RSS Feed for Nhiều dự án điện trọng điểm đã được GENCO1 thu xếp đủ vốn | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 19/05/2024 17:52
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Nhiều dự án điện trọng điểm đã được GENCO1 thu xếp đủ vốn

 - Tổng công ty Phát điện (GENCO1) cho biết: đã thu xếp đủ vốn cho các dự án: Bản Vẽ, Sông Tranh 2, Đồng Nai 3 và Đồng Nai 4, Cảng nhập than Trung tâm Điện lực Duyên Hải, Cơ sở hạ tầng, đặc biệt, đã hoàn thành gia hạn khoản vay nước ngoài cho Dự án Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3…

Ký hợp đồng mua bán điện Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3
Các dự án điện của GENCO1 đang bám sát tiến độ

GENCO1 đang đặt ra mục tiêu đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành các mốc tiến độ năm 2017 của dự án, xử lý các sự cố trong thanh quyết toán và thu xếp vốn…

Cụ thể, trong tháng 9, GENCO1 đề ra mục tiêu hoàn thành các mốc tiến độ dự án trọng điểm như: Dự án NMNĐ Duyên Hải 3 (Mở rộng) đưa đưa cầu cảng số 2 vào làm việc để đảm bảo tiếp nhận than cho nhà máy điện Duyên Hải 3; Dự án Cảng biển TTĐL Duyên  Hải hoàn thành công tác nạo vét luồng xuống cao độ -9,5m và ra thông báo hàng hải; và hoàn thành công tác quyết toán dự án thủy điện Sông Tranh 2.

Về tiến độ đầu tư xây dựng các dự án trọng điểm trong tháng 8, GENCO1 cho biết: đối với Dự án NMNĐ Duyên Hải 1, Ban QLDA Nhiệt điện 3, Công ty CP Tư vấn Xây dựng điện 2 và Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã phối hợp với nhà thầu DEC chuẩn bị cho kế hoạch kiểm tra trung tu trước khi cấp FAC, thời gian thực hiện trong 57 ngày cho mỗi tổ máy, dự kiến từ ngày 9/9 đến 4/11/2017 (đối với tổ máy 2) và từ ngày 5/11 đến 31/12/2017 (đối với tổ máy 1).

Với Dự án NMNĐ Duyên Hải 3 (Mở rộng), GENCO1 và các đơn vị tư vấn, nhà thầu trên công trường đang quyết tâm thực hiện giao ước “Thi đua 180 ngày đêm” đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu đạt mốc đốt than lần đầu vào ngày 15/1/2018.

Tại các dự án trọng điểm khác, do chưa đạt mốc tiến độ mục tiêu nên hiện tại, các bên liên quan đang tập trung mọi nguồn lực đẩy nhanh thi công rút ngắn tiến độ.

Giá trị khối lượng thực hiện đầu tư xây dựng tháng 8 của toàn Tổng công ty ước đạt 432 tỷ đồng, luỹ kế đến hết tháng 8 là 8.507 tỷ đồng.

Giá trị giải ngân của các dự án do GENCO1 làm chủ đầu tư, của Dự án Duyên Hải 3 MR lần lượt đạt 8.197 tỷ đồng, 4.146 tỷ đồng.

Đồng thời, GENCO1 cũng đã thu xếp đủ vốn cho các dự án: Bản Vẽ, Sông Tranh 2, Đồng Nai 3 và Đồng Nai 4, Cảng nhập than TTĐL Duyên Hải, Cơ sở hạ tầng, đặc biệt, đã hoàn thành gia hạn khoản vay nước ngoài cho dự án Duyên Hải 3…

Trong công tác sản xuất, kinh doanh điện, tháng 8, tổng sản lượng của Tổng công ty ước đạt 2.402 triệu kWh, tương đương 106% kế hoạch tháng và bằng 120% so với cùng kỳ năm trước, trong đó thủy điện đạt 862 triệu kWh, nhiệt điện đạt 1.818 triệu kWh.

GENCO1 cho biết, do nhu cầu huy động của hệ thống thấp hơn dự kiến, sản lượng Tổng công ty đạt được thấp hơn so với chỉ tiêu được giao. Lũy kế sản lượng điện sản xuất trong 8 tháng đầu năm 2017 là 19.802 triệu kWh, đạt 63% KH năm.

Về vận hành, lượng nước về các hồ chứa thủy điện Đại Ninh, Đơn Dương cao, đã phải thực hiện xả tràn. Lượng nước về hồ chứa Bản Vẽ thấp. Tính chung trong 8 tháng, lượng nước về các hồ chứa thủy điện năm 2017 cao hơn so với cùng kỳ năm 2016 là 3.9 tỷ m3. Sản lượng điện sản xuất từ thủy điện HTPT trong 8 tháng là 3.554 triệu kWh, cao hơn 1.125 triệu kWh so với KH 8 tháng.

Các tổ máy nhiệt điện tại Trung tâm Điện lực Duyên Hải được huy động cao hơn so với kế hoạch, các tổ máy nhiệt điện khác được huy động với công suất thấp hoặc được đưa vào dự phòng.

Trong 8 tháng, các tổ máy nhiệt điện HTPT được huy động theo kế hoạch điều tiết thủy điện với công suất huy động thấp. Sản lượng điện sản xuất từ nhiệt điện trong 8 tháng đạt 8.988 triệu kWh, thấp hơn  2.137 triệu kWh so với kế hoạch 8 tháng.    

Thực hiện chiến lược chào giá tối đa hóa lợi nhuận và hạn chế xả thừa, trong điều kiện giá thị trường thấp, GENCO1 đã chủ động thực hiện chào giá tại DH1 nhằm đủ bù đắp chi phí biến đổi và hạn chế điều chỉnh sản lượng Qc; Chào giá để đưa tổ máy S8 Uông Bí ra dự phòng; Chủ động chào giá để huy động tối đa các tổ máy thủy điện nhằm tạo dung tích phòng lũ cho các hồ chứa TĐ Đồng Nai 3, TĐ Sông Tranh 2, TĐ Bản Vẽ và TĐ Đại Ninh.

Bên cạnh đó, GENCO1 đã hoàn thành hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ thị trường điện của NMNĐ Duyên Hải 3 để sẵn sàng tham gia thị trường phát điện cạnh tranh; đàm phán điều chỉnh giá bán điện của Đại Ninh và Bản Vẽ theo quy trình vận hành liên hồ chứa.

PHAN THANH DŨNG

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động