RSS Feed for Dự án điện gió Khai Long (giai đoạn 1) đang được JETP xem xét hỗ trợ | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 18/04/2024 20:56
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Dự án điện gió Khai Long (giai đoạn 1) đang được JETP xem xét hỗ trợ

 - Tại hội nghị xúc tiến đầu tư và công bố Quy hoạch tỉnh Cà Mau thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được tổ chức mới đây tại tỉnh Cà Mau, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Bamboo Capital Nguyễn Hồ Nam cho biết: Dự án điện gió Khai Long (giai đoạn 1) đang được Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) xem xét hỗ trợ.
Chuyển dịch năng lượng nhìn từ Quy hoạch điện VIII của Việt Nam Chuyển dịch năng lượng nhìn từ Quy hoạch điện VIII của Việt Nam

Theo nhìn nhận của chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam: Nhu cầu trong tương lai, nguồn cung cấp nhiên liệu, phát triển nguồn điện và khung pháp lý về năng lượng là các yếu tố chính trong Quy hoạch điện VIII cần xem xét trong quá trình chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam.

Trong ‘cuộc chiến phát triển điện gió ngoài khơi’, Việt Nam cần quan tâm những gì? Trong ‘cuộc chiến phát triển điện gió ngoài khơi’, Việt Nam cần quan tâm những gì?

Financial Times vừa có bài phân tích về “cuộc chiến để phát triển của ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi” [*]. Nhận thấy, đây là bài báo rất thực tế và có nhiều vấn đề Việt Nam cần quan tâm, chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam cập nhật nội dung chính, cùng một số nhận định, kết luận từ phân tích này để bạn đọc tham khảo.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Hồ Nam cho rằng: Với ba mặt giáp biển và chiều dài bờ biển trên 254 km, thềm lục địa rộng lớn, tốc độ gió biển ven bờ trung bình từ 6,3 - 7 m/s, Cà Mau có tiềm năng, lợi thế rất lớn để phát triển các dự án điện gió. Thực hiện khảo sát của Bamboo Capital cho thấy: Tổng tiềm năng điện gió tại Cà Mau ước tính đạt trên 12.000 MW.

Tiềm năng điện gió tại Cà Mau càng đáng quan tâm hơn khi thời gian gần đây, Việt Nam và Singapore đang có những trao đổi, thỏa thuận về việc phát triển và xuất khẩu điện gió. Cà Mau có các lợi thế phù hợp để xây dựng một dự án điện gió ngoài khơi với công suất 3 - 4 GW và xuất khẩu điện trực tiếp sang Singapore qua đường cáp ngầm cao thế dài khoảng 1.000 km dưới biển.

Cà Mau cũng đã được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ xây dựng Đề án xuất khẩu điện của tỉnh. Hiện dự thảo Đề án đã hoàn thiện và đang trình Bộ Công Thương thẩm định. Đề án đặt mục tiêu xuất khẩu điện từ năng lượng tái tạo đến năm 2031 là 2.000 MW, đến năm 2035 là 3.000 MW và đến năm 2040 là 5.000 MW.

Mặc dù các cơ chế, chính sách cho việc cấp phép, triển khai đầu tư các dự án điện gió xuất khẩu còn đang trong thời gian bàn thảo, nhưng theo ông Nam: Với những lợi thế mà Cà Mau đang sở hữu, việc xuất khẩu năng lượng tái tạo rất khả thi. Phát triển năng lượng tái tạo trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn sẽ mang lại hiệu quả lớn về kinh tế, xã hội và là cú hích giúp tỉnh phát triển, trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Hiện Bamboo Capital thông qua công ty thành viên là BCG Energy đang triển khai cụm dự án điện gió Khai Long (tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) có công suất 300 MW, tổng đầu tư lên đến 18.000 tỷ đồng.

Trong đó, giai đoạn 1, dự án sẽ xây dựng 17 trụ điện gió với công suất 100 MW, mức đầu tư dự kiến hơn 6.300 tỷ đồng. Còn giai đoạn 2 và 3, Bamboo Capital sẽ tiếp tục đầu tư thêm 11.700 tỷ đồng cho 200 MW còn lại. Khi cụm 3 nhà máy điện gió Khai Long đi vào hoạt động toàn bộ, ước tính sản lượng điện đạt khoảng 760 triệu kWh/năm, giúp giảm phát thải ra môi trường khoảng 500.000 tấn CO2/năm và đóng góp vào ngân sách của Cà Mau 280 tỷ đồng/năm.

Tháng 12/2022, Chính phủ Việt Nam và các nước trong nhóm các đối tác quốc tế, bao gồm Liên minh châu Âu, Anh, Đan Mạch, Na Uy, Đức, Italy, Pháp, Mỹ, Canada và Nhật Bản đã thành lập Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) để hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch. JETP cam kết huy động số tiền ban đầu đạt ít nhất 15,5 tỷ USD trong vòng 3 - 5 năm tới để giúp Việt Nam đẩy nhanh quá trình chuyển đổi. Và dự án điện gió Khai Long (giai đoạn 1) là một trong số ít các dự án năng lượng tái tạo được JETP xem xét hỗ trợ./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động