RSS Feed for Phân bón Phú Mỹ giúp cây Cam Vinh đạt hiệu quả cao | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 25/02/2024 22:52
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Phân bón Phú Mỹ giúp cây Cam Vinh đạt hiệu quả cao

 - Sáng ngày 17/10, tại xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo), đơn vị sản xuất và kinh doanh phân bón Phú Mỹ đã tổ chức buổi Hội thảo tổng kết mô hình trình diễn hiệu quả sử dụng phân bón Phú Mỹ trên cây Cam Vinh.

 

Mô hình có diện tích 0,5ha, sử dụng bộ sản phẩm phân bón Phú Mỹ gồm NPK Phú Mỹ 16 - 16 -8 + 13S +TE, NPK Phú Mỹ 15-15-15, Kali Phú Mỹ và Phân bón trung lượng Polysulphate để chăm bón cho cây Cam Vinh tại vườn cam BH giống chín sớm (dòng cam March) giai đoạn kinh doanh. Cùng với bộ sản phẩm chất lượng cao, cán bộ nông nghiệp địa phương và PVFCCo cũng hướng dẫn chủ vườn thực hiện quy trình chăm bón một cách hiệu quả, tiết kiệm, bảo vệ môi trường.

 

Trao đổi với chúng tôi, anh Bùi Quốc Tuấn, cán bộ khuyến nông tại huyện Quỳ Hợp đánh giá rằng: “Khi thực hiện mô hình trình diễn, các đơn vị khác thường chọn lựa các vườn cây đẹp, sinh trưởng tốt để thuận lợi hơn trong việc chăm bón và đạt năng suất cao. Trong khi đó, do điều kiện đầu tư chăm sóc của những năm trước không được tốt nên vườn cây sinh trưởng kém: đất cằn cỗi, thoái hóa, vườn cây còi cọc, sản lượng thu hoạch năm 2015 chỉ đạt 5 tấn, chất lượng, mẫu mã quả không đẹp nên tổng thu chỉ đạt 50 triệu đồng toàn vườn, thấp hơn rất nhiều so với các vườn khác. Do đó, việc PVFCCo lựa chọn vườn cam này để trình diễn hiệu quả sử dụng bộ sản phẩm phân bón Phú Mỹ từ cuối năm 2015 là một lựa chọn “dũng cảm” và vì lợi ích của nông dân, bởi hiện tại, vườn cam đã hoàn toàn phục hồi, sinh trưởng tốt, là nền tảng đảm bảo cho những năm sau cũng có khả năng thu hoạch năng suất cao. Điều này đã khẳng định chất lượng phân bón Phú Mỹ rất tốt”

Bác Nguyễn Nam Thuyên - chủ vườn xúc động cho biết thêm: “Rất vui khi chứng kiến vườn cam thay đổi một cách kỳ diệu. Cuối năm 2015, áp dụng theo quy trình hướng dẫn, vườn được vệ sinh, làm cỏ, tạo tán và bón phân hữu cơ cùng với NPK Phú Mỹ 16-16-8+13S+TE. Mặc dù vườn cam trước đây không phát triển tốt, cộng thêm thời tiết khắc nghiệt vào cuối năm 2015, đầu năm 2016, rét đậm, rét hại trên diện rộng nhưng vườn cây vẫn có bộ chồi lộc xuân khỏe, bộ lá xanh đẹp, ra hoa tập trung và nhiều hơn so với vườn đối chứng và các vườn bên cạnh. Sau khi bón đợt 2 bằng phân NPK Phú Mỹ 15-15-15, vườn cây đậu quả nhiều, màu sắc bộ lá xanh dày, khỏe. Tiếp đó, đợt 3 bón thêm NPK Phú Mỹ 15-15-15, Kali Phú Mỹ và phân trung lượng PolySulphate. Nhờ vào các loại phân chất lượng cao này, đặc biệt là các loại trung vi lượng (TE) mà dù suốt tháng 6, tháng 7, khô hạn, gió Lào, tháng 9 lại mưa to kéo dài đến 20 ngày nhưng vườn cam có cả bộ lá, cành đều chắc khỏe, quả sai, đều, vỏ bóng đẹp, hầu như không có quả nào bị nứt. Từ một vườn cam xấu, vườn cam này đã trở thành điểm sáng để bà con lối xóm thường xuyên đến tham quan và học tập”.

Tham quan thực tế kết quả mô hình, các đại biểu và bà con nông dân trong vùng thực sự ấn tượng với sự hồi sinh và phát triển tốt của vườn cây. Ai nấy đều khen vườn cây sinh trưởng phát triển tốt, màu sắc bộ lá xanh đẹp, ít bị bệnh nứt thân chảy gôm (bệnh đặc biệt gây hại nặng trên giống cam BH), số lượng quả rụng ít, quả tròn, đều, bóng, đẹp, bán sẽ rất được giá. Khi nếm thử, mọi người tấm tắc khen cam ngọt thanh, mát, đúng hương vị Cam Vinh “chuẩn”!

Với năng suất toàn vườn ước đạt 15 tấn quả (cao gấp 3 lần so với năm 2015 chỉ đạt 5 tấn quả), giá cam bán tại vườn là 20.000 đồng/1 kg (ngay thời điểm tham quan vườn đó đã có thương lái đến hỏi mua) thì dự kiến mô hình thu được 300 triệu đồng/0,5ha. Hiệu quả thu được cao gấp 6 lần, trong khi chi phí đầu tư lại tiết kiệm hơn!

Đây là kết quả nổi bật, ấn tượng đối với vườn Cam Vinh giống March mới bước vào giai đoạn kinh doanh mà trước đây không được chăm sóc tốt, lại chịu nhiều đợt thời tiết khắc nghiệt.

Kết quả của mô hình trình diễn này một lần nữa cho thấy phân bón Phú Mỹ thực sự có chất lượng cao vượt trội, mang lại hiệu quả cao và được bà con nông dân trồng cam khu vực Quỳ Hợp nói riêng và vùng Cam Vinh nổi tiếng xứ Nghệ xem là người bạn đồng hành tin cậy, giúp bà con gặt hái những vụ mùa bội thu.

NangluongVietnam Online

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động