RSS Feed for Về công tác truyền thông của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 11/08/2022 03:23
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Về công tác truyền thông của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia

 - Gần đây, sau một số bài báo nhận định, phản biện của Tạp chí Năng lượng Việt Nam về công tác nhân sự cao cấp theo đề án tái cơ cấu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), ngày 12/7/2019, Ban truyền thông và Văn hóa Doanh nghiệp (Ban truyền thông) PVN có công văn gửi đến Hiệp hội Năng lượng Việt Nam để "đề nghị chấn chỉnh hoạt động của Tạp chí Năng lượng Việt Nam". Cho rằng, một số bài báo "gây nhiều khó khăn trong công tác tổ chức cán bộ của Tập đoàn". Ngày 7/8, Báo Tuổi Trẻ có dẫn lại nội dung công văn này, cũng như việc xin thôi giữ chức danh Phó tổng biên tập Tạp chí của ông Nguyễn Quốc Thập, dẫn đến nhiều cách hiểu khác nhau.

 Dưới đây, chúng tôi xin làm rõ một số vấn đề để rộng đường dư luận:

Ông Nguyễn Quốc Thập (Phó tổng biên tập Tạp chí Năng lượng Việt Nam) xin thôi nhiệm vì ông cần tập trung thời gian cho công việc quản trị điều hành PVN. Biết rằng, PVN đang là DN Nhà nước đặc thù, lá cờ đầu của nền kinh tế Việt Nam, phục vụ lợi ích ngành và lợi ích quốc gia, hàng năm đóng góp trên dưới 10% tổng thu ngân sách. Ngoài mục tiêu hoạt động sản xuất, kinh doanh thuần túy còn liên quan đến chủ quyền và an ninh biển đảo. Vì vị thế quan trọng như vậy, PVN được Đảng và Nhà nước quan tâm sâu sát, đặc biệt là sau giai đoạn xảy ra nhiều sai phạm dẫn đến nhiều hệ lụy dây chuyền vừa qua. Các sai phạm này, do vấn đề lịch sử để lại và để tái cơ cấu toàn ngành, Đảng đã điều động Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Ban kinh tế Trung ương - ông Trần Sỹ Thanh giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn.

Là cơ quan báo chí chuyên ngành, trong những năm qua, Tạp chí Năng lượng Việt Nam đã theo sát hoạt động của PVN nhằm hỗ trợ tuyên truyền cho Tập đoàn, cũng như các đơn vị thành viên. Trong bối cảnh, hằng ngày, các thông tin về "thất thoát tiền tỉ", "lãi ngoài", "bị bắt",... dày đặc trên các mặt báo, làm cho hầu hết người lao động dầu khí phân tâm; bằng ý thức, trách nhiệm, tâm huyết của mình, các chuyên gia Tạp chí đã có nhiều bài báo phản biện khoa học, nhằm chia sẻ, giúp ngành Dầu khí Việt Nam sớm vượt qua giai đoạn khó khăn và phức tạp này. Một số phản biện có thể kể tới như: Dầu khí Việt Nam trước thách thức chưa từng có trong lịch sửPetrovietnam lại một thời gian khó!; Hay loạt bài: Dầu khí Việt Nam: Hiện trạng và thách thức phát triển; v.v...

Như chúng ta đều biết, chúng tôi đã, đang luôn giương cao ngọn cờ "hồng và chuyên", theo đó xây dựng các tuyến bài với liều lượng thông tin cập nhật đã được chọn lọc, khách quan, chính xác, đầy đủ nhằm phục vụ bạn đọc, trong đó có người lao động dầu khí. Thông thường, sau các chuyên đề phản biện, Tạp chí đều có các kiến nghị, đề xuất tới Thủ tướng Chính phủ xem xét giải quyết tháo gỡ các cơ chế, chính sách đang kìm hãm sự phát triển của ngành Dầu khí Việt Nam.

Cụ thể: Thủ tướng giao Bộ Công Thương nghiên cứu phản biện của Tạp chí Năng lượng Việt Nam về ngành Dầu khí Quốc gia.

Đặc biệt, trong bối cảnh các dự án nhiệt điện than của PVN gặp nhiều khó khăn về nhập khẩu nhiên liệu, hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ nhập khẩu than còn yếu kém, cơ chế chính sách chưa đồng bộ, bất cập, Tạp chí đã thực hiện loạt bài phản biện: Nhập khẩu than cho các dự án điện của PVN: Thách thức và giải pháp. 

Sau phản biện, kiến nghị của Tạp chí về nhập khẩu than cho các nhà máy điện của PVN, vấn đề đã được các cơ quan chức năng giải quyết. Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải đồng ý thống nhất với kiến nghị của Tạp chí Năng lượng Việt Nam về việc "cho phép các đơn vị đầu mối nhập khẩu than tham gia đầu tư xây dựng, hoặc ký hợp đồng dài hạn với các đối tác sở hữu cơ sở hạ tầng phục vụ nhập khẩu than".  

Đối với vấn đề của Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, gần đây Tạp chí đã có Văn bản gửi lên Lãnh đạo cấp cao nhất của Đảng và Nhà nước, kiến nghị 3 nhóm vấn đề:

Thứ nhất: Đề nghị các cơ quan liên quan, đi đôi với việc tiếp tục để các cơ quan chức năng điều tra, xác định và xử lý nghiêm minh các tổ chức, bộ phận, cá nhân vi phạm pháp luật trong quá trình triển khai thực hiện Dự án; cần chỉ đạo quyết liệt thúc đẩy tiến độ hoàn thành sớm đưa Dự án đi vào hoạt động, nhằm giảm các thiệt hại kinh tế - xã hội do sự chậm trễ gây ra. Đồng thời, chỉ đạo việc điều tra, xử lý vi phạm pháp luật không gây ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành Dự án. 

Thứ hai: Chính phủ căn cứ vào các kiến nghị của PVN, báo cáo của Bộ Công Thương và các ý kiến của Đoàn công tác liên ngành do Bộ Công Thương thành lập vừa qua, sớm có các văn bản chỉ đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, các bộ, ngành liên quan trong phạm vi trách nhiệm của mình nhanh chóng hướng dẫn, chỉ đạo, phối hợp với PVN tháo gỡ các vướng mắc trong các quy định hiện hành, nhất là cơ chế huy động, thu xếp vốn cho Dự án theo tinh thần "cấp cứu khẩn cấp" để mau chóng tiếp tục thực hiện các công việc còn lại nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành Dự án sớm nhất có thể.

Thứ ba: Chỉ đạo chủ đầu tư xây dựng phương án, kế hoạch hành động, giải pháp cụ thể, kể cả dự toán và tiến độ thi công để tiếp tục triển khai thực hiện các hạng mục còn lại, đảm bảo hoàn thành Dự án đúng tiến độ đã đề ra.   

Với những phản biện tâm huyết, khách quan, Thủ tướng Chính phủ đã có Văn bản đề nghị Tạp chí Năng lượng Việt Nam tiếp tục đóng góp cho ngành Dầu khí Việt Nam.

Quay lại nội dung công văn trên đây, chúng tôi xin khẳng định, các thông tin, cơ sở dữ liệu và nhận định trong các bài báo: Ai sẽ là Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam?Bàn về công tác cán bộ hàm Phó tổng giám đốc PVN là hoàn toàn độc lập, khách quan, với kỳ vọng đóng góp cho sự nghiệp phát triển của PVN!

Nhân đề cập đến cụm từ "gây nhiều khó khăn trong công tác tổ chức cán bộ", chúng tôi còn đang thắc mắc: Vì sao trong thời gian qua, trên nhiều trang báo có các bài viết gây khó khăn cho công tác cán bộ như: "PVN giới thiệu Tổng giám đốc giữa lùm xùm nghìn tỉ"; hay "PVTex và câu hỏi về ứng viên TGĐ PVN", vân vân và vân vân... thì không thấy Ban truyền thông "đề nghị chấn chỉnh"? Phải chăng, đây là thông tin "tạo thuận lợi" cho công tác cán bộ của PVN?

Theo chúng tôi, lâu nay công tác nhân sự của PVN đang có một số vấn đề như việc bố trí, sắp xếp nhân sự chưa phù hợp với chuyên môn. Hiện tại, ở PVN, công tác cán bộ đang trong giai đoạn chuyển tiếp và chúng tôi muốn góp thêm góc nhìn đa chiều nhằm hỗ trợ công tác tái cơ cấu PVN tốt hơn trong chu kỳ phát triển mới.

BAN THƯ KÝ BIÊN TẬP

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động