RSS Feed for JERA tìm kiếm cơ hội đầu tư nguồn điện khí, điện gió ngoài khơi Việt Nam | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 18/06/2024 08:34
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

JERA tìm kiếm cơ hội đầu tư nguồn điện khí, điện gió ngoài khơi Việt Nam

 - Tập đoàn Năng lượng JERA (Nhật Bản) hiện đang vận hành các nhà máy nhiệt điện khí, điện gió, điện mặt trời tại Nhật Bản, châu Âu, châu Á. Với kinh nghiệm có được, JERA đang tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam trong lĩnh vực điện khí, điện gió ngoài khơi với công nghệ tiên tiến nhất.
Công nghệ Nhật Bản trong vận hành thuỷ điện [kỳ 3]: Gợi ý của chuyên gia Việt Nam Công nghệ Nhật Bản trong vận hành thuỷ điện [kỳ 3]: Gợi ý của chuyên gia Việt Nam

Vấn đề các nhà máy thủy điện cần vận hành tối ưu, tiết kiệm nước trong mùa kiệt và xả nước thừa ít nhất trong mùa lũ, nhưng vẫn đảm bảo được vai trò cắt lũ, cung cấp điện ổn định cho hệ thống luôn luôn là mối quan tâm hàng đầu của các chủ nhà máy thủy điện và các nhà quản lý. Vậy để tránh trường hợp các hồ cạn nước như nửa đầu năm 2023, chúng ta cần phải làm gì? Phân tích, gợi ý của chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam.

Công nghệ Nhật Bản trong vận hành thuỷ điện [kỳ 2]: Kết quả thử nghiệm tại Việt Nam Công nghệ Nhật Bản trong vận hành thuỷ điện [kỳ 2]: Kết quả thử nghiệm tại Việt Nam

Sau 30 năm áp dụng thành công tại Nhật Bản, năm 2016, công nghệ hỗ trợ vận hành tối ưu và an toàn cho thuỷ điện của quốc gia này đã được thử nghiệm tại Việt Nam. Kết quả ứng dụng cho thấy: Hệ thống hỗ trợ ra quyết định vận hành từ công nghệ này đã chứng minh hiệu quả vượt trội về kinh tế và nâng cao tính an toàn trong vận hành thủy điện ở Việt Nam. Từ thực tế này, giới chuyên gia kinh tế, năng lượng cho rằng: Đã đến lúc, phương pháp vận hành thủ công tại các nhà máy thủy điện của Việt Nam đã không còn phù hợp, thay vào đó là các giải pháp kỹ thuật hiện đại, nhằm hỗ trợ vận hành một cách linh hoạt, năng động để thích nghi với biến đổi khí hậu cực đoan đang và sẽ diễn ra ở nước ta.

Công nghệ Nhật Bản trong vận hành thuỷ điện [kỳ 1]: Báo động về nguồn nước ở Việt Nam Công nghệ Nhật Bản trong vận hành thuỷ điện [kỳ 1]: Báo động về nguồn nước ở Việt Nam

Biến đổi khi hậu đi đôi với hiện tượng thời tiết cực đoan do El Nino đang có những tác động nghiêm trọng lên nguồn nước ở Việt Nam. Các dữ liệu quan trắc đã cho thấy, tình trạng nóng lên đáng báo động đi kèm với thiếu hụt một lượng rất lớn nước trên các dòng sông ở nước ta. Tháng 6 vừa qua phần lớn các hồ chứa thủy điện ở Việt Nam bị cạn kiệt gây ra tình trạng căng thẳng do thiếu điện sinh hoạt và sản xuất. Và dự báo đáng lo ngại là tình trạng thiếu nước sẽ còn kéo dài sang tận năm sau.

Sáng 27/7/2023, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã tiếp ông Steven Winn - Giám đốc Chiến lược toàn cầu, kiêm Giám đốc điều hành cấp cao Tập đoàn Năng lượng JERA (Nhật Bản).

JERA tìm kiếm cơ hội đầu tư nguồn điện khí, điện gió ngoài khơi Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà mong muốn các doanh nghiệp năng lượng Nhật Bản và Việt Nam hợp tác chặt chẽ trong triển khai những dự án năng lượng sạch, năng lượng tái tạo theo Quy hoạch điện VIII, trên tinh thần "chuyển giao công nghệ để cùng phát triển và chia sẻ lợi nhuận". Ảnh: VGP.

Phó Thủ tướng đánh giá cao việc các tập đoàn lớn của Nhật Bản, trong đó có JERA, đã chủ động nghiên cứu, đề xuất đầu tư các dự án năng lượng tái tạo, sử dụng nhiên liệu sạch nhằm góp phần thực hiện lộ trình chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), cam kết giảm phát thải khí nhà kính bằng 0 (net zero) của Việt Nam, cũng như thực hiện sáng kiến Cộng đồng châu Á phát thải ròng bằng 0 (AZEC) của Nhật Bản.

Cho biết, Việt Nam là nước đang phát triển, nhưng đã có những cam kết rất mạnh mẽ về net zero, JETP, Phó Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp năng lượng Nhật Bản và Việt Nam hợp tác chặt chẽ trong triển khai các dự án năng lượng sạch, năng lượng tái tạo theo Quy hoạch điện VIII, trên tinh thần "chuyển giao công nghệ để cùng phát triển và chia sẻ lợi nhuận".

Phó Thủ tướng gợi mở: Với quyết tâm của mình, JERA có thể tham gia dự án năng lượng thí điểm theo sáng kiến AZEC tại Việt Nam. Chính phủ, các bộ, ngành sẽ tích cực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi để JERA triển khai, qua đó, tiếp tục hoàn thiện về cơ chế, chính sách, công nghệ, phương thức quản trị… Đồng thời, tận dụng mọi cơ chế để giá thành nằm trong khả năng chi trả của người dùng Việt Nam.

"Những hoạt động giảm phát thải hiệu quả mà JERA đã thực hiện tại Nhật Bản cần được triển khai trong các dự án tại Việt Nam" - Phó Thủ tướng nói.

Ông Steven Winn cho biết, JERA hiện đang vận hành các dự án nhiệt điện khí, điện gió, điện mặt trời tại Nhật Bản, châu Âu, châu Á. Với kinh nghiệm có được, JERA đang tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam trong lĩnh vực điện khí, điện gió ngoài khơi với công nghệ tiên tiến nhất.

Bên cạnh đó, JERA mong muốn được tham gia quá trình chuyển đổi nhà máy điện than sang điện khí có phối trộn thêm các loại nhiên liệu mới như: Hydro xanh, amoniac xanh, sinh khối, kết hợp thu hồi, chôn lấp carbon… tại Việt Nam./.

MINH KHÔI - VGP

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động