» Nhận định - Dự báo

Vì sao giá nhiên liệu khí "quý tộc" tăng mạnh?

08:14 |07/11/2017

 - 

Nhu cầu nhiên liệu đầu vào cho nhiệt điện khí ở châu Á chính là động cơ thúc đẩy giá khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) tăng mạnh trong thời gian gần đây, nhất là khi Trung Quốc tăng cường nhập khẩu LNG trong nỗ lực giảm bớt sự lệ thuộc vào than nhiệt. Nếu xu hướng này vẫn tiếp diễn, giá các loại nhiên liệu khí mà Nhật Bản phải nhập khẩu dưới hợp đồng dài hạn cũng tăng và khả năng cao sẽ đẩy giá điện cao hơn trong năm tới là điều có thể xẩy ra.

Nhu cầu nhiên liệu "quý tộc" LNG bắt đầu tăng cao
Trật tự năng lượng thế giới bắt đầu thay đổi

Theo Nikkei, nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu dành cho việc phát điện đã đẩy giá hợp đồng giao ngay tăng cao với giá khí LNG và than nhiệt giao dịch ở mức cao hơn 70% và 30% so với mức thấp nhất kể từ đầu năm tới nay.

Việc giá khí gas hóa lỏng tăng do nhu cầu từ phía Trung Quốc tăng mạnh khi quốc gia này đang cố gắng tách khỏi sự lệ thuộc vào than đá. Và nếu xu hướng này vẫn tiếp diễn, giá các loại nhiên liệu mà Nhật Bản nhập khẩu dưới hợp đồng dài hạn cũng tăng và khả năng cao sẽ đẩy giá điện cao hơn trong năm tới.

Giá khí LNG giao ngay tại thị trường châu Á luôn giữ ổn định kể từ tháng 3, bên trên mức 5 USD/triệu BTU và hiện tại đang ở ngưỡng 9 USD/triệu BTU, mức cao nhất trong vòng 9 tháng rưỡi do Trung Quốc tăng cường nhập khẩu trước khi mùa đông 2017.

Chuyên gia phân tích cấp cao đến từ công ty Sumitomo Corp Global Research, ông Mikiko Tate cho hay "Nhu cầu khí LNG tăng mạnh do Trung Quốc đang đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi từ than sang khí tự nhiên". Theo hãng nghiên cứu đến từ Anh Wood Mackenzie, lượng nhập khẩu khí LNG của quốc gia này trong tháng 8 tăng mạnh (tới 39%).

Trong khi đó, giá than nhiệt giao ngay - sử dụng cho các nhà máy nhiệt điện cũng tăng trong những tháng gần đây, với giá than Australia tham chiếu lên tới khoảng 100 USD/tấn. Giá than tăng mạnh và đã lên mức trên 90 USD/tấn trong tháng 8.

Công ty Điện lực Tohoku Electric Power (Nhật Bản) cùng với "gã khổng lồ" Glencore của Thụy Sỹ ký hợp đồng mua than trong vòng 1 năm với giá 94,75 USD/tấn, bắt đầu từ tháng 10/2017, cao hơn 10% so với hợp đồng 1 năm trước đó bắt đầu từ tháng 4/2016.

Giá dầu thô cũng chứng kiến đợt tăng giá mạnh mẽ do thị trường kỳ vọng nhiều vào khả năng OPEC và các nước ngoài tổ chức sẽ kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng qua tháng 3/2018.

Giá dầu thô Dubai tham chiếu giao ngay tại thị trường châu Á đang giữ ở khoảng 58 USD/thùng, tăng gần 30% so với mức thấp nhất kể từ đầu năm tới nay (hồi tháng 6/2017).

Đối với hợp đồng dầu tương lai, giá thậm chí còn cao hơn rất nhiều. Cuối tuần trước, tại Sàn giao dịch hàng hoá liên lục địa, giá dầu Brent tăng 1,5 USD lên mức 62,12 USD/thùng. Hợp đồng dầu này tăng gần 2,7% trong tuần trước - tuần tăng thứ 4 liên tiếp.

Hiện tại, nhà đầu tư theo dõi tình hình khai thác dầu thô cũng như trữ lượng dầu thô trên thế giới - nhất là khi số lượng giàn khoan Mỹ tuần trước bất ngờ giảm mạnh.

NGUỒN: NDH/NIKKEI®    Khi sao chép, trích dẫn nội dung, số liệu từ Website này phải ghi rõ "nguồn", hoặc "theo": TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Based on MasterCMS 2012 ver 2.3