RSS Feed for Cung cấp điện khu vực miền Nam: Thứ ba 05/03/2024 02:30
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Cung cấp điện khu vực miền Nam: 'Cử tri đã khá hài lòng'

 - 9 tháng đầu năm 2019, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã cung cấp điện an toàn, ổn định cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và đời sống dân sinh tại 21 tỉnh thành phía Nam. Ghi nhận những cố gắng, nỗ lực này, qua các buổi làm việc, các đoàn Đại biểu Quốc hội của các tỉnh cho biết: Cử tri đã khá hài lòng với việc cung cấp điện đủ và liên tục của ngành điện.

PC Đồng Tháp giải tỏa những bức xúc từ cử tri
Ngành điện đã đáp ứng nhu cầu phát triển của Bà Rịa-Vũng Tàu

Cung cấp điện an toàn, ổn định

Tổng công ty Điện lực miền Nam cho biết: Đến hết quý III/2019, sản lượng điện thương phẩm đạt gần 54,1 tỷ kWh, tăng 9,94% so với cùng kỳ năm 2018. Ước cả năm 2019 đạt khoảng 73,1 tỷ kWh.

Một số chỉ tiêu của EVNSPC đang đạt và vượt kế hoạch năm 2019 như: Năng suất lao động, độ tin cậy cung cấp điện, trạm biến áp không người trực, tổn thất điện năng…

Về đầu tư xây dựng, Tổng công ty đã khởi công 22 công trình 110 kV và đóng điện 18 công trình 110 kV. EVNSPC cũng tích cực ứng dụng khoa học công nghệ trong hiện đại hóa lưới điện, điển hình là đưa vào vận hành 21/21 trung tâm điều khiển từ xa tại các công ty điện lực; 100% trạm biến áp 110 kV được kết nối vào hệ thống giám sát và điều khiển từ xa (SCADA) của Tổng công ty…

Đối với công tác dịch vụ khách hàng, EVNSPC đang đảm bảo cung cấp dịch vụ điện trực tuyến tương đương mức độ 4.

Phát triển điện mặt trời áp mái là một kết quả ấn tượng của EVNSPC, với tổng số 7.217 khách hàng (đến hết quý III/2019), tổng công suất đặt là 131,664 MWp (vượt kế hoạch EVN giao). EVNSPC đặt mục tiêu đến hết ngày 31/12/2019 sẽ phát triển được thêm 95 MWp nữa…

Cử tri khá hài lòng

Mới đây, tại buổi làm việc với các đoàn Đại biểu Quốc hội tại một số tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu… Báo cáo với đoàn đại biểu, các công ty điện lực này cho biết: 9 tháng đầu năm 2019, đã đảm bảo cung cấp điện an toàn liên tục cho các ngày lễ, tết, sự kiện chính trị - xã hội quan trọng trên địa bàn tỉnh, đáp ứng kịp thời nhu cầu điện phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt của nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Công tác đầu tư, cải tạo lưới điện và phát triển khách hàng đạt được kết quả tốt. Ngoài nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, còn thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, vì cộng đồng…

Ghi nhận những cố gắng, nỗ lực trên, các đoàn Đại biểu Quốc hội cho biết, qua những lần tiếp xúc cử tri, cử tri đã khá hài lòng với việc cung cấp điện đủ và liên tục của ngành điện.  

Cụ thể, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Trà Vinh, ông Thạch Phước Bình đánh giá cao sự nỗ lực của Công ty Điện lực Trà Vinh trong việc đảm bảo cung cấp điện an toàn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương, tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm đạt trên 7% so với cùng kỳ năm 2018; thực hiện đạt 12/14 chỉ tiêu dịch vụ khách hàng với tỷ lệ 100%; triển khai tốt các công trình đầu tư lưới điện, đưa điện về nông thôn và ứng dụng tốt công nghệ thông tin vào hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần nâng cao năng suất lao động, tăng thu nhập cho người lao động.

Ông Bình đề nghị Công ty Điện lực Trà Vinh trong thời gian tới tiếp tục đảm bảo cung cấp điện trên địa bàn; nâng cao công tác dịch vụ khách hàng; tăng cường công tác đầu tư lưới điện cấp điện phục vụ nuôi trồng, thủy sản; xoá các hộ câu đuôi không an toàn; tiếp tục ứng dụng tốt công tác công nghệ thông tin vào hoạt động sản xuất kinh doanh; phấn đấu đạt các chỉ tiêu kế hoạch được giao... để góp phần phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Trà Vinh.

Ông Dương Minh Tuấn - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã đánh giá cao nỗ lực và những đóng góp của ngành điện đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian gần đây.

Để có nguồn điện ổn định để phục vụ cho nhu cầu kinh tế- xã hội, ông Tuấn đề nghị PC Bà Rịa-Vũng Tàu tiếp tục đầu tư hệ thống hạ tầng lưới điện, nhất là các vùng lõm, nhiều hộ dân đang phải dùng điện câu phụ, đặc biệt là ở huyện Côn Đảo.

Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng cung cấp điện, dịch vụ khách hàng trong sử dụng điện, ông Tuấn lưu ý, trong thời gian tới ngành điện cần tiếp tục ứng dụng các công nghệ mới để giảm thiểu thời gian mất điện do bảo dưỡng sửa chữa; áp dụng công nghệ thông tin trong khâu dịch vụ khách hàng, đào tạo đội ngũ cán bộ công nhân viên ngày càng chuyên nghiệp để mang lại nhiều sự tiện ích cho khách hàng.

Đối với địa bàn Côn Đảo, hiện đang cấp điện chủ yếu bằng nguồn máy phát diesel, trong khi nhu cầu sử dụng điện ngày một tăng cao, ông Tuấn đề xuất ngành điện ngoài việc đầu tư thêm nguồn (máy phát) cho huyện Côn Đảo thì việc đầu tư nguồn năng lượng tái tạo như điện mặt trời, điện gió để thúc đẩy kinh tế du lịch vốn đang tăng trưởng rất mạnh tại đây và góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường cho Côn Đảo.

Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Quốc Hận tại buổi làm việc với Công ty Điện lực Cà Mau, quan tâm đến hướng khai thác các loại năng lượng điện tái tạo như điện mặt trời, điện gió để nâng tỷ trọng so với thủy điện, nhiệt điện.

Ông Hận cho biết, thời gian qua, qua các buổi tiếp xúc cử tri, người dân quan tâm đến vấn đề sắp xếp tái cơ cấu lại DN, việc đầu tư ngoài ngành thời gian qua, cũng như trước khi tăng giá điện cần đẩy mạnh tuyên truyền cho người nhân hiểu rõ về việc tính giá điện công khai, minh bạch để tạo sự đồng thuận trong xã hội cũng như việc đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng điện an toàn trong dân, nhất là đối với các hộ nuôi tôm công nghiệp.

Ông Lưu Thành Công - Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Vĩnh Long cho biết, qua những lần tiếp xúc cử tri, cử tri tỉnh Vĩnh Long khá hài lòng với việc cung cấp điện đủ và liên tục của ngành điện. Ông Công yêu cầu Công ty Điện lực Vĩnh Long cần tuyên truyền Luật Điện lực cho nhân dân biết để phòng tránh tai nạn do điện, tăng cường đảm bảo an toàn lưới điền trong mùa mưa. Đặc biệt, hiện nay còn một số HTX điện thu giá điện chênh lệch rất cao so với giá quy định của Chính phủ, ngành điện cần có phương án tiếp nhận lại các HTX điện, để đảm bảo tính công bằng trong giá điện hiện nay.

Để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, qua các buổi làm việc với các đoàn Đại biểu Quốc hội, các công ty điện lực cũng kiến nghị với chính quyền địa phương cần quy hoạch lộ giới nông thôn cho việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật, trong đó có lưới điện; tiếp tục hỗ trợ cho các công ty điện lực vay vốn ưu đãi đầu tư lưới điện trung thế nông thôn trong xây dựng mới và nâng cấp lưới điện trung thế từ 1 pha lên 3 pha, nhằm đáp ứng tốt hơn cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của nhân dân khu vực nông thôn.

Đồng thời, các địa phương cần có phương án đầu tư lưới điện hạ thế song song với việc đầu tư hạ tầng lưới điện của ngành điện để đáp ứng kịp thời nhu cầu điện của nhân dân khu vực nông thôn, cũng như đảm bảo khai thác hiệu quả các công trình điện; tiếp tục hỗ trợ cho ngành điện trong công tác giải phóng mặt bằng đảm bảo an toàn hành lang lưới điện theo Nghị định 14/2014/NĐ-CP ngày 26/02/2014 của Chính phủ.

Về công tác đầu tư các công trình lưới điện 110kV, 220kV và 500kV (do Công ty Điện lực, Tổng công ty Điện lực miền Nam và Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Nam làm chủ đầu tư), hiện nay đang gặp khó khăn, vướng mắc về đền bù giải phóng mặt bằng. Điều này đã làm ảnh hưởng đến việc cung cấp điện cho một số khu vực trên địa bàn tỉnh nói riêng và trong tương lai nguy cơ về thiếu điện khu vực miền Nam là rất lớn. Vì vậy, trong thời gian tới kiến nghị địa phương tiếp tục hỗ trợ trong công tác này để các công trình điện được đưa vào vận hành đúng tiến độ nhằm đảm bảo phục vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương…./.

MAI THẮNG (TỔNG HỢP)

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động