RSS Feed for Công ty Khí Cà Mau cán mốc sản lượng 20 tỷ Sm3 khí PM3 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 24/05/2022 13:06
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Công ty Khí Cà Mau cán mốc sản lượng 20 tỷ Sm3 khí PM3

 - Vào lúc 09h00 ngày 27/6/2019, Công ty Khí Cà Mau (KCM) - đơn vị trực thuộc Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), đã chính thức cán mốc sản lượng khí PM3 tiếp nhận 20 tỷ Sm3, mang lại tổng doanh thu 42.000 tỷ đồng, trong đó đóng góp hơn 9.600 tỷ đồng cho ngân sách của tỉnh Cà Mau (tính từ thời điểm vận chuyển dòng khí đầu tiên về bờ ngày 29/04/2007).

Thương hiệu PV GAS tiếp tục vươn xa

Đây là một sự kiện rất có ý nghĩa, một dấu mốc thành tích rất đáng tự hào trong chặng đường hình thành và phát triển 13 năm của KCM. Sự kiện này càng có ý nghĩa hơn khi đến cùng với thời điểm KCM đang ra sức thi đua và sôi nổi thực hiện các hoạt động chào mừng kỷ niệm 13 năm thành lập Công ty KCM (03/7/2006  - 03/07/2019).

KCM đã chính thức cán mốc sản lượng khí PM3 tiếp nhận 20 tỷ Sm3, mang lại tổng doanh thu 42.000 tỷ đồng, trong đó đóng góp hơn 9.600 tỷ đồng cho ngân sách của tỉnh Cà Mau.

Chặng đường đạt đến thành công của đơn vị trẻ trung của PV GAS

KCM được thành lập vào ngày 3/7/2006, với tên gọi ban đầu là Xí nghiệp Khí Cà Mau. Vào thời điểm đó và nhiều năm sau, KCM là đơn vị trẻ nhất của PV GAS, đi lên từ những sơ khai ban đầu, đặt nền móng cho ngành công nghiệp khí miền Tây Tổ quốc. Ở những ngày đầu thành lập, trụ sở văn phòng của KCM còn phải đi thuê, dùng chung với Ban QLDA, cơ sở vật chất thiếu thốn, địa bàn xa xôi, đường xá vào các trạm khí đi lại rất khó khăn, kênh rạch chằng chịt, hạn chế về mọi mặt. Số lượng cán bộ nguồn ít ỏi chỉ với 6 nhân sự hầu hết còn rất trẻ tuổi được PV GAS điều động xuống Cà Mau từ các đơn vị ở khu vực TP. HCM và Đông Nam bộ. Không ngại những gian nan, thử thách, với nhiệt huyết của tuổi trẻ và tinh thần đoàn kết, sự định hướng đúng đắn và chỉ đạo quyết liệt của của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam/PV GAS và tâm huyết của Ban lãnh đạo đơn vị, KCM đã từng bước bền bỉ đi lên và ngày càng phát triển lớn mạnh.

Ngày 29/4/2007, đánh dấu sự kiện hoàn thành lắp đặt đường ống dẫn khí PM3 - Cà Mau dài 325 km, đón dòng khí đầu tiên vào bờ cấp khí cho Nhà máy điện Cà Mau 1. Đường ống dẫn khí PM3 Cà Mau đã đặt cơ sở nền tảng cho chuỗi giá trị khí, góp phần đáng kể vào sự phát triển tỉnh Cà Mau nói riêng và cả khu vực ĐBSCL nói chung, đồng thời là mảnh ghép đầu tiên cho bức tranh tổng thể Khu công nghiệp Khí - Điện - Đạm Cà Mau phát triển như hiện nay.

Trong những năm tiếp theo, khu công nghiệp Khí - Điện - Đạm Cà Mau đã từng bước trưởng thành và ngày càng hoàn thiện với những mảnh ghép tiếp theo là Nhà máy điện Cà Mau 2 và Nhà máy Đạm Cà Mau lần lượt nhận khí vào các ngày 28/5/2008 và 15/9/2011. Mảnh ghép cuối cùng và cũng là dấu son trong sự thành công của KCM là việc tiếp nhận và vận hành chính thức Nhà máy xử lý Khí Cà Mau (GPP Cà Mau) vào ngày 6/12/2017.

Đây là công trình thực hiện chủ trương chế biến sâu, nhằm gia tăng giá trị khí, tận dụng và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, với tổng mức đầu tư của dự án là hơn 5,500 tỷ đồng, được xây dựng với tổng diện tích 34,6 ha, tại xã Khánh An, Huyện U Minh, Tỉnh Cà mau. Nhà máy sử dụng công nghệ SCORE hiện đại hàng đầu thế giới, làm lạnh sâu đạt hiệu quả cao trong việc thu hồi sản phẩm trong dòng khí tự nhiên, đem lại hiệu suất thu hồi LPG cao lên tới 97% trong khi các Nhà máy khác chỉ đạt hiệu suất thu hồi khoảng 85%; phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế; đảm bảo vận hành an toàn và bảo vệ môi trường.

Đến tháng 12/2017, KCM đã hoàn toàn làm chủ công nghệ, chính thức tiếp nhận vận hành thương mại Nhà máy, đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết thiếu hụt LPG và Condensate của thị trường Việt Nam. Cụ thể trong năm 2018, Nhà máy đã sản xuất 156 nghìn tấn LPG và 10 nghìn tấn Condensate, bổ sung khoảng 10% nhu cầu thị trường trong nước. Chỉ tính riêng 06 tháng đầu năm 2019, Nhà máy đã cung cấp cho thị trường 80 nghìn tấn LPG và 6 nghìn tấn Condensate. Nhà máy GPP Cà Mau mới đi vào vận hành gần 2 năm nhưng đã chứng minh sự đúng đắn của các cấp Lãnh đạo trong quyết định đầu tư, không chỉ ở phương diện đóng góp về kinh tế cho ngân sách địa phương (riêng Nhà máy GPP vào vận hành đóng góp 220 tỷ cho ngân sách trong năm 2018), mà còn góp phần tạo việc làm trong các ngành mới, nâng cao chất lượng nguồn lực lao động trên địa bàn Cà Mau.

Trở thành điểm sáng văn hóa doanh nghiệp

Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ SXKD, KCM còn tích cực hưởng ứng, tham gia các chương trình an sinh xã hội tại địa phương, với tổng giá trị thực hiện trên 12 tỷ đồng trong các năm qua. Với hơn 80 hoạt động nằm trong chương trình tài trợ cho giáo dục, y tế và xây dựng nhà, hoạt động an sinh xã hội của KCM đã tạo nên những nét chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng cơ sở vật chất và chăm lo đời sống, sức khỏe cho người dân địa phương.

Bên cạnh các chương trình thường niên như “Mổ mắt từ thiện”, khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người nghèo, sửa chữa các điểm trường xuống cấp tại các vùng sâu, vùng xa của tỉnh Cà Mau, xây dựng các nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, nhà đồng đội cho các đối tượng chính sách, Công ty KCM còn thực hiện chương trình học bổng “Gieo hạt giống tương lai” dành cho các sinh viên Cà Mau có hoàn cảnh khó khăn có nghị lực vươn lên trong học tập, qua đó góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho tỉnh Cà Mau trong công cuộc xây dựng và phát triển địa phương.

Trong điều kiện hội nhập và cạnh tranh như hiện nay, để có thể tồn tại và đứng vững thì một doanh nghiệp không chỉ cần cho mình những nguồn lực hữu hình nhất định, mà còn phải xây dựng cho mình một nền Văn hóa mạnh đặc trưng cho một doanh nghiệp: “Văn hóa mạnh, thành công lớn”.

Trong suốt những năm qua, Ban lãnh đạo Công ty luôn xác định rõ con người là yếu tố quyết định thành công của doanh nghiệp nên công tác nhân sự luôn được KCM chú trọng xây dựng, phát triển lực lượng CBCNV có năng lực, giỏi chuyên môn và thấm nhuần văn hóa doanh nghiệp. Đây cũng là động lực thôi thúc Cấp ủy Công ty từ năm 2011 đã định hướng xây dựng Văn hóa doanh nghiệp, với mong muốn tập thể KCM phải có một bản sắc văn hóa riêng biệt, phù hợp với sự mệnh và tầm nhìn của Công ty.

Có thể nhận thấy rằng gần 13 năm hoạt động vừa qua, KCM không chỉ tạo được một vị thế khá vững chắc mà còn xây dựng được những giá trị mang bản sắc riêng. Những giá trị bản sắc ấy chính là những giá trị cốt lõi mà Lãnh đạo cùng toàn thể CBCNV Công ty đang nỗ lực thực hiện từng ngày, được kết tinh thông qua 04 giá trị cốt lõi: “Chuyên nghiệp - Trách nhiệm - Sáng tạo - Kết nối”.

Sự trưởng thành vượt bậc của KCM trong 13 năm qua là kết tinh của niềm đam mê và khát vọng cống hiến của tuổi trẻ, là quá trình lao động sáng tạo không biết mệt mỏi của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ công nhân viên KCM. Chặng đường trong tương lai sẽ vẫn còn tiếp tục với nhiều thử thách mới, nhưng tập thể hơn 200 con người của KCM đều vững tin vào sự lãnh đạo đúng đắn của Ban Giám đốc Công ty, sự chỉ đạo sát sao của Tổng Công ty Khí Việt Nam/Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sẽ tiếp tục đưa KCM xứng đáng với vị thế ngọn cờ đầu, tiên phong trong ngành Công nghiệp khí tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động