RSS Feed for Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 đảm bảo vận hành an toàn, ổn định | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 23/04/2024 22:03
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 đảm bảo vận hành an toàn, ổn định

 - Thực hiện chỉ đạo của Tổng Công ty phát điện 1 (EVNGENCO1), Người lao động (NLĐ) Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn nỗ lực ngày đêm trực vận hành, sửa chữa, giám sát các hệ thống phục vụ cho mục tiêu: Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 vận hành an toàn, ổn định và liên tục, đảm bảo phát điện lên lưới, đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt mọi quy định, yêu cầu phòng, chống, dịch Covid-19.


Nghiên cứu ứng dụng 'trí tuệ nhân tạo' tại NM Nhiệt điện Nghi Sơn 1


Nỗ lực vận hành an toàn, ổn định

Năm 2020, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp gây nhiều khó khăn trong mọi công tác phục vụ nhiệm vụ sản xuất - kinh doanh, đồng thời phụ tải của hệ thống điện giảm dẫn tới ảnh hưởng đến sản lượng phát điện. Trước khó khăn, thách thức đó Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã nỗ lực, quyết tâm bám sát chỉ đạo của Tổng công ty tổ chức quản lý, vận hành, sửa chữa bảo dưỡng đảm bảo các tổ máy vận hành an toàn, ổn định.

Kết thúc năm 2020, sản lượng điện đầu cực của Nhà máy đạt 3.881,9 triệu kWh, hoàn thành 98,8%, các chỉ tiêu khác như suất tiêu hao than, điện tự dùng, hệ số khả dụng, tỷ lệ dừng máy sự cố hoàn thành và vượt so kế hoạch Tổng công ty giao. Công ty đã hoàn thành công tác đại tu cho tổ máy số 1 đảm bảo chất lượng, an toàn và vượt tiến độ 2 ngày so với kế hoạch đề ra. Đặc biệt, Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 là đơn vị hoàn thành kế hoạch sản lượng điện mùa khô được EVN giao sớm nhất và cao nhất của EVNGENCO1 và là một trong những nhà máy của EVNGENCO1 đạt được chỉ tiêu về suất tiêu hao nhiệt theo phương án giá điện.

Tính từ đầu năm 2021 đến 31/5/2021, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang tiếp diễn và ngày càng phức tạp hơn, song sản lượng điện đầu cực của Nhà máy trong 5 tháng đầu năm đạt 1.593,93 triệu kWh, hoàn thành 44,46% (3.585 triệu kWh) so với kế hoạch Bộ Công Thương và Tổng công ty giao. Công ty đã hoàn thành công tác tiểu tu sửa chữa tổ máy số 1 (từ ngày 23/4 đến ngày 29/4) đảm bảo chất lượng, tiến độ và duy trì vận hành ổn định, vận hành các tổ máy không để xảy ra sự cố an toàn lao động, cháy nổ, môi trường.

Để đảm bảo yêu cầu cung ứng điện an toàn và liên tục, ngay từ đầu năm Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để nâng cao độ tin cậy và hiệu suất vận hành, đảm bảo vận hành an toàn, liên tục và ổn định: Xây dựng kế hoạch bảo dưỡng sửa chữa các tổ máy hợp lý và đảm bảo tiến độ sửa chữa theo kế hoạch; tăng cường công tác sửa chữa bảo dưỡng định kỳ; quá trình vận hành Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 với đặc thù rất nhiều thiết bị làm việc ở điều kiện khắc nghiệt (nhiệt độ và áp suất cao, khả năng xảy ra sự cố thiết bị là rất lớn) nên việc kiểm tra, đánh giá tình trạng thiết bị để đưa ra phương án sửa chữa kịp thời là yếu tố rất quan trọng. Công ty đã trang bị cho người lao động (NLĐ) những thiết bị hỗ trợ cho công tác kiểm tra, giám sát hiệu quả hơn như: Súng bắn nhiệt độ, máy đo và phân tích rung đảo, các thiết bị thí nghiệm hiệu chỉnh; đồng thời luôn động viên, nhắc nhở NLĐ phát hiện kịp thời và khắc phục nhanh các tình trạng bất thường, khiếm khuyết các thiết bị của tổ máy, đảm bảo không xảy ra sự cố; đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, áp dụng các sáng kiến trong công tác vận hành, bảo dưỡng sửa chữa thiết bị; tăng cường công tác giám sát chất lượng than, thí nghiệm mẫu tro, xỉ; hiệu chỉnh chế độ cháy phù hợp để nâng cao hiệu suất lò hơi, đảm bảo khói thải và nước thải đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường; tiếp nhận đầy đủ nhiên liệu than, dầu, đá vôi cung ứng cho vận hành các tổ máy.

Bên cạnh đó, Công ty cũng triển khai các biện pháp nâng cao trình độ quản lý, chuyên môn để phục vụ giám sát công tác vận hành, bảo dưỡng; thường xuyên kiểm tra, thiết lập kỷ cương, nâng cao kỷ luật vận hành, bám sát theo dõi tình trạng thiết bị, thông số kỹ thuật các tổ máy. Định kỳ tổ chức các buổi diễn tập sự cố nhằm nâng cao trình độ, bản lĩnh của người vận hành, chủ động trong các tình huống bất ngờ có thể xảy ra, giảm thiểu các sự cố khách quan cũng như không để xảy ra sự cố do chủ quan.

Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 từ khi đưa vào vận hành thương mại đến nay luôn vận hành an toàn, tin cậy, công tác quản lý môi trường luôn được đảm bảo, thông số truyền về các Sở Tài nguyên môi trường được giám sát liên tục. Nhà máy đã góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cho Hệ thống điện Quốc gia, phục vụ tốt việc cung cấp đủ nguồn điện cho phát triển kinh tế - xã hội.

CBCNV đang tập trung cao độ giám sát vận hành thiết bị tại Nhà điều khiển trung tâm.

Thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 từ đầu năm đến nay, Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 chịu tác động không nhỏ đến sản xuất, vận hành nhà máy. Song xác định rõ vai trò, trách nhiệm trong việc đáp ứng yêu cầu về điện năng, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn quyết tâm, khắc phục khó khăn thực hiện nhiệm vụ kép vừa chống dịch hiệu quả, vừa vận hành nhà máy an toàn, ổn định và liên tục.

Hình ảnh tiến hành lấy mẫu dịch xét nghiệm PCR cho NLĐ Công ty.

Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid- 19 mà Công ty đã ban hành, trong đó yêu cầu toàn bộ NLĐ phải ở tập trung tại Khu trực quản lý vận hành và Nhà máy; cô lập các khu vực sản xuất quan trọng; quán triệt và thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế; sử dụng thường xuyên các ứng dụng Bluezone, Ncovi và ứng dụng khai báo y tế online riêng của đơn vị (mã QR code); nâng cao sức khoẻ, tăng sức đề kháng của cơ thể.

Đồng thời, Công ty đã chủ động tổ chức xét nghiệm PCR (xét nghiệm sinh học phân tử) cho toàn bộ NLĐ nhằm đảm bảo an toàn, kiểm soát được dịch bệnh Covid-19 trong nội bộ và kết quả các mẫu xét nghiệm 100% đều âm tính.

Bên cạnh các giải pháp đồng bộ, kịp thời phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn với sự đồng lòng của tập thể CBCNV quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu đề ra: Vận hành Nhà máy an toàn, ổn định hiêu quả và liên tục, góp phần đảm bảo nguồn điện cho việc phát triển kinh tế - xã hội./.

PHẠM ĐỨC HUYỆN

nangluongvietnam.vn/

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động