bón Phú Mỹ được cải thiện tốt hơn.

Xác định để vượt qua thách thức, tận dụng thời cơ thì trước hết phải an toàn trong đại dịch, PVFCCo đã nghiêm túc vừa phòng, chống dịch vừa bảo đảm sản xuất kinh doanh liên tục; áp dụng nhiều biện pháp bảo vệ sức khỏe người lao động, thực hiện làm việc từ xa, tăng cường công nghệ thông tin, nhanh chóng thay đổi các chương trình, hoạt động phù hợp trong điều kiện dịch bệnh và điều kiện bình thường mới. Nhiều sáng kiến phòng, chống dịch đã được áp dụng hiệu quả và toàn PVFCCo đều an toàn.

Trong sản xuất, nhà máy hoạt động ổn định, hiệu quả và chất lượng sản phẩm được cải thiện tốt hơn. Trong kinh doanh, dù giá bán hàng giảm sâu nhưng với nhiều quyết sách, chương trình tiếp thị linh hoạt, theo sát thị trường nên PVFCCo đã đẩy mạnh tiêu thụ, mang lại lợi nhuận cao. Đặc biệt, trong năm 2020, PVFCCo đã xuất khẩu 71.000 tấn Đạm Phú Mỹ sang thị trường Ấn Độ, mở ra một hướng đi mới cho thương hiệu Phân bón Phú Mỹ tại thị trường đầy tiềm năng này.

Không phải từ năm 2020 mà trước đó, PVFCCo cũng đã xác định rằng, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, để tồn tại và phát triển bền vững, bắt buộc phải đa dạng sản phẩm, phát triển sản phẩm mới bên cạnh các sản phẩm truyền thống. Trong năm qua, công tác nghiên cứu và phát triển đã được đẩy mạnh, đã có những bước tiến khả quan, đặc biệt trong khâu marketing, làm nền tảng kinh doanh sản phẩm mới trong năm 2021.

Toàn cảnh Nhà máy Đạm Phú Mỹ.

Và, trong “gió lớn” của thời cuộc, việc đổi mới, tái cấu trúc bộ máy điều hành hoạt động là yếu tố quyết định để một doanh nghiệp tồn tại và phát triển. Trong năm 2020, PVFCCo đã triển khai quyết liệt tái cấu trúc như sắp xếp, sáp nhập các ban/văn phòng thuộc bộ máy điều hành; thử nghiệm mô hình lãnh đạo tổng công ty kiêm nhiệm lãnh đạo công ty vùng miền; sắp xếp, tinh gọn cơ cấu tổ chức của công ty vùng miền; bước đầu thực hiện chuyển dịch, tăng lao động kinh doanh trực tiếp... Tất cả đã mang lại những kết quả tích cực ban đầu. Năm 2020 cũng là năm PVFCCo tiếp tục thực hiện triệt để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, kết quả rất đáng ghi nhận: Tiết kiệm hơn 400 tỉ đồng.

Trong năm 2020 đầy “bão gió”, toàn thể CBCNV của PVFCCo đã cùng nỗ lực vượt khó, biến nguy thành cơ, tận dụng mọi thời cơ để đạt được những kết quả đáng tự hào. PVFCCo năm 2020 như hình ảnh “cánh diều ngược gió bay cao”, hoàn thành và hoàn thành vượt mức hầu hết các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh chủ yếu.

Bước sang năm 2021, PVFCCo sẽ tiếp tục đối mặt với những thách thức từ bên ngoài cũng như nội tại của doanh nghiệp, nhất là tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới và cả trong nước; thời tiết được dự báo sẽ còn khắc nghiệt... Tuy nhiên, với những kết quả tích cực và bài học kinh nghiệm được đúc rút từ năm 2020, năm đặc biệt khó khăn trong lịch sử hoạt động, PVFCCo quyết tâm và tự tin rằng sẽ bay cao hơn như cánh diều no gió.

Trong năm 2020, PVFCCo đã xuất khẩu 71.000 tấn Đạm Phú Mỹ sang thị trường Ấn Độ, mở ra một hướng đi mới cho thương hiệu Phân bón Phú Mỹ tại thị trường đầy tiềm năng này./.

TRÚC VÂN

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động