RSS Feed for Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ Trung tâm Điện lực Duyên Hải | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 19/04/2024 00:54
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ Trung tâm Điện lực Duyên Hải

 - Sau đợt thị sát các dự án nhà máy nhiệt điện trong Trung tâm Điện lực Duyên Hải, nghe báo cáo của Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), ý kiến của các đại diện, Phó thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục chỉ đạo tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để các dự án thực hiện đúng tiến độ đề ra.

>> Xác định nguồn than cho Trung tâm Điện lực Duyên Hải

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải  kiểm tra thi công Nhà máy Điện lực Duyên Hải 1

Phó thủ tướng giao Bộ Tài chính, cử cán bộ có trách nhiệm cùng EVN tham gia đàm phán hợp đồng vay vốn với các tổ chức tín dụng nước ngoài để giải quyết các thủ tục theo quy định.

Các cơ quan liên quan tiếp tục giải quyết vốn cho các dự án điện nói chung, các dự án thuộc Trung tâm Điện lực Duyên Hải nói riêng theo Thông báo số 247/TB-VPCP, ngày 11 tháng 7 năm 2012 của Văn phòng Chính phủ.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, EVN có trách nhiệm tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình thực hiện thu xếp vốn với các ngân hàng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo trên.

Các bộ: Công Thương, Giao thông Vận tải chỉ đạo sớm hoàn thành đề án Cảng trung chuyển than khu vực đồng bằng sông Cửu Long, trong đó nghiên cứu kỹ phương án kết hợp với cảng than Trung tâm Điện lực Duyên Hải để sớm có quyết định về quy mô, quy hoạch mặt bằng của cảng than Trung tâm Điện lực Duyên Hải, trong đó có các đê chắn sóng phía Bắc và phía Nam của cảng này.

Đồng thời, Bộ Công Thương sớm phê duyệt Đề án cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và chỉ đạo điều hành cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện.

Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với các bộ liên quan, bố trí vốn thi công đê phía Nam của cảng than, hoàn thành đáp ứng tiến độ cảng than Trung tâm Điện lực Duyên Hải và các nhà máy điện trong Trung tâm.

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng đề nghị EVN đồng ý các công trình lưới điện đồng bộ Trung tâm Điện lực Duyên Hải được xếp vào danh mục các dự án cấp bách, cần thực hiện trong Quy hoạch điện VII; Tạm ứng vốn để EVNNPT thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng các công trình lưới điện đồng bộ.

EVN chỉ đạo Ban quản lý dự án, nhà thầu thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường trong quá trình thi công; có giải pháp để cát, bụi trong vận chuyển, thi công không ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân trong khu vực.

Phó thủ tướng giao cho Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh tiếp tục hỗ trợ các chủ đầu tư trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án đồng bộ với Trung tâm Điện lực Duyên Hải.

Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh có trách nhiệm chỉ đạo Ủy ban nhân dân huyện Duyên Hải, Công an tỉnh và bộ đội biên phòng có biện pháp bảo đảm an ninh trật tự tại khu vực công trường; chỉ đạo Công an tỉnh xem xét đặt đồn công an tại khu vực này. Đồng thời, chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội giải quyết cấp phép lao động cho lao động nước ngoài làm việc tại công trường theo quy định, tạo điều kiện cho các chủ đầu tư trong công tác khai thác nguồn cát san nền mặt bằng các dự án trong Trung tâm Điện lực Duyên Hải.

Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo các đơn vị liên quan di dời trạm xăng số 16 thuộc huyện Long Hồ để bàn giao mặt bằng cho thi công tuyến đường dây 220 kV trà Vinh - Vĩnh Long trước ngày 25 tháng 8 năm 2012.

Trung tâm Điện lực Duyên Hải (TTĐL) gồm 4 nhà máy nhiệt điện đốt than bao gồm: Duyên Hải 1, 2, 3 và 3 mở rộng, với tổng công suất thiết kế 4.200 MW và hệ thống cảng biển tiếp nhận nguyên liệu do EVN và Tập đoàn Janakuasa Malaysia làm chủ đầu tư.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về vốn đầu tư, nền đất yếu… nhưng với sự hỗ trợ của các bộ về giải quyết các thủ tục, của các cấp chính quyền và nhân dân tỉnh Trà Vinh trong công tác giải phóng mặt bằng; sự nỗ lực của EVN trong công tác chuẩn bị đầu tư và thực hiện đầu tư, đến nay dự án đã thực hiện được khối lượng công việc lớn, về cơ bản đã đáp ứng được tiến độ theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ trong Quy hoạch điện VII.

NangluongVietnam

www.nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động